So sánh thông số kỹ thuật của bộ phát wifi UniFi: UniFi AC LR và U6-Lite

Unifi AC LR và Unifi U6 Lite là 2 sản phẩm bộ phát Wifi đến từ thương hiệu Ubiquiti. Liệu phiên bản trang bị công nghệ Wifi 6 mới nhất sẽ cho ra mức hiệu suất tốt hơn so với phiên bản Wifi 5 tiền nhiệm? Bài đánh giá và so sánh ngay sau đây của Unifi.vn sẽ cung cấp cho bạn lời giải đáp chi tiết nhất. Cùng khám phá ngay!

So sánh wifi unifi vs uap ac lr

Giới thiệu tổng quan về bộ phát Wifi Unifi AC LR và Unifi U6 Lite

Unifi AC LR và Unifi U6 Lite là 2 phiên bản thiết bị cũ và mới của hãng thiết bị mạng Ubiquiti. Sản phẩm Unifi AC LR trang bị công nghệ Wifi 5 802.11ac và Unifi U6 Lite thuộc dòng Flagship Wifi 6 mới nhất của hãng. Cả 2 thiết bị đều được thiết kế chuyên dụng cho mô hình Indoor.

Thông số kỹ thuật sản phẩm

Model

Unifi AC-LR

Unifi U6 Lite

Chuẩn Wifi

Wifi 5 wave 1

Wifi 6

MIMO

3×3

2×2

Tốc độ 5GHz

1300 Mbps

1200 Mbps

Tốc độ 2.4GHz

450 Mbps

300 Mbps

Công suất phát sóng

27dBm

23dBm

Độ lợi anten

3dBi

3dBi/5GHz, 2.6dBi/2.8GHz

Cổng Gigabit

1 cổng

1 cổng

PoE

PoE 24V

PoE/48V

CPU

Dual-Core® Cortex® A53

MT7621

Kích cỡ

175x175x43mm

160x160x33mm

So sánh chi tiết Unifi AC LR vs Unifi U6 Lite

Yếu tố thiết kế

Về yếu tố thiết kế, cả 2 bộ phát Wifi của chúng ta đều có cùng thiết kế truyền thống của Ubiquiti trên các sản phẩm Wifi của hãng. Bạn sẽ có thiết bị hình tròn, kiểu dáng có phần tương đồng với đĩa bay. Phần vỏ nhựa chất lượng cao với tone màu trắng hiện đại, tinh tế giúp tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng, phòng khách…

Tuy nhiên, bộ phát Wifi Unifi AC LR sẽ có kích cỡ lớn hơn (175x175x43mm) và trọng lượng nhỉnh hơn khá nhiều so với Unifi U6-Lite (160x160x33mm). Cả 2 sản phẩm Wifi Unifi này đều hỗ trợ gắn tường hoặc ốp trần thông qua giá đỡ trong hộp sản phẩm. Điều Unifi.vn thực sự đánh giá cao ở Unifi U6 Lite chính là việc bạn vẫn có thể sử dụng giá đỡ của phiên bản cũ cho việc lắp đặt. Điều này giúp đơn giản hóa việc thay thế các bộ phát Wifi cũ bằng các mẫu Flagship của Ubiquiti được trang bị công nghệ Wifi 6 mới nhất.

Nhìn chung, thiết kế tại mặt trước của Unifi U6 Lite và Unifi AC LR không có bất kỳ sự khác biệt. Tại mặt sau, khu vực đặt các cổng Gigabit Ethernet sẽ có sự khác biệt lớn trên 2 sản phẩm. 

Bộ phát Wifi Unifi AC LR sẽ được trang bị 1 cổng RJ45 Gigabit Ethernet, cổng chính sẽ đóng vai trò là cổng Uplink hỗ trợ cấp nguồn PoE 24V. Còn đối với Unifi U6 Lite, thiết bị chỉ có duy nhất 1 cổng Gigabit Ethernet Uplink hỗ trợ PoE 48V. 

Để cấp nguồn cho 2 thiết bị hoạt động, người dùng có thể lựa chọn giữa việc sử dụng Switch PoE Unifi hoặc PoE Injector.

So sánh wifi unifi vs uap ac lr 2

Yếu tố phần cứng 

Unifi U6 Lite sở hữu cấu hình bao gồm: CPU MIPS 1004 với 880 MHz xung nhịp xử lý cùng bộ nhớ RAM là 256Mb. Đối với Unifi AC Pro, bạn sẽ có CPU Dual-Core® Cortex® A53 theo kiến trúc MIPS 74Kc cung cấp xung nhịp 750 MHz, đi kèm với đó là 128Mb RAM. 

So sánh tốc độ truyền tải và khả năng phủ sóng

Đầu tiên, Unifi.vn sẽ thực hiện bài kiểm tra về tốc độ truyền tải. Tại đây chúng tôi đã sử dụng Iperf để đo tốc độ Wifi trên các thiết bị hỗ trợ Wifi 6 và Wifi 5. Iperf được triển khai trên laptop HP có độ tương thích với chuẩn Wifi 6. Thiết bị Wifi Unifi sẽ được đặt ở khoảng cách 5m đến một máy chủ server Iperf kết nối dây. Tại đây để tránh ảnh hưởng bởi nhiễu sóng chúng tôi sẽ sử dụng kênh truyền tải 80Mhz với công suất truyền +50dB SNR.

Dưới đây là bảng kết quả bài test:

Tiêu chí

UAP-AC-LR

U6-Lite

Iperf – Wifi 6 Client

487 Mbps

609 Mbps

Iperf – Wifi 5 Client

473 Mbps

476 Mbps

Từ bảng kết quả cho thấy: Với chuẩn Wifi 6 U6-Lite mang tới trải nghiệm tốt hơn với các thiết bị hỗ trợ chuẩn 802.11ax. Tuy nhiên với các thiết bị hỗ trợ Wifi 5 không có quá nhiều sự khác biệt ở đây. Vì vậy với các thiết bị hỗ trợ Wifi 5 thì Unifi AC LR vẫn là sự lựa chọn lý tưởng.

Với các khách hàng mong muốn được trải nghiệm mạng không dây có độ trễ thấp, tốc độ cao đi kèm với tính ổn định thì U6-Lite sẽ là lựa chọn tốt hơn cả. 

Tiếp theo Unifi.vn sẽ thực hiện bài kiểm tra về độ phủ sóng, tại đây chúng tôi sẽ sử dụng phần mềm WifiMan để kiểm tra khả năng phủ sóng của hai thiết bị. Chúng tôi đo ở cùng khoảng cách giống với bài kiểm tra hiệu suất và sau đó xuyên qua một căn phòng kín với một bức tường gạch duy nhất. Bạn đọc có thể tham khảo kết quả dưới đây:

Tiêu chí

UAP-AC-LR

U6-Lite

Cường độ sóng 5m

-48

-45

Cường độ sóng 15m + Tường chắn

-62

-60

Kết quả đã khiến chúng tôi rất bất ngờ khi U6-Lite vẫn thể hiện tốt hơn so với UAP-AC-LR trong bài kiểm tra này.

Tổng kết

Bài so sánh Unifi AC LR và U6-Lite đến đây là kết thúc. Hi vọng rằng, những thông tin được Unifi.vn tổng hợp tại phần trên sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn sản phẩm bộ phát Wifi phù hợp cho dự án đang triển khai. Ben cạnh đó, đừng quên Unifi.vn là nhà phân phối chiến lược của nhiều thương hiệu lớn như MikroTIk, Ubiquiti, Aruba… Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất!