Wifi 6 là gì? Tốc độ của chuẩn Wifi 6 nhanh đến mức nào

Wifi 6 hay còn được biết đến với tiêu chuẩn kỹ thuật IEEE 802.11ax, là một cải tiến đột phá trong công nghệ truyền tải mạng không dây Wifi hiện nay.. Đây không chỉ là một bước tiến về tốc độ truyền tải, mà còn là sự nâng cấp về công nghệ tối ưu Wifi và khả năng đáp ứng nhu cầu kết nối đang ngày càng đa dạng của các mô hình tổ chức, doanh nghiệp, gia đình hiện nay. Cùng Unifi.vn khám phá Wifi 6 là gì trong bài viết ngay sau đây!

wifi 6 là gì

Công nghệ Wifi 6 là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về Wifi 6, bạn đọc cần nắm rõ thuật ngữ “Wifi”. Wifi Standard được tạo ra bởi tổ chức Wifi Alliance dùng để chỉ một nhóm giao thức mạng không dây dựa trên tiêu chuẩn mạng IEEE 802.11. 

Wifi 6 là tiêu chuẩn kết nối không dây Wifi mới nhất hiện nay, được biết đến với tên gọi kỹ thuật IEEE 802.11ax. Đây là tiêu chuẩn kết nối thế hệ tiếp theo, được xây dựng và cải tiến dựa trên chuẩn Wifi 5 – 802.11ac, mang lại nhiều cải tiến đáng kể cho trải nghiệm kết nối internet không dây. 

Chuẩn wifi 6 ra đời năm nào?

Trước đây, tổ chức WiFi Alliance đặt tên cho các tiêu chuẩn kết nối Wifi dựa trên các tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư Điện – Điện tử quốc tế IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers). Chẳng hạn như: IEEE 802.11ac (Wifi 5), IEEE 802.11n (Wifi 4) và công nghệ Wifi 6 sẽ là IEEE 802.11ax.

Tuy nhiên, để làm nổi bật sự khác biệt giữa các thế hệ công nghệ Wifi, Wifi Alliance đã áp dụng quy ước đặt tên đơn giản và ngắn gọn hơn:

  • Các phiên bản cũ hơn, như: 802.11a, 802.11b, và 802.11g sẽ không cần đổi tên.
  • Chuẩn 802.11n được gọi là Wifi 4 ra mắt vào năm 2009.
  • Chuẩn 802.11ac được gọi là Wifi 5 ra mắt vào năm 2014.
  • Chuẩn 802.11ax được gọi là Wifi 6. Lần đầu tiên được giới thiệu vào tháng 10/2018 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 16/9/2019. 

sự ra đời của chuẩn wifi 6

Wifi 6 nhanh đến mức nào?

Tốc độ của Wifi 6 (802.11ax) có thể đạt tới 9.6 Gbps theo lý thuyết. Tốc độ thực tế sẽ có sự khác biệt lớn khi phụ thuộc vào nhiều yếu tố về hạ tầng, thiết bị, môi trường… Wifi 6 có thể đạt được tốc độ dữ liệu cao hơn so với các phiên bản Wifi tiền nhiệm thông qua nhiều kỹ thuật tối ưu khác nhau, chẳng hạn như chuẩn điều chế tín hiệu 1024-QAM, OFDMA, BSS Color,…

Những lý do bạn nên sử dụng Wifi 6

Wifi 6 là tiêu chuẩn kết nối không dây thế hệ mới vượt trội hơn so với các thế hệ wifi trước đó. Chuẩn wifi mới này đã và đang được ứng dụng trong nhiều mô hình kết nối không dây hiện nay bởi những lợi thế vượt trội như:

Tốc độ truyền tải cao hơn

Tốc độ truyền tải chính là lợi thế đầu tiên của công nghệ Wifi 6 so với các chuẩn Wifi khác. Thay vì sử dụng công nghệ điều chế tín hiệu 256-QAM như trên Wifi 5, chuẩn Wifi 6 sử dụng công nghệ điều chế bậc cao 1024-QAM giúp tăng hiệu suất lên tới 25%. Nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống mạng không dây tại nhà hay văn phòng, việc sử dụng các bộ phát Wifi 6 sẽ giúp nâng cao trải nghiệm giải trí, công việc của bạn lên 1 tầm cao mới.

Giảm thiểu tối đa độ trễ mạng

Công nghệ Wifi 6 có thể truyền tải mức dung lượng dữ liệu lớn gấp 4 lần so với tiêu chuẩn wifi 5. Độ trễ của wifi 6 thấp hơn khoảng 75% so với các tiêu chuẩn wifi tiền nhiệm, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các ứng dụng Livestream, hội nghị trực tuyến, video call, game online đòi hỏi tốc độ truyền tải cao, độ trễ ở mức thấp nhất,…

lý do nên sử dụng chuẩn wifi 6

Hoạt động được trên nhiều băng tần, kênh rộng hơn

Wifi 6 (802.11ax) có thể hoạt động đồng thời trên cả 2 băng tần thông dụng là 2.4GHz và 5GHz. Hơn nữa, một số thiết bị phát Wifi 6 cao cấp hỗ trợ băng tần 5GHz thứ cấp hoặc băng tần 6GHz. Qua đó, tăng cường tốc độ truyền tải dữ liệu, giảm thiểu tình trạng nhiễu sóng và cho phép nhiều thiết bị có thể kết nối cùng lúc.

Công nghệ Wifi 6 tăng gấp đôi độ rộng kênh truyền tải từ 80 MHz lên 160 MHz, cho phép truyền tải nhiều dữ liệu hơn trên cùng 1 kênh tới các thiết bị cùng lúc. Điều này giúp tối ưu độ trễ mạng, cung cấp trải nghiệm Wifi đồng nhất trên toàn bộ thiết bị khách.

Hiệu suất ổn định trong các môi trường có mật độ kết nối lớn

Ưu điểm Wifi 6 không chỉ ở tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn mà còn nằm ở hiệu quả kết nối trong môi trường có mật độ thiết bị lớn. Chuẩn wifi 6 hỗ trợ giao thức MU-MIMO (đa người dùng, đa đầu ra và đa đầu vào), cho phép thiết bị truyền và nhận dữ liệu đồng thời trên nhiều anten cùng lúc. 

Ngoài ra, thay vì chỉ hỗ trợ giao tiếp với 1 thiết bị khách trong 1 thời điểm, MU-MIMO cho phép bộ phát Wifi xử lý đồng thời đa kết nối tới nhiều thiết bị khách cùng lúc, giúp giảm độ trễ mạng và cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu. Chuẩn Wifi 6 hỗ trợ MU-MIMO 8×8, đồng nghĩa với 8 luồng truyền tải, hỗ trợ chiều Downlink và Uplink mang tới hiệu suất đột phá.

OFDMA viết tắt của cụm từ Orthogonal Frequency Division Multiple Access, dịch theo Tiếng Việt là Đa truy cập phân chia tần số trực giao. Công nghệ này sẽ tự động chia nhỏ kênh truyền tải thành nhiều sóng mạng con. Mỗi sóng mạng con sẽ phục vụ cho 1 thiết bị khách hoặc lưu lượng dịch vụ trong mạng. 

Vì vậy, công nghệ OFDMA sẽ cho phép gửi dữ liệu tới nhiều thiết bị kết nối trên cùng một kênh truyền tải, giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất kết nối WiFi, đặc biệt là khi có nhiều thiết bị kết nối đồng thời.

1 vấn đề quan trọng khác trong các mô hình có số lượng thiết bị kết nối lớn đó chính là hiện tượng nhiễu sóng. Việc có quá nhiều thiết bị cùng thu phát tín hiệu vô tuyến trong khu vực có thể gây nhiễu sóng và gây suy giảm hiệu suất Wifi. Cơ chế BSS Color (Base Service Station Color) được tích hợp trong WiFi 6 – đây là công nghệ giúp giảm thiểu xung đột giữa các mạng bằng cách sử dụng các thẻ màu sắc để phát hiện các kênh phát sóng đang được phát ra từ đâu.

MU-MIMO, OFDMA và BSS Color là 3 công nghệ nổi bật của tiêu chuẩn Wifi 6, đáp ứng các mô hình triển khai có mật độ kết nối lớn như: Khách sạn, Resort, trường học, bệnh viện, quán cafe… 

Giảm mức tiêu thụ điện năng, nâng cao tuổi thọ pin của thiết bị nhận sóng

Wifi 6 hỗ trợ tính năng cải thiện tuổi thọ pin của thiết bị kết nối như: Điện thoại thông minh, tablet, laptop và các thiết bị IoT. Để thực hiện được điều này thì công nghệ TWT hay Target Wake Time sẽ được trang bị trên hầu hết các dòng sản phẩm bộ phát Wifi 6 hiện nay.

Công nghệ TWT có thể tự động nhận biết khi nào thiết bị khách đang hoạt động để kết nối wifi. Đồng thời, TWT cũng tự động ngắt kết nối Wifi nếu thiết bị đang ở chế độ nghỉ, giúp giảm mức tiêu thụ điện năng. Cơ chế TWT của chuẩn Wifi 6 giúp kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị, mang lại nhiều lợi ích cho các mô hình thiết bị IoT hiện nay

lý do nên sử dụng chuẩn wifi 6 2

Chất lượng bảo mật được nâng cao

Các thiết bị phát Wifi hỗ trợ chuẩn Wifi 6 được trang bị các tiêu chuẩn bảo mật mạnh mẽ để đối mặt với nhiều thách thức về an ninh mạng hiện nay. WPA 3 là tiêu chuẩn bảo mật mới nhất được hỗ trợ trên các dòng sản phẩm bộ phát Wifi 6 hiện nay, cung cấp các giao thức xác thực và mã hóa mạnh hơn so với phiên bản tiền nhiệm WPA2. 

WPA 3 thay đổi cơ chế xác thực 4 bước và PSK (Pre-Shared Key) của WPA2 sang một phương pháp mới an toàn hơn là Simultaneous Authentication of Equals – SAE, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công Brute Force (dò tìm mật khẩu) và ngăn chặn rủi ro dữ liệu bị giải mã. 

Tiêu chuẩn mã hóa AES-128bit được nâng cấp lên AES-192bit đối với mạng cho doanh nghiệp.  Một tiêu chuẩn bảo mật khác cũng được hỗ trợ trên Wifi 6 là Open Enhance, cho phép các thiết bị kết nối với mạng Wifi mà không cần nhập mật khẩu. 

Đồng thời, Open Enhance cũng cung cấp khả năng mã hóa mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu được truyền tới người dùng. Ngoài ra, tính năng Khung quản lý được bảo vệ (PMF) với các cơ chế bảo mật bổ sung để tăng cường bảo mật dữ liệu.

Ứng dụng của Wifi 6 có thể bạn đã biết?

Công nghệ Wifi 6 (802.11ax) mang lại nhiều cải tiến vượt trội so với các tiêu chuẩn wifi trước đó, mở ra nhiều ứng dụng mới và cải thiện trải nghiệm kết nối không dây. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của Wifi 6:

  • Môi trường doanh nghiệp: Wifi 6 hỗ trợ hiệu suất cao trong môi trường có mật độ kết nối lớn, yêu cầu đường truyền tốc độ cao, ổn định như văn phòng doanh nghiệp.
  • Dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng: Wifi 6 giúp cải thiện trải nghiệm kết nối cho khách tham quan và tạo ra môi trường kết nối ổn định, tốc độ cao tại các khách sạn và resort hiện nay.
  • Mạng gia đình: Công nghệ Wifi 6 mang tới trải nghiệm Wifi tốc độ cao cho các thành viên trong gia đình, đáp ứng yêu cầu giải trí chất lượng cao như xem phim 4K, chơi game độ trễ thấp và các công việc trực tuyến.
  • Mạng công nghiệp và mô hình IoT: Trong ngành công nghiệp, Wifi 6 hỗ trợ kết nối đồng thời nhiều thiết bị, làm cho nó phù hợp cho các ứng dụng IoT công nghiệp và mạng công nghiệp.

So sánh Wifi 6 với các tiêu chuẩn khác

Bạn đọc có thể tham khảo bảng thông số sau:·

Thông số

Wifi 5 (802.11ac)

Wifi 6 (802.11ax)

Năm ra mắt

2013

2019

Chuẩn wifi

802.11ac

802.11ax

Tần số

5GHz

2.4GHz và 5GHz

Công nghệ truy cập

OFDM

OFDMA

Target Wake Time

Không hỗ trợ

Hỗ trợ

Tốc độ truyền dữ liệu tối đa

3.5Gbps

9.6Gbps

Điều chế tín hiệu

256-QAM

1024-QAM

Ăng ten

4×4 MU-MIMO

8×8 MU-MIMO

Tổng kết

Trên đây là những thông tin và kiến thức quan trọng bạn đọc cần biết về tiêu chuẩn Wifi 6. Wifi 6 là thế hệ công nghệ Wifi mới nhất mang lại những cải tiến đáng kể về tốc độ truyền tải, tối ưu mạng không dây, khả năng xử lý đa kết nối cùng lúc cùng chất lượng bảo mật cao hơn.  Với công nghệ Wifi 6, người dùng sẽ được tận hưởng tốc độ cao hơn, độ trễ thấp hơn và hiệu suất được cải thiện cho nhiều ứng dụng giải trí, làm việc. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất về công nghệ sẽ được đăng tải trên Unifi.vn trong thời gian sắp tới!