Thiết bị lưu trữ ASUSTOR AS5304T: ổ lưu trữ mạng cấu hình mạnh, nhiều ứng dụng đa tiện ích

ASUSTOR là thương hiệu nhánh của tập đoàn ASUSTeK Computer chuyên về những giải pháp ổ lưu trữ mạng (NAS) góp phần cho sự đa dạng của thị trường lưu trữ đám mây dành cho nhiều đối tượng khách hàng. Trong bài viết này, mình giới thiệu đến đến anh em một ổ NAS 4 HDD ASUSTOR AS5304T hướng đến người dùng gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, sở hữu cấu hình mạnh trong phân khúc giá mà nó đem đến.

Đầu tiên chúng ta cùng điểm qua cấu hình của ASUSTOR NIMBUSTOR 4 AS5304T

  • Vi xử lý Intel Celeron J4105
  • RAM: 4 GB, mở rộng thêm 1 khe SO-DIMM DDR4
  • HDD: 4x SATA3 6Gb/s; 3.5″/2.5″ HDD/SSD; dung lượng tối đa 72 TB (18 TB x 4 HDD)
  • Mở rộng HDD: thêm 12 ổ (3 bộ mở rộng AS6004U)
  • Kết nối LAN: 2.5GBASE-T 2 cổng
  • Kết nối khác: USB 3.2 Gen 1 x3, HDMI 2.0a

Thiết kế

ASUSTOR AS5304T sở hữu một thiết kế gọn gàng tạo thành một hình khối vuông vắn. Tổng thể ổ NAS này tạo cảm giác chắc chắn với mức độ hoàn thiện cao. ASUSTOR được sản xuất hoàn toàn tại Đài Loan, quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chế tạo linh kiện IT và gia công phần cứng cho các sản phẩm tin học. Với kinh nghiệm làm rất nhiều hạng mục phần cứng, độ bền trên những sản phẩm từ ASUSTeK nói chung luôn chiếm được lòng tin từ phía người dùng.

Mặt trước của AS5304T với phần nắp bảo vệ các khay ổ cứng có thiết kế góc cạnh dạng kim cương, cảm hứng từ những item trong các tựa game. Phần nắp này được hít nam châm giúp dễ dàng tháo nhanh khi cần thay các ổ cứng. Phía sau nắp là 4 khay dễ dàng gắn những ổ HDD chuẩn 3.5-inch không cần dùng đến ốc, thao tác không-dùng-dụng-cụ được đề cao trong sản phẩm này.

Mặt lưng của AS5304T nổi bật với quạt làm mát kích thước 120mm chiếm gần như toàn bộ phía sau. Các cổng kết nối được bố trí ngay bên cạnh với 2 cổng LAN 2.5G, 2 cổng USB 3.2 Gen 1 và HDMI 2.0a. Cổng nguồn được thiết kế với một móc cố định dây tăng thêm độ chắc chắn.

Với việc hỗ trợ 2 cổng LAN 2.5GbE, ASUSTOR AS5304T có thể đạt được được tốc độ đọc/ghi lần lượt là 564 MByte/s và 551 MByte/s khi sử dụng giao thức Link Aggregation với thiết lập 4 ổ HDD RAID 5. Có thể thấy những con số này thật sự nổi bật so với đối thủ trong phân khúc, từ đó đem lại lượng băng thông lớn cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.


Thiết kế dạng tool-free giúp thêm / thay thế các ổ cứng một cách nhanh chóng tiện dụng ngay từ mặt trước.


Ngoài thanh nẹp bằng ngàm, ASUSTOR vẫn chừa lỗ để có thể bắt vít trong trường hợp người dùng muốn cố định thêm ổ cứng một cách chắc chắn.

Hệ thống sử dụng chuẩn RAM SO-DIMM DDR4 cỡ nhỏ. Danh sách các loại RAM được đề xuất sử dụng được liệt kê trong phần hỗ trợ của nhà sản xuất tại website.


Bộ khung máy thiết kế chắc chắn, kết hợp với lớp vỏ ngoài để gia tăng độ bền, khả năng bảo vệ các linh kiện bên trong.


ASUSTOR sử dụng quạt kích thước lên đến 120 mm làm tăng hiệu quả làm mát cho hệ thống HDD ở bên trong.

Sau vài ngày trải nghiệm, mình thấy hệ thống hoạt động êm nhờ quạt kích thước lớn với thiết kế cánh tối ưu luồng khí nên không tạo tiếng ồn khó chịu khi đặt gần. Đây là một đặc điểm quan trọng nếu anh em muốn đặt ổ NAS tại kệ tủ của phòng khách để kết nối đến TV với cổng HDMI sử dụng cho những ứng dụng giải trí.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình không có dịp thử nghiệm tốc độ của ổ NAS này bởi hạn chế các thiết bị chưa có sẵn để tối ưu hết sức mạnh. Chính vì vậy mình sẽ chia sẻ một số ứng dụng được nhiều anh em quan tâm để có thể cân nhắc cho việc sở hữu sản phẩm này.

Ứng dụng

ASUSTOR AS5304T sử dụng hệ điều hành ADM 3.5. Có thể miêu tả ngắn gọn một HĐH dành cho NAS sẽ tối ưu việc khả năng lưu trữ, cung cấp những tính năng dành cho việc truy xuất dữ liệu từ mạng LAN hay ra vào internet nhờ giao diện được tinh gọn sẵn những tuỳ chỉnh cần thiết. Đây cũng là mục tiêu cạnh tranh giữa các thương hiệu sản xuất ổ NAS, vì đơn vị nào cung cấp những giải pháp phù hợp với từng đối tượng sẽ dễ chiếm được cảm tình của họ hơn.

Để vận hành những tính năng nhất định, ASUSTOR cung cấp kho ứng dụng App Central để người dùng cài đặt những ứng dụng cho từng mục đích sử dụng khác nhau.

Thiết lập ban đầu

ASUSTOR cung cấp công cụ ASUSTOR Control Center giúp cấu hình NAS trong mạng nội bộ, cũng như hỗ trợ việc quản lý NAS mà không cần dùng đến giao diện webUI.

AMD hỗ trợ hai định dạng hệ thống tập tin Ext4 và Btrfs (B-tree file system). Tất nhiên mình sẽ chọn Btrfs với nhiều ưu điểm giúp hệ thống có tính ổn định, đáng tin cậy và dễ quản lí hơn.

Tổng quan hệ điều hành ADM 3.5

Giao diện của ADM giống như cách thiết kế app drawer trên hệ điều hành Android (hay Lauchpad của macOS) với những ứng dụng dạng biểu tượng được hiển thị có bốc cục 5×3. Ở phía trên là phần taskbar có thể chứa những ứng dụng mà anh em gắn lên giúp truy cập nhanh hơn. Ở bên phải taskbar là các biểu tượng để truy cập vào mục thông báo trạng thái, widget thông tin, tìm kiếm hay settings nhanh. Mục settings nhanh này được gọi là Preferences, thiết kế những thiết lập nhanh.

Trong Preferences, anh em sẽ thấy hầu hết những thiết lập cần thiết để NAS có thể hoạt động theo ý người sử dụng:
Settings: thiết lập mạng, bảo mật, trạng thái ổ NAS khi hoạt động, kết nối truy cập từ xa qua internet
Access Control: phân quyền người dùng / nhóm người dùng theo thư mục, ứng dụng…
Services: quản lý những giao thức truy xuất dữ liệu từ Windows (SMB), AFP (macOS), FTP Server, WebDAV, Web Server, Rsync và nhiều giao thức quản lý khác.
Để quản trị giao diện từ xa, anh em cần mở cổng từ modem router để cho những kết nối bên ngoài có thể truy xuất vào ổ NAS. Tuỳ vào từng dịch vụ mà các cổng truy cập này sẽ có những số nhất định hoặc được tuỳ chỉnh để tăng cường bảo mật.

ASUSTOR cung cấp dịch vụ truy xuất từ xa dễ dàng gọi là EZ-Connect Service giúp tạo ra một tên gọi dễ nhớ cho tên miền truy cập từ bên ngoài internet bằng trình duyệt. Đối với những ứng dụng di động, Cloud ID là nơi để người dùng nhập vào phần truy cập NAS, sau đó là Username và Password của tài khoản cần sử dụng. Đối với EZ-Connect Service, NAS không yêu cầu mở cổng truy cập từ modem để tăng cường tính bảo mật.

Ứng dụng trên hệ điều hành ADM

Giờ mình sẽ điểm qua một vài ứng dụng mà anh em có thể xem xét cho từng nhu cầu sử dụng
Photo Gallery 3 – ứng dụng nhằm thay thế Google Photo, hỗ trợ sao lưu ảnh từ các thiết bị di động
EZ Sync Manager – đồng bộ dữ liệu hai chiều đến máy tính
DataSync Center – công cụ đồng bộ dữ liệu với các đám mây công cộng
Surveillance Center – quản lý hệ thống camera giám sát
ASUSTOR Portal – cổng thông tin giúp sử dụng NAS cho việc lướt web, giải trí thông qua tín hiệu màn hình ngoài với cổng HDMI.

Photo Gallery 3

Ứng dụng này giúp quản lý các hình ảnh được lưu trữ trong NAS thông qua cấu trúc thư mục nhất định. Bên cạnh đó, Photo Gallery 3 cũng quản lý những bức ảnh được tải lên từ thiết bị di động, một công cụ giúp thay thế Google Photos đang có giới hạn dung lượng miễn phí.


Hiện tại, Photo Gallery 3 có thể phân loại ảnh tự động theo vị trí địa lý (Location), phân loại video. Trong tương lai, hy vọng ASUSTOR có thể cập nhật thêm nhiều cách thức phân loại ảnh tự động như nhận diện chủ thể theo khuôn mặt hay tạo ra thêm nhiều những cách tạo Album đa dạng hơn.


Ứng dụng quản lý hình ảnh trên di động có tên gọi AiFoto 3. Về cơ bản nó là một phiên bản mobile từ giao diện web nên có đầy đủ những tính năng để truy xuất ảnh đến NAS. Tính năng tự động sao lưu ảnh có thể được thực hiện tự động, tuỳ chọn chỉ upload ảnh khi có Wi-Fi hay khi sạc pin. Về cơ bản, ứng dụng sẽ đáp ứng được một nhu cầu dành cho anh em là backup hình ảnh về kho lưu trữ cá nhân ở bất kỳ đâu.

EZ Sync Manager

Ứng dụng này giúp đồng bộ hai chiều những tập tin và thư mục trong máy tính thông qua ứng dụng cài đặt. Hãy tưởng tượng, bạn có hơn một chiếc máy tính và luôn muốn các dữ liệu được đồng bộ giống nhau giữa các máy thì EZ Sync Manager sẽ thực hiện nhiệm vụ đó với kho lưu trữ trung gian là ASUSTOR.

ASUSTOR EZ Sync là ứng dụng trên hệ điều hành Windows, trong khi AiDATA trên thiết bị di động cũng có thể truy xuất vào được dữ liệu mà bạn đồng bộ giữa các máy tính. Ứng dụng dành cho Windows sẽ có nhiều tuỳ chỉnh để giới hạn dung lượng file, định dạng file, thư mục… được đồng bộ để tối ưu cách thức đồng bộ.

Surveillance Center

Ứng dụng này cung cấp bản quyền miễn phí kèm theo hệ điều hành trên ASUSTOR AS5304T lên đến 4 camera quan sát.


Surveillance Center hỗ trợ driver có nhiều thương hiệu camera quan sát trên thế giới nhằm đem đến khả năng điều khiển xoay, đàm thoại âm thanh… Đối với một camera bất kỳ, Surveillance Center có khả năng sử dụng giao thức rtsp để thêm vào luồng tín hiệu được phát ra giúp lưu trữ vào NAS dễ dàng.

ASUSTOR Portal

Không chỉ quản lý giao thức lưu trữ, ADM còn đem lại nền tảng giải trí được hiển thị thông qua cổng HDMI gọi là ASUSTOR Portal. Một cách hiểu đơn giản, ứng dụng này giống như một chiếc ‘Android box’ được cài sẵn trong NAS. Từ đó, người dùng sẽ tương tác để sử dụng những nội dung đa phương tiện trong NAS, lướt web, thưởng thức những nội dung streaming thông qua màn hình TV hoặc màn hình kết nối HDMI, điều khiển thông qua bàn phím.

Lời kết

Lựa chọn một ổ NAS không đơn thuần là việc lưu trữ, mà đó là một hệ điều hành với nhiều ứng dụng mà anh em sẽ lựa chọn cho việc sử dụng và mở rộng trong tương lai. Ngoài thế mạnh về phần ứng, ASUSTOR AS5304T còn hỗ trợ khả năng giải trí tiện dụng thông qua cổng HDMI, phù hợp cho phòng khách để giải trí tại gia. Cùng tầm giá, AS5304T có mức độ hoàn thiện cao cùng với cấu hình mạnh hơn với các đối thủ cạnh tranh, từ đó giúp hiệu năng sử dụng đảm bảo ổn định, đa tiện ích trong thời gian dài.

Anh em quan tâm đến ASUSTOR AS5304T có thể ghé qua đây để tham khảo sản phẩm, cũng như nhiều model khác từ ASUSTOR. Mức giá tham khảo cho AS5304T vào khoảng 14,2 triệu đồng.