UniFi – Hướng dẫn cài đặt tính năng: Wireless Uplink

Mục lục

 1. Tổng quan
 2. Làm thế nào nó hoạt động
 3. Yêu cầu
 4. Ma trận Tương thích: Điểm Truy cập UniFi
 5. Ma trận Tương thích: Điểm truy cập kế thừa
 6. Hướng dẫn từng bước
 7. Thực hành tốt nhất

Tổng quan

UniFi đã giới thiệu Wireless Uplink để giúp triển khai không dây linh hoạt hơn và thuận tiện cho các quản trị viên mạng. Uplink không dây cho phép một điểm truy cập có kết nối dữ liệu có dây hoạt động như một trạm cơ sở (Uplink AP) lên tới bốn điểm truy cập khác trên 5GHz – có thể mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi đến các khu vực không thể truy cập, cũng như kéo xuống bất kỳ cấu hình và cài đặt thay đổi từ bộ điều khiển thông qua AP thượng nguồn.

Các điểm truy cập UniFi Mesh (UAP-AC-M, UAP-AC-M-PRO) cung cấp các tính năng bổ sung với kết nối không dây cho phép các AP không dây kết nối không dây cũng hoạt động như một đường lên đến các điểm truy cập khác.

Để hiểu cách Uplink Không dây có thể được sử dụng, điều quan trọng là phải biết những thuật ngữ được sử dụng trong UniFi / bài viết này:

Trạm cơ sở (Uplink AP) : Điểm truy cập có kết nối dữ liệu có dây được định cấu hình để truyền dữ liệu đến và đi từ các AP Mesh (Đường xuống AP).

AP đường truyền (AP đường xuống) : Điểm truy cập không có kết nối dữ liệu có dây, có chức năng như một AP có dây thông thường bằng cách gửi / nhận dữ liệu khách hàng không dây đến / từ trạm cơ sở hoặc AP trung gian bằng cách sử dụng tính năng Uplink Không dây tùy chọn chỉ được hỗ trợ với dòng sản phẩm UniFi Mesh như AP trung gian).

Uplink không dây đa kênh (Chỉ được hỗ trợ bởi các sản phẩm UniFi Mesh): Một triển khai sử dụng trạm cơ sở nhưng có nhiều Uplink không dây với các AP trung gian chuyển tiếp dữ liệu đến và đi từ trạm gốc. Khi sử dụng nhiều cấp độ của AP, các cấp đường lên có thể được gọi bằng gốc (Base Station), lần đầu tiên hop, hop thứ hai, vv Xem ví dụ dưới đây:

Làm thế nào nó hoạt động

Khi được bật, Wireless Uplink cho phép các điểm truy cập không có kết nối dữ liệu có dây để giao tiếp với các điểm truy cập có dây được định cấu hình sẵn trên mạng. Điều này cung cấp một số lợi ích:

 • Các thiết bị mặc định của nhà máy hoặc không được trang bị có thể một lần được cấp nguồn qua POE, kết nối với một AP trong phạm vi và làm cho nó sẵn sàng để sử dụng trong bộ điều khiển UniFi.
 • Các thiết bị này có thể được chấp nhận và cấu hình trong bộ điều khiển thông qua kết nối Uplink Không dây.
 • Sau khi được cấu hình, các thiết bị này có thể phát SSID và chuyển tiếp lưu lượng mạng đến và đi từ mạng thông qua AP nâng cấp.
 • (UAP-AC-M & UAP-AC-M-PRO) Các thiết bị bổ sung không có kết nối dữ liệu có dây có thể được khởi động và cài đặt qua Wireless Uplink bằng cách liên lạc với hop đầu tiên UAP-AC-M hoặc UAP-AC-M-PRO .

Lưu ý: Với mỗi AP bổ sung liên lạc với một AP duy nhất qua Uplink Không dây, tốc độ không dây trên các AP AP và AP đường xuống sẽ giảm xuống một mức độ nào đó. Khi mở rộng phạm vi phủ sóng đến vùng sâu, điều này thường ít có kết quả vì khả năng truy cập là chức năng chính của cấu hình Uplink Không dây. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều thiết bị thông qua Wireless Uplink xem xét những hạn chế về tốc độ mạng.

Yêu cầu

Để sử dụng Uplink Không dây bạn sẽ cần:

 • Cài đặt: Bật tính năng Kết nối Uplink Monitor và Uplink Không dây.
 • Ít nhất một điểm truy cập có dây hỗ trợ Uplink Không dây (xem ma trận tương thích bên dưới.)
 • Nguồn điện cho AP không dây dữ liệu AP có nghĩa là đầu phun PoE.
 • (Đề nghị) Phần vững ổn định nhất hiện nay.

Xem các ma trận tương thích sau đây để biết thông tin về các thiết bị được hỗ trợ:

Điểm truy cập UniFi – Ma trận Tương thích Uplink Không dây

Mô hìnhHỗ trợ Uplink Không dâyHỗ trợ Uplink Không dây Đa Không
UAP-AC-HD
UAP-AC-PRO
UAP-AC-LR
UAP-AC-LITE
UAP-AC-IW
UAP-AC-EDU
UAP-AC-M
UAP-AC-M-PRO

Điểm truy cập UniFi kế thừa – Ma trận Tương thích Uplink Không dây

Mô hìnhHỗ trợ Uplink Không dâyHỗ trợ Uplink Không dây Đa Không
UAP
UAP-LR
UAP-PRO
UAP-AC
UAP-AC-ngoài trời
UAP-ngoài trời
UAP-ngoài trời +
UAP-ngoài trời5
UAP-IW

Lưu ý: Các thiết bị không dây băng tần chỉ hỗ trợ Uplink không dây trên băng tần 2.4GHz.

Hướng dẫn / Hướng dẫn

Để kích hoạt Uplink Không dây:

 • Mở bộ điều khiển UniFi của bạn
 • Chuyển đến Cài đặt> Trang web
 • Xác minh “Đã kết nối Uplink Monitor & Uplink Không dây” Nếu không, hãy đánh dấu hộp kiểm, sau đó nhấp vào Apply Changes.

Nhận thiết bị qua Uplink không dây: 

 • Kích hoạt điểm truy cập sẽ được liên lạc với Base Station / root AP thông qua Uplink không dây và đảm bảo nó nằm trong phạm vi của Base Station / root AP. Bạn sẽ cần một nguồn PoE để cấp điện cho thiết bị mà không có kết nối dữ liệu có dây.
 • Sau khi thiết bị khởi động, nó sẽ xuất hiện trong trang Thiết bị của bộ điều khiển của bạn, với trạng thái Nhận dạng Đang chờ xử lý (không dây).
 • Nhấp vào Áp dụng để áp dụng thiết bị.
 • Khi nhận con nuôi đã bắt đầu, trạm cơ sở sẽ cung cấp, sau đó lại hiển thị như đã kết nối. Sau đó, trạng thái Thiết bị Mesh AP sẽ thay đổi với từng bước của quy trình:
  • Thông qua
  • Cung cấp
  • Và khi kết thúc, Trực tuyến (Không dây).
 • Sau khi thiết bị khởi động, nó sẽ xuất hiện trong trang Thiết bị của bộ điều khiển của bạn, với trạng thái Chấp nhận (Không dây).

Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc chấp nhận có dây – nên mất khoảng 2-3 phút để hiển thị khi được thông qua trong bộ điều khiển của bạn. Sau khi thông qua đã hoàn thành thiết bị của bạn có thể được quản lý trong bộ điều khiển trong cùng một cách như một AP có dây.

Định cấu hình / Sửa đổi Kết nối Uplink Không dây Hiện tại

Thỉnh thoảng, quản trị viên có thể muốn thay đổi cách mà các thiết bị Uplink Không dây của họ đang giao tiếp, ví dụ như thay đổi một AP để sử dụng đường lên khác. Điều này hoàn toàn có thể được thực hiện thông qua bộ điều khiển UniFi. Để làm điều này:

 • Mở bộ điều khiển UniFi của bạn.
 • Nhấp vào Thiết bị trong Cài đặt Uplink mà bạn muốn định cấu hình.
 • Nhấp chuột vào tab Configuration trong ô Device Pane.
 • Chọn “Uplinks Không dây”
 • Khi ở trong trình đơn này, bạn có thể chọn một thiết bị khác để hoạt động như Uplink. Để làm như vậy,  Chọn AP mong muốn để hoạt động dưới dạng đường lên, và nhấp vào biểu tượng liên kết.

Để loại bỏ đường lên hiện có:

 • Nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh liên kết bạn muốn xóa.
 • Thiết bị sau đó sẽ được cung cấp lại và sẽ không còn sử dụng AP đã chọn làm đường lên.

Bật tự động Failover

Để cho phép các AP kết nối trong trường hợp một AP từ mô đun Không dây Uplink của bạn ngoại tuyến, bộ điều khiển UniFi có một tính năng để giúp đảm bảo các thiết bị / AP hoạt động. Tính năng này được gọi là Tự động Failover. Để kích hoạt nó:

 • Đi tới Trang web> Cài đặt
 • Dưới Tiện ích Uplink Connectivity Monitor & Wireless Uplink, nhấp vào hộp “Enable Automatic Uplink Failover

Các thiết bị sẽ cần phải thường xuyên sửa lại trong khi thiết lập topo Uplink Không dây của bạn, do đó tránh các thiết bị lướt qua AP hiện có và loại bỏ topo được thiết kế của bạn, nên tắt tính năng này cho đến khi bạn đã có đầy đủ cấu hình mạng lưới của mình.

Sử dụng Bản đồ / Các ngỏ dạng Topology

Chế độ xem Bản đồ và Ngữ đồ học là những cách hữu ích để quản lý cấu hình Uplink Không dây của bạn khi họ giúp hình dung triển khai. Cẩn thận ghi nhãn thiết bị và đặt chúng ở vị trí thích hợp trên bản đồ của bạn có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi quản lý triển khai Uplink Không dây.

Để truy cập các chế độ xem này:

 • Mở bộ điều khiển UniFi của bạn
 • Nhấp vào Biểu tượng Bản đồ trên thanh công cụ bên trái
 • Chọn Bản đồ hoặc Topology từ trình đơn thả xuống ở trên cùng bên trái của màn hình.

Khi ở chế độ xem này, bạn có thể quản lý thiết bị bằng cách nhấp vào thiết bị và nhấp vào biểu tượng cấu hình.

Thực hành tốt nhất

Uplink không dây hữu ích nhất trong việc mở rộng khả năng truy cập mạng tới các vị trí vật lý ít truy cập trong mạng. Khi kết nối LAN không khả thi ở một vị trí / cài đặt cụ thể, Wireless Uplink có thể giúp mang mạng của bạn bất cứ nơi nào cần thiết. Dòng sản phẩm Mesh có thể đặc biệt hữu ích trong việc mở rộng mạng lưới với chức năng đa chức năng và một khu vườn ngoài trời thích hợp.

Ngoài ra, để đảm bảo rằng tốc độ mạng được tối ưu hóa với Uplink Không dây, chúng tôi khuyên bạn nên khi thiết kế mạng để cân bằng tải Uplink Không dây từ các AP có dây để không tạo ra sự chậm trễ không cần thiết trên bất kỳ thiết bị nào được kết nối qua AP bị sử dụng quá mức. Xem ví dụ dưới đây:

Lưu ý ví dụ ở bên trái không cân bằng tải giữa hai UAP-AC-MESH và không cần thiết phải gánh nặng cho một AP, khi khác cũng có thể được sử dụng như là một AP Uplink không dây, như đã được thực hiện trên ví dụ tốt hơn trên đúng. Ngoài ra, ví dụ đầu tiên ở bên trái cho biết mức không dây Uplink không cần thiết – trong khi ví dụ bên phải loại trừ điều này.

Trừ khi mạng của bạn cần sử dụng Uplink hoặc các lợi ích không dây từ việc sử dụng tính năng này, chúng tôi khuyên bạn nên vô hiệu hóa cài đặt Kết nối Uplink Monitor và Wireless Uplink. Để làm như vậy, trong bộ điều khiển UniFi của bạn:

 • Nhấp vào biểu tượng Cài đặt.
 • Chuyển đến Cài đặt Trang web.
 • Trong “Uplink Connectivity Monitor”, bỏ chọn hộp bên cạnh “Kích hoạt tính năng giám sát kết nối và kết nối không dây.

Tắt cài đặt này có thể cung cấp một số tốc độ cải tiến và thường được đề xuất khi tốc độ mạng với UniFi ít hơn lý tưởng.

Viết một bình luận