Chat Facebook
0934.666.003
0899.500.266
0938.086.846
0903.209.123

Hướng dẫn sử dụng NAS Synology – Tạo Shared Folder, User và Group (P1)

Để có thể lưu trữ, copy hay chia sẻ dữ liệu cho nhiều người thì việc đầu tiên ta cần làm là thiết lập Thư mục chia sẻ (Shared Folder) 

Đầu tiên, ta vào Control Panel à Shared Folder à Create Shared Folder để tạo mới thư mục

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị ra một bảng để ta đặt tên cho Shared Folder đó

Quy tắc đặt tên cho thư mục:

  • Tên thư mục không phân biệt chữ hoa và chữ thường và có thể bao gồm từ 1-32 ký tự, tên không được bao gồm các ký tự đặc biệt
  • Các tên sau được dành riêng cho việc sử dụng hệ thống: global, home, homes, print, satashare, usbbackup, usbshare
  • Kí tự đầu tiên của thư mục không được có “-“ hoặc khoảng trắng và ký tự cuối cùng không được là khoảng trắng
  • Phần Description phân biệt chữ hoa và chữ thường, được giới hạn tối đa 64 kí tự Unicode có thể hiển thị

Mục Location: bạn sẽ chọn Folder sắp tạo vào Volume có trong Storage Pool

Hide this shared folder in “My Network Places” : Giữ cho thư mục này không có trên “Network” trong Window File Explore. Tùy chọn này không ảnh hưởng đến quyền truy cập của thư mục được chia sẻ

Lưu ý: người dùng có thể truy cập vào thư mục đó bằng cách mở Window + Run và gõ //tên máy chủ (hoặc IP)/tên thư mục được chia sẻ

     Hide sub-folders and files from users without permissions: khi tính năng này được bật lên, người sử dụng không có quyền xem thư mục này. Điều này giúp người dùng không bị nhầm lẫn khi kết nối với NAS Synology nhưng lại gặp một số lượng lớn các tệp và thư mục con mà họ không thể mở được

Lưu ý: –  tính năng này chỉ được hỗ trợ với SMB, AFP và Filestation

  • Thư mục được chia sẻ không bị ẩn khỏi người dùng bằng cách trên, chỉ các thư mục con và files trong thư mục này sẽ bị ẩn
  • Bạn có thể sửa đổi đặc quyền của từng thư mục và tệp trong File Station bằng cách nhấp chuột phải vào nó, chọn Properties và chọn tab Permission

Enable Recycle Bin: Khi các file trong Shared Folder bị xóa thì nó sẽ chuyển đến một thư mục có tên #recycle (thùng rác). Quyền truy cập vào thùng rác có thể sẽ bị giới hạn đối với người dùng thuộc nhóm quản trị. 

Thao tác xong ta click vào Next để chuyển sang phần tiếp theo

Phần Encryption (Mã hóa) là tính năng khi bạn muốn mã hóa, đặt mật khẩu cho Shared Folder 

  • Tick vào Encrypt this shared folder
  • Chỉ định và xác nhận một khóa mã mới. Key mã hóa không bao gồm dấu phẩy (,) hoặc dấu bằng (=)

Nếu cần thiết, hãy tick vào mục Add encryption key to Key manager để tự động gắn thư mục được mã hóa khi hệ thống khởi động. Nếu tùy chọn này tắt, thư mục được mã hóa sẽ ngắt kết nối và lần khởi động lại NAS.

Ngoài ra nếu bạn không muốn mã hóa thì có thể bỏ qua bước này. Click Next để chuyển sang mục tiếp theo

Cài đặt các tính năng nâng cao cho Shared Folder

Enable data checksum for advanced data integrity: để bảo vệ thư mục với mã kiểm tra CRC32 và sao chép khi ghi, bạn có thể bật tính năng này lên nâng cao tính toàn vẹn của dữ liệu trong quá trình tạo thư mục. CRC32 được áp dụng để kiểm tra xem dữ liệu có còn giống với khi được ghi ban đầu hay không và hệ thống sẽ tự động sử dụng RAID dự phòng để sửa dữ liệu bị hỏng. Sao chép khi ghi (copy-on-write) giúp cải thiện tính nhất quán của dữ liệu khi hệ thống tắt bất thường.

Note:

  • Tùy chọn này chỉ thích hợp với phân vùng sử dụng hệ thống tệp Btrfs
  • Bạn có thể bật/tắt tùy chọn này cho từng thư mục (Shared Folder) trong quá trình tạo, không thể sửa đổi tùy chọn này khi thư mục của bạn đã được tạo
  • Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, chúng ta khuyên bạn không nên bật tính năng này khi thư mục của bạn sử dụng cho các dịch vụ sau: lưu trữ dữ liệu hoặc máy ảo, lưu trữ các bản video trong Surveilance, đang chạy các dịch vụ yêu cầu mẫu ghi nhỏ và ngẫu nhiên

Enable file compression (tính năng nén file): dữ liệu trong thư mục đã tạo sẽ được hệ thống Btrfs tự động nén để tiết kiệm dung lượng lưu trữ. Khi lấy ra sử dụng, dữ liệu sẽ tự động giải nén

Enable shared folder quota: để chỉ định dung lượng tối đa cho mỗi thư mục, hãy tick vào mục đó và nhập dung lượng tối đa

(Các tính năng này nếu không cần thiết bạn có thể không tick và đi tới mục tiếp theo)

Sau đó, nhấp vào Next để chuyển sang mục phân quyền cho người dùng

Ở đây mặc định tài khoản quản trị sẽ có quyền Đọc/Ghi thư mục đó, ngoài ra bạn có thể chọn vào các mục theo đúng nhu cầu sử dụng. Để hiểu rõ về các phân quyền trong thư mục, tôi sẽ giải thích sau ở phần tạo tài khoản truy cập NAS Synology

Sau khi bạn đã lựa chọn xong mục gán quyền truy cập vào thư mục, nhấn vào Apply và lúc này thư mục của bạn tạo đã xong. Giờ đây bạn có thể đẩy dữ liệu của mình vào để sử dụng.

Lúc này ta đã tạo xong được Shared Folder, tiếp đến ta sẽ tạo các tài khoản người dùng, nhóm người dùng để truy cập vào các Shared Folder. Mời các bạn đọc tiếp ở bài sau