Tạo hệ thống âm thanh gia đình tối ưu với QNAP và Roon

Roon là gì và nó tích hợp với QNAP như thế nào?

Nếu bạn đam mê âm nhạc, bạn có thể đã nghe đến phần mềm nghe nhạc cao cấp, Roon. Roon cung cấp khả năng phát trực tuyến độ trung thực cao và mang lại mức độ kết nối, với âm nhạc của bạn và các nghệ sĩ đằng sau âm nhạc, điều mà phần lớn đã bị mất trong kỷ nguyên kỹ thuật số cho đến nay. Là công ty dẫn đầu lâu năm trong lĩnh vực máy chủ đa phương tiện gia đình, QNAP đang cung cấp một giải pháp tiện lợi cho Roon.

Roon hoạt động như thế nào?

Để hiểu vai trò của QNAP với roon, trước tiên chúng ta cần có một khái niệm cơ bản về phần mềm Roon. Roon có thể được chia thành ba thành phần chính: Cốt lõi , điều khiển và đầu ra . Cốt lõi là “bộ não” của Roon tích hợp nội dung âm thanh với siêu dữ liệu mở rộng để tạo ra trải nghiệm duyệt nhạc độc đáo mà Roon cung cấp; quyền kiểm soát là nơi bạn truy cập vào giao diện người dùng để điều hướng và kiểm soát trải nghiệm nghe của bạn; Và tất nhiên, đầu ra là điểm cuối nơi âm nhạc thực sự được phát.

Giải pháp Roon của QNAP

Giờ đây, với việc  QNAP trước hết là một thiết bị lưu trữ dữ liệu, tất nhiên bạn sẽ có nhiều không gian để lưu trữ các thư viện nhạc khá lớn cho Roon, nhưng nơi QNAP thực sự tỏa sáng là khả năng lưu trữ lõi Roon. Do kiến ​​trúc của Roon, bạn nên lưu trữ lõi Roon trên một máy chủ với các thông số kỹ thuật sau:

  • Lưu trữ SSD
  • Bộ xử lý Intel Core-i3 trở lên
  • Ít nhất 4GB RAM

QNAP cung cấp nhiều mẫu NAS với mức sức mạnh xử lý này, khả năng tương thích với SSD và dung lượng bộ nhớ lớn. Và trong khi nhiều PC có thể đáp ứng các yêu cầu này và thực hiện tốt công việc lưu trữ lõi Roon, lợi thế khi chạy lõi Roon trên NAS QNAP là bạn thường giữ cho một NAS hoạt động 24/7; bằng cách này, nhạc của bạn sẽ luôn có sẵn mà bạn không cần phải chạy Roon liên tục trên máy tính của mình.

NAS QNAP nào phù hợp với Roon?

Nếu bạn đang thiết lập hệ thống Roon của riêng mình, bạn có thể bắt đầu với QNAP thích hợp; về cơ bản, bất kỳ kiểu máy core-i, Xeon hoặc AMD nào có RAM ít nhất 4GB đều hoạt động tốt. Như đã nói ở trên, chúng tôi khuyên bạn nên chạy Roon trên bộ nhớ SSD, nhưng trước khi bạn sợ hãi với suy nghĩ phải gánh một khoản lớn vào ví của mình khi mua SSD, hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ cần một số tiền nhỏ (ít nhất là 64GB) của bộ lưu trữ SSD để chạy Roon. Nếu bạn có khe cắm SSD m.2 hoặc Khe cắm PCIe nơi bạn có thể lắp khe cắm m.2, bạn thậm chí có thể tạo một vùng lưu trữ ở đó để lưu trữ Roon và tránh sử dụng hết bất kỳ khoang ổ đĩa tiêu chuẩn nào. Khi đã có NAS được trang bị các ổ đĩa thích hợp, bạn có thể chỉ cần cài đặt ứng dụng Roon từ Trung tâm ứng dụng trong hệ điều hành QTS có tiêu chuẩn trên QNAP. Nếu bạn thử mở ứng dụng Roon trên NAS, bạn sẽ không thực sự thấy nhiều điều diễn ra vì Roon cho QNAP là “không đầu”; nói cách khác, bạn sẽ không kiểm soát bất kỳ thứ gì từ ứng dụng trên QNAP. Mặc dù có thể không có nhiều điều đang xảy ra trên NAS, nhưng hãy yên tâm rằng lõi Roon đang chạy.

Cài đặt Roon trên QNAP của bạn

Để giúp bạn bắt đầu chạy Roon trên NAS QNAP của mình, chúng tôi đã tạo một blog hướng dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Làm cách nào để truy cập âm nhạc của tôi?

Vì vậy, bây giờ lõi Roon đang chạy trên NAS, bước tiếp theo là truy cập vào lõi đó. Bạn sẽ làm điều này với bộ điều khiển Roon. Bạn có thể cài đặt phần mềm Roon bao gồm bộ điều khiển trên nhiều thiết bị nhưng điều tôi thấy thuận tiện nhất là điều khiển nó từ điện thoại của mình. Để làm điều này, chỉ cần cài đặt ứng dụng Roon trên điện thoại của bạn. Khi bạn khởi động ứng dụng, nó sẽ tìm kiếm lõi Roon trong mạng của bạn. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải ở trên cùng một mạng với QNAP đang chạy Roon. Sau khi kết nối với lõi, giờ đây bạn có thể duyệt tất cả nội dung của mình với Roon và thậm chí phát nội dung đó từ đầu ra âm thanh được kết nối với NAS hoặc từ điện thoại của bạn. Để thêm thư viện nhạc của bạn, trong phần cài đặt Roon trong bộ nhớ, bạn có thể chọn thư mục chứa nhạc của mình và nó sẽ có thể truy cập được trong Roon.

Tôi nên sử dụng gì để phát nhạc của mình?

Cuối cùng, đã đến lúc cân nhắc lựa chọn tốt nhất cho một thiết bị đầu ra. Như tôi đã đề cập trước đó, bạn đã có thể phát nhạc với Roon trên các thiết bị mà bạn có thể đã có như Thiết bị NAS, điện thoại hoặc máy tính. Nhưng nếu bạn đang thực sự cố gắng tạo ra một hệ thống âm thanh gia đình hoàn hảo, bạn có thể muốn một thứ gì đó quan trọng hơn một chút về thiết bị âm thanh. Đây là lúc thiết bị âm thanh “Roon Ready” xuất hiện. Thiết bị “Roon Ready” sẵn sàng kết nối mà không gặp rắc rối. Miễn là thiết bị âm thanh đầu cuối nằm trên cùng một mạng, bạn sẽ có thể chọn chúng làm đầu ra âm thanh. Bạn có thể chọn đầu ra của mình trong bộ điều khiển trên trang album của bài hát bạn đang nghe.

Tổng kết mọi thứ…

Đây là bạn có nó. Chạy lõi Roon trên NAS của bạn, điều khiển nó từ điện thoại và phát nó trên hệ thống âm thanh “Roon Ready” của bạn. Ngoài ra, bạn có thể lưu ý rằng nếu bạn muốn lưu trữ thư viện nhạc của mình trên NAS nhưng vì một lý do nào đó muốn chạy phần lõi trên thứ khác, bạn có thể dễ dàng truy cập nhạc trên NAS của mình trong Roon chỉ bằng cách gắn thư mục từ NAS vào thiết bị mà bạn lưu trữ lõi và bạn chỉ có thể thêm thư mục đó vào cài đặt trong giao diện người dùng Roon. Chúc các bạn nghe nhạc vui vẻ!