Firewall tường lửa

Ngày nay, an ninh mạng ngày càng trở thành một ưu tiên hàng đầu đối với cả cá nhân và doanh nghiệp. Trước sự gia tăng đáng kể của mối đe dọa trực tuyến, việc sở hữu và triển khai các giải pháp bảo mật mạng hiệu quả trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, thiết bị tường lửa vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống mạng. Hãy cùng UniFi.vn tìm hiểu chi tiết vì thiết bị tường lửa Firewall dưới đây.

thiết bị tường lửa

Thiết bị tường lửa là gì?

Tường lửa là một thiết bị bảo mật mạng có chức năng giám sát lưu lượng mạng đến và đi và quyết định cho phép hay chặn lưu lượng truy cập cụ thể dựa trên một bộ quy tắc bảo mật đã xác định. Chúng thiết lập một rào cản giữa các mạng nội bộ được bảo mật và kiểm soát, những mạng bên ngoài có thể tin cậy và không đáng tin cậy, chẳng hạn như Internet. 

Tường lửa có thể là phần cứng hoặc phần mềm hoạt động bằng cách chặn hoặc cho phép có chọn lọc các gói dữ liệu. Mục đích chính của thiết bị Firewall là ngăn chặn hoạt động độc hại và ngăn chặn bất kỳ ai trong hoặc ngoài mạng tham gia vào các hoạt động web trái phép.

Tại sao thiết bị tường lửa lại quan trọng? 

Tường lửa đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài, chẳng hạn như các cuộc tấn công của tin tặc và phần mềm độc hại. Đặc biệt, tường lửa kết hợp với hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS), rất quan trọng trong việc ngăn chặn phần mềm độc hại và các cuộc tấn công lớp ứng dụng nhất định.

Thiết bị Firewall xuất hiện lần đầu tiên vào những ngày đầu của Internet khi các mạng cần các phương pháp bảo mật mới có thể xử lý độ phức tạp ngày càng tăng. Kể từ đó, thiết bị đã trở thành nền tảng của bảo mật mạng trong mô hình client-server, kiến ​​trúc trung tâm của điện toán hiện đại.

Nhìn chung, tường lửa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, bảo vệ dữ liệu nhạy cảm cũng như duy trì quyền riêng tư và bảo mật của hệ thống và mạng máy tính.

Cách thức hoạt động của thiết bị tường lửa Firewall

Tường lửa thiết lập ranh giới giữa mạng bên ngoài và mạng mà nó bảo vệ. Nó được chèn nội tuyến qua kết nối mạng và kiểm tra tất cả các gói vào và ra khỏi mạng được bảo vệ. Khi kiểm tra, nó sử dụng một bộ quy tắc được cấu hình sẵn để phân biệt giữa các gói hoặc lưu lượng truy cập lành tính và độc hại.

Thuật ngữ gói dùng để chỉ một phần dữ liệu được định dạng để truyền qua internet. Các gói chứa chính dữ liệu đó và thông tin về dữ liệu đó, chẳng hạn như dữ liệu đó đến từ đâu. Tường lửa có thể sử dụng thông tin gói này để xác định xem gói nhất định có tuân theo bộ quy tắc hay không. Nếu không, gói sẽ bị cấm vào mạng được bảo vệ.

Các bộ quy tắc có thể dựa trên một số yếu tố được chỉ định bởi dữ liệu gói, bao gồm nguồn, đích và nội dung.

Những đặc điểm này có thể được thể hiện khác nhau ở các cấp độ khác nhau của mạng. Khi một gói truyền qua mạng, nó sẽ được định dạng lại nhiều lần để cho giao thức biết nơi gửi nó. Có nhiều loại tường lửa khác nhau để đọc các gói ở các cấp độ mạng khác nhau.

nguyên lý hoạt động của firewall

Phân loại thiết bị tường lửa Firewall

Ngày nay trên thị trường có nhiều loại thiết bị tường lửa khác nhau, để lựa chọn được thiết bị Firewall phù hợp với hệ thống mạng của mình, chúng tôi sẽ phân loại tường lửa dựa vào các tiêu chí để bạn hiểu rõ hơn.

Phân loại tường lửa dựa trên phương thức phân phối

Cách đầu tiên để xác định các loại tường lửa là phương thức phân phối. Có 3 loại phân phối chính: tường lửa dựa trên phần cứng, dựa trên phần mềm và dựa trên đám mây (còn được gọi là Tường lửa dưới dạng dịch vụ hoặc FWaaS).

 • Tường lửa phần cứng: được cài đặt trên các thiết bị chuyên dụng trong mạng của bạn. Các thiết bị này chứa chương trình cơ sở tạo ra rào cản giữa Internet bên ngoài và hệ thống tại chỗ. Lưu lượng truy cập vào phải vượt qua rào cản này, cung cấp ranh giới an toàn để chặn các cuộc tấn công độc hại.
 • Tường lửa phần mềm: Cung cấp các tính năng giống như tường lửa phần cứng nhưng không yêu cầu thiết bị riêng biệt mà thay vào đó tường lửa phần mềm chạy trên các thiết bị mạng. Người dùng có thể cài đặt loại tường lửa này trên các máy trạm riêng lẻ hoặc trên máy chủ để cung cấp khả năng bảo vệ trên toàn mạng.
 • Tường lửa dựa trên đám mây (FWaaS): Đây là dạng thiết bị Firewall dịch vụ tồn tại trên đám mây và không yêu cầu cài đặt phần cứng hoặc phần mềm. Tường lửa đám mây chủ yếu bảo vệ tài sản đám mây. Điều này bao gồm các ứng dụng Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) cũng như các triển khai Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) và Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS).

fwaas

Phân loại tường lửa dựa trên phương thức hoạt động

Dựa vào phương thức hoạt động, có 4 loại tường lửa mà bạn cần biết, đó là:

 • Tường lửa Packet – filtering: Tường lửa lọc gói đánh giá các gói dữ liệu đi qua ranh giới mạng. Mỗi gói phải được so sánh với một tập hợp các quy tắc được xác định trước. Nếu các gói đáp ứng các quy tắc này, tường lửa sẽ cho phép lưu lượng truy cập đi qua. Nếu không, các gói sẽ bị chặn và cảnh báo có thể được đưa ra.
 • Tường lửa Circuit – level gateways: cung cấp bảo mật bằng cách giám sát quá trình bắt tay TCP giữa các gói từ máy khách hoặc máy chủ đáng tin cậy đến máy chủ không đáng tin cậy và ngược lại.
 • Tường lửa Stateful inspection: bổ sung thêm một mức độ phức tạp khác cho việc bảo vệ tường lửa, tận dụng dữ liệu từ tất cả các lớp mạng để thiết lập bối cảnh. Thông tin về các kết nối trong quá khứ được lưu trữ và huy động để phân tích các yêu cầu truy cập trong tương lai. 
 • Tường lửa Proxy: Còn được gọi là tường lửa lớp ứng dụng hoặc ứng dụng web, tường lửa proxy định tuyến các gói dữ liệu thông qua các máy chủ proxy riêng biệt. Quản trị viên có thể chặn quyền truy cập vào nội dung theo địa chỉ HTTP. Kiểm soát chi tiết cũng cho phép truy cập vào một số tài nguyên web nhất định trong khi chặn các trang web không an toàn.
 • Tường lửa Next – generation: sử dụng cách tiếp cận nhiều lớp để tích hợp khả năng tường lửa của doanh nghiệp với điều khiển ứng dụng và IPS. NGFW cung cấp các biện pháp kiểm soát bảo mật chuyên sâu để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm, hệ thống phát hiện và ngăn chặn xâm nhập (IDS/IPS).

Các chức năng nổi bật của thiết bị tường lửa 

Tường lửa được sử dụng trong cả môi trường doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các tổ chức hiện nay thường kết hợp thiết bị Firewall vào chiến lược quản lý sự kiện và thông tin bảo mật cùng với các thiết bị an ninh mạng khác.

 • Phòng thủ mối đe dọa: Tường lửa có thể được cài đặt trong phạm vi mạng của tổ chức để bảo vệ chống lại các mối đe dọa bên ngoài, chẳng hạn như các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại hoặc các nỗ lực hack hoặc trong mạng để tạo phân đoạn và bảo vệ chống lại các mối đe dọa nội bộ .
 • Chức năng ghi nhật ký và kiểm tra: Thiết bị tường lửa Firewall lưu giữ bản ghi các sự kiện mà quản trị viên có thể sử dụng để xác định các mẫu và cải thiện bộ quy tắc. Các quy tắc cần được cập nhật thường xuyên để theo kịp các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng phát triển. Các nhà cung cấp phát hiện ra các mối đe dọa mới và phát triển các bản vá để khắc phục chúng càng sớm càng tốt.
 • Lọc lưu lượng truy cập: Trong một mạng gia đình, Firewall có thể lọc lưu lượng và cảnh báo người dùng về các hành vi xâm nhập. Thiết bị tường lửa đặc biệt hữu ích cho các kết nối luôn bật, chẳng hạn như Đường dây thuê bao kỹ thuật số hoặc modem cáp, vì những loại kết nối đó sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Tường lửa đảm bảo rằng chỉ có nội dung có chủ đích và không phá hủy từ internet mới đi qua được.
 • Kiểm soát và chặn truy cập: Thiết bị Firewall có thể được sử dụng để kiểm soát và chặn quyền truy cập vào một số trang web và dịch vụ trực tuyến nhất định nhằm ngăn chặn việc sử dụng trái phép. Ví dụ: một tổ chức có thể sử dụng tường lửa để chặn quyền truy cập vào các trang web bị phản đối nhằm đảm bảo nhân viên tuân thủ chính sách của công ty khi duyệt internet.
 • Truy cập từ xa an toàn: Thiết bị Firewall có thể được sử dụng để cấp quyền truy cập từ xa an toàn vào mạng thông qua mạng riêng ảo (VPN) hoặc công nghệ truy cập từ xa an toàn khác.

4 thương hiệu Firewall tốt nhất thị trường 

Với sự đa dạng của các thương hiệu Firewall trên thị trường, việc lựa chọn giải pháp phù hợp có thể khiến bạn bối rối. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 4 thương hiệu Firewall tốt nhất hiện nay, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt cho hệ thống của mình.

Firewall Fortigate

Firewall Fortigate là tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW) mang đến sự bảo vệ toàn diện cho mạng lưới của bạn. Hệ thống này cung cấp khả năng bảo vệ chống xâm nhập và các dịch vụ hỗ trợ AI khác được thiết kế cho các tổ chức nhỏ hơn cũng như các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp. Nhờ vậy, FortiGate có thể xác định và phát hiện phần mềm độc hại, các cuộc tấn công của tin tặc cũng như nhiều mối đe dọa khác và ngăn chặn các mối đe dọa. 

Firewall Palo Alto

Dòng PA của Palo Alto Networks cung cấp khả năng phát hiện và xâm nhập mối đe dọa dựa trên Machine Learning. Nó cung cấp các lựa chọn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn và các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý.

Firewall Palo Alto đã trở thành giải pháp an ninh mạng hàng đầu hiện nay với các tính năng bảo mật nâng cao như App-ID, User-ID, Content-ID cùng với cấu hình bảo mật, đặc biệt là tính năng phân tích phần mềm độc hại WildFire cung cấp khả năng bảo vệ nâng cao khỏi các mối đe dọa chưa xác định. 

Firewall Netgate

Firewall Netgate là giải pháp bảo mật mạng hiệu quả được phát triển bởi công ty Netgate, được sử dụng để bảo vệ mạng của bạn khỏi các mối đe dọa từ Internet. Thiết bị kiểm soát chặt chẽ lưu lượng truy cập vào và ra khỏi mạng dựa trên chính sách bảo mật.

Firewall Netgate có thể được cấu hình để sử dụng bất kỳ loại tường lửa cơ bản nào như tường lửa bộ lọc gói, tường lửa kiểm tra gói trạng thái, tường lửa máy chủ proxy hoặc tường lửa thế hệ tiếp theo. Tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ bảo mật của mạng, Firewall Netgate có thể được cấu hình để hoạt động ở một hoặc nhiều loại tường lửa cơ bản.

firewall netgate

Firewall Cisco

Tường lửa của Cisco đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tổ chức khỏi mối đe dọa bằng cách áp dụng các biện pháp kiểm soát bảo mật hàng đầu thế giới, chính sách an toàn và khả năng theo dõi thống nhất giúp ngăn chặn nhanh chóng những mối đe dọa tinh vi.

Firewall Cisco là dòng next-generation firewall (NGFW) với hiệu suất vượt trội so với tường lửa truyền thống. Trong khi tường lửa truyền thống thường chỉ kiểm tra trạng thái lưu lượng mạng vào và ra, NGFW Cisco tích hợp nhiều tính năng như nhận biết và kiểm soát ứng dụng, chống xâm nhập tích hợp, thông tin tình báo về mối đe dọa, và khả năng ngăn chặn những cuộc tấn công đang phát triển.

Mua thiết bị tường lửa chính hãng ở đâu giá rẻ? 

UniFi hiện đang là đối tác phân phối chính thức và uy tín của nhiều hãng Firewall hàng đầu trên thế giới như Fortinet, Netgate, SonicWall, Palo Alto, Cisco,…đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp là chính hãng 100% và được hỗ trợ đầy đủ các đi kèm với đầy đủ Chứng nhận Xuất xứ (CO) và Chứng chỉ Chất lượng (CQ), 

UniFi luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng, cam kết cung cấp các thiết bị tường lửa với mức giá cạnh tranh, nhằm đảm bảo rằng các tổ chức có thể tiếp cận và triển khai giải pháp bảo mật một cách hiệu quả từ mặt kinh tế. 

Ngoài ra, UniFi không chỉ tập trung vào việc cung cấp sản phẩm chất lượng mà còn chú trọng đến dịch vụ hậu mãi. Cam kết hỗ trợ tận tình sau dự án với đội ngũ hỗ trợ chuyên gia có kinh nghiệm, UniFi mong muốn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình triển khai và duy trì hệ thống bảo mật của họ. 

Nếu bạn muốn sở hữu thiết bị tường lửa tốt nhất, phù hợp nhất với hệ thống mạng của mình thì hãy liên hệ ngay với UniFi để được tư vấn và đặt hàng ngay nhé!

Hiển thị 1–20 của 69 kết quả