Wifi 7 là gì? Ứng dụng của wifi 7 trong đời đại 4.0

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển và đổi mới liên tục của các công nghệ kết nối không dây đã và đang được chú trọng nhiều hơn. Wifi 7 là chuẩn kết nối Wifi mới nhất hiện nay, chưa được công bố chính thức. Tuy nhiên, chuẩn kết nối này hứa hẹn sẽ là chìa khóa để mở ra cơ hội trải nghiệm kết nối mạng không dây đột phá trong thời gian sắp tới. Hãy cùng khám phá chi tiết về chuẩn kết nối Wifi 7 trong bài viết ngay sau đây của Unifi.vn!

wifi 7

Wifi 7 là gì? Wifi 7 được ra đời khi nào?

Khái niệm Wifi 7

Wifi 7 hay chuẩn 802.11be là thế hệ mới nhất của công nghệ kết nối không dây Wifi, hỗ trợ thông lượng cực cao (EHT – extremely high throughput). Với sự kế thừa và phát triển dựa trên chuẩn Wifi 6, Wifi 7 sẽ được áp dụng các công nghệ cải tiến vượt trội như: Độ rộng kênh truyền tải 320 MHz, điều chế tín hiệu 4096-QAM, MIMO 16×16, nhiều đơn vị tài nguyên (MRU), hoạt động đa kênh (MLO) và hỗ trợ đa điểm truy cập. 

Dựa trên những công nghệ tiên tiến trên, Wifi 7 sẽ cung cấp mức tốc độ dữ liệu đột phá là 46 Gbps, dự kiến gấp khoảng 3 lần so với chuẩn Wifi 6 tiền nhiệm. Với sự phát triển của công nghệ mạng không dây, các gia đình và doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào mạng Wifi để phục vụ cho các tác vụ giải trí, công việc. Trong những năm gần đây, các ứng dụng mới nổi có yêu cầu cao hơn về thông lượng và độ trễ. 

Ví dụ điển hình của các ứng dụng truyền phát, stream các nội dung video 4K và 8K (yêu cầu tốc độ truyền lên tới 20 Gbps), mô hình thực tế ảo (VR)/ thực tế tăng cường (AR), game online (yêu cầu độ trễ dưới 5 ms), hội nghị trực tuyến và điện toán đám mây. Đối mặt với những nhu cầu kết nối đang ngày càng tăng cao, Wifi 7 hứa hẹn sẽ mang tới hiệu suất đột phá, cải thiện trải nghiệm người dùng trong các mô hình kết nối mật độ cao.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về Wifi 6 tại đây

Khi nào thì Wifi 7 ra mắt?

Tiêu chuẩn kết nối Wifi IEEE 802.11be (Wifi 7) đã và đang trong quá trình nghiên cứu phát triển. Tiêu chuẩn này sẽ có 2 phiên bản 1 và phiên bản 2, trong đó:

 • Phiên bản 1 của chuẩn Wifi 7 được công bố chính thức vào cuối năm 2022. 
 • Phiên bản 2 ​​được nghiên cứu và phát triển vào đầu năm 2022 và sẽ được phát hành vào cuối năm 2024.

wifi 7 3

Các tính năng, ưu điểm nổi bật của công nghệ wifi 7

Các tính năng của Wifi 7 sẽ được mở rộng, nâng cao dựa trên sự đổi mới của các thế hệ Wifi trước đó. Có nghĩa là không chỉ đột phá về mặt tốc độ mà còn được cải thiện đáng kể khả năng phản hồi và độ tin cậy đem đến trải nghiệm kết nối tốt nhất cho người dùng.

Dưới đây là một số tính năng vượt bậc mà Wifi 7 sẽ sở hữu khi ra mắt thị trường công nghệ sắp tới:

Tốc độ truyền tải được nâng lên 1 tầm cao mới

So sánh với thế hệ chuẩn Wifi tiền nhiệm, Wifi 7 có sự nâng cấp về băng thông và số lượng luồng truyền tải Spatial Streams (SS) đối với công nghệ MU-MIMO. Ngoài ra, theo dự kiến Wifi 7 sẽ được áp dụng phương pháp điều chế tín hiệu mới (MCS) 4K-QAM, hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ truyền tải lý thuyết thêm 20% so với phương pháp điều chế 1024-QAM được áp dụng trên WiFi 6/6E.

Với những nâng cấp đáng mong đợi trên, tốc độ lý thuyết mà chuẩn Wifi 7 có thể đạt được sẽ gấp 4 lần so với tốc độ 9.6 Gbps của Wifi 6, tức là vào khoảng 46 Gbps.

Đọc thêm: Wifi 6 là gì? Tốc độ của chuẩn Wifi 6 nhanh đến mức nào

wifi 7 2

Công nghệ OFDMA nâng cao

Công nghệ OFDMA – Orthogonal Frequency Division Multiple Access hay Đa truy cập phân chia tần số trực giao. Đây là 1 công nghệ không còn mấy xa lạ, được ứng dụng trên các thiết bị phát Wifi hỗ trợ chuẩn Wifi 6.

Tuy nhiên, ở phiên bản trước đó OFDMA đã không thực sự phát huy được vai trò của mình, công nghệ này chưa thực sự linh hoạt và tồn tại những mặt hạn chế nhất định như:

 • OFDMA phiên bản cũ chỉ cấp phát duy nhất một đơn vị tài nguyên RU.
 • OFDMA không hỗ trợ các liên kết trực tiếp giữa nhiều thiết bị khách mà cần phải thông qua bộ phát Wifi.

Tuy nhiên, trong bản nâng cấp được ứng dụng trên Wifi 7, OFDMA đã hoàn toàn giải quyết được các vấn đề trên. Mỗi thiết bị khách có thể đồng thời gán nhiều RU, giúp tránh lãng phí và tối ưu băng thông khi có ít máy khách trong mạng.

Bên cạnh đó, chuẩn Wifi 7 cũng cho phép cung cấp tài nguyên riêng cho các hoạt động liên kết giữa các thiết bị user với nhau mà không cần phải thông qua bộ phát Wifi. Như vậy, chuẩn Wifi 7 giúp giảm thiểu tối đa độ trễ và tăng cường hiệu suất khi truyền tải dữ liệu giữa các máy khách trong hạ tầng mạng không dây trong tương lai.

Các kênh có độ rộng băng thông 320MHz

Điểm mạng công nghệ Wifi 7 là sở hữu tốc độ nhanh hơn đáng kể bằng cách tích hợp nhiều dữ liệu hơn vào mỗi lần truyền. Tổ chức IEEE giới thiệu các kênh có độ băng thông rộng 320MHz có kích thước gấp 2 lần so với thế hệ 802.11ax. Đồng thời các kênh 160+160MHz được thiết lập bởi các kênh không liền kề, tương tự các kênh 80+80 MHz trên Wifi chuẩn AC cũng được chấp thuận sử dụng nhằm mở rộng băng thông truyền tải.

wifi 7 4

Công nghệ MU-MIMO

Wifi 7 sẽ được trang bị công nghệ MIMO lên tới 16 luồng (spatial streams) truyền tải dữ liệu đồng thời, gấp đôi so với chuẩn Wifi 6 tiền nhiệm. Vì vậy, Wifi 7 sẽ đạt được mức hiệu suất Wifi vượt trội, đi kèm với khả năng xử lý nhiều hơn số lượng kết nối thiết bị khách cùng lúc. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều luồng truyền tải có thể gây ra tình trạng Sounding overhead gây khó khăn cho việc đo lường thuộc tính kênh. Vì vậy, vấn đề này hiện vẫn đang được Wifi Alliance nghiên cứu trong quá trình phát triển Wifi 7.

MLO và độ trễ xác định

Wifi 7 hỗ trợ MLO (Multi-Link Operation) là tính năng cân bằng tải và kết hợp nhiều kênh truyền tải trên các tần số khác nhau, đem đến hiệu quả truyền tải cao nhất. Điều này đồng nghĩa với việc, các thiết bị phát Wifi 7 có thể tận dụng tối đa mọi loại băng tần và kênh có sẵn để tránh các băng tần có mức nhiễu cao và tăng tốc độ kết nối.

Wifi 7 cung cấp kết nối không dây với độ trễ thấp cùng sự tin cậy cao hơn cho yêu cầu TSN (Time-Sensitive Networking)-  Một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với lĩnh vực điện toán đám mây. 

So sánh Wifi 7 với Wifi 6/ Wifi 6E

Bạn đọc có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết ngay sau đây:

Tiêu chí 

Wifi 6

Wifi 6E

Wifi 7

Tiêu chuẩn 

802.11ax

802.11ax

802.11be

Tần số (Bands)

Băng tần kép: 2,4GHz; 5GHz

Ba băng tần: 2,4GHz; 5GHz; 6GHz

Ba băng tần: 2,4GHz; 5GHz; 6GHz

Băng thông (kênh)

20, 40, 80, 80+80, 160MHz

20, 40, 80, 80+80, 160MHz

20, 40, 80, 80+80,

160, 320MHz

Truy cập (truyền đa công)

OFDM

OFDM

OFDM

Phương pháp điều chế tín hiệu 

1024QAM

1024QAM

4096 (4K) QAM

Ăng ten

DL + UL MU-MIMO (8 x 8)

DL + UL MU-MIMO (8 x 8)

DL + UL MU-MIMO (16 x 16)

Bảo mật 

WPA3

WPA3

WPA4 (TBD)

Tính năng cải tiến 

 • TWT
 • Tạo chùm tia BSS
 • Tạo chùm tia
 • TWT
 • Tạo chùm tia BSS
 • Tạo chùm tia
 • Hoạt động đa liên kết (MLO)
 • Puncturing
 • Multi – RU

Unifi U7-Pro – Bộ phát Wifi 7 mới nhất đến từ thương hiệu Ubiquiti

Unifi U7-Pro là dòng sản phẩm bộ phát Wifi hiệu suất cao, hỗ trợ chuẩn Wifi 7 mới nhất của thương hiệu Ubiquiti. Sản phẩm hỗ trợ phát sóng đồng thời trên 3 băng tần 2.4/5/6GHz với tốc độ truyền tải lần lượt là 688 Mbps, 2882 Mbps và 5765 Mbps. Vì vậy, tổng thông lượng tối đa mà Unifi U7-Pro có thể đạt tới hơn 9Gbps, mang tới trải nghiệm kết nối không dây không độ trễ cho những ứng dụng giải trí, kinh doanh, điện toán đám mây đã và đang yêu cầu khắt khe về kết nối băng thông cao. 

Bộ phát Wifi 7 Unifi U7-Pro hỗ trợ cấp nguồn PoE+ thông qua cổng Uplink 2.5 GbE. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng các sản phẩm bộ chuyển mạch UniFi switch hỗ trợ PoE, chẳng hạn như các dòng Unifi Professional Max và Enterprise. Thiết bị hỗ trợ khả năng chịu tải lên tới hơn 300 users kết nối cùng lúc, phù hợp triển khai tại các mô hình có mật độ lưu lượng truy cập đông đúc như khách sạn, resort, hội nghị, bệnh viện, văn phòng doanh nghiệp lớn… 

Unifi.vn hiện đang là đơn vị phân phối số 1 thị trường Việt Nam về các dòng sản phẩm bộ phát Wifi chính hãng tới từ nhiều thương hiệu quốc tế. Unifi U7-Pro là 1 trong những dòng sản phẩm bộ phát Wifi 7 có mặt trong kho hàng của Unifi.vn, chúng tôi cam kết giá cả cạnh tranh, hỗ trợ kỹ thuật tận tâm, bảo hành lâu dài theo đúng chính sách của nhà sản xuất.

Vì vậy, khách hàng có nhu cầu tư vấn về các sản phẩm thiết bị thu phát Wifi phù hợp với dự án, liên hệ ngay cho Unifi.vn để được hỗ trợ chi tiết nhất.

u7-pro

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về chuẩn Wifi 7 mới nhất sắp được ra mắt. Với mức thông lượng truyền tải lý thuyết lên tới hơn 40Gbps, đi kèm với đó là 1 loạt các công nghệ tối ưu Wifi, giảm thiểu tối đa độ trễ mạng. Chuẩn kết nối Wifi 7 hứa hẹn sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ kết nối không dây Wifi, mang lại trải nghiệm đột phá cho người dùng gia đình, cá nhân và các doanh nghiệp đa quy mô trong thời gian sắp tới. Với những lợi ích này thì Wifi 7 là siêu phẩm công nghệ đáng mong chờ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Unifi.vn sẽ được đăng tải trong thời gian sắp tới!