Hướng dẫn sử dụng NAS Synology – Tạo storage pool và volume, các loại RAID có trong NAS Synology

1. Các loại RAID có trong NAS Synology

Tại sao ta phải tìm hiểu về RAID? Bởi vì khi bạn sử dụng tính năng RAID trên NAS sẽ giúp bạn tăng thêm tính dự phòng và bảo mật cho không gian lưu trữ của bạn. Phần này sẽ giới thiệu cho bạn một cách ngắn gọn về RAID và sự khác biệt giữa các loại RAID mà NAS Synology hỗ trợ.

RAID (Redundant Array of Independent Disk) là công nghệ lưu trữ dữ liệu cho phép nhiều ổ đĩa độc lập thành 1 mảng RAID để dự phòng dữ liệu và cải thiện hiệu năng. Trong 1 mảng RAID, cùng một dữ liệu sẽ được lưu trữ ở những nơi khác nhau trên nhiều ổ cứng để giảm nguy cơ mất dữ liệu do lỗi ổ. Hơn nữa, RAID có thể tăng hiệu suất đọc-ghi vì dữ liệu sẽ được chia dọc các ổ trong một số cấu hình RAID.

Các cấu hình RAID khác nhau cung cấp các mức dự phòng và hiệu suất khác nhau. Dưới đây là tổng quan các loại RAID được hỗ trợ bởi NAS Synology:

 • SHR (Synology Hybrid RAID) là một hệ thống quản lý RAID tự động được thiết kế bởi Synology. SHR cung cấp khả năng chịu lỗi khi có nhiều hơn 2 ổ cứng. Nó được khuyến nghị cho người dùng mới làm quen vì nó sẽ tự động triển khai các ổ cứng vì lợi ích tốt nhất không gian lưu trữ của bạn.
 • Basic: Cấu hình Basic chỉ bao gồm 1 ổ cứng độc lập, vì vậy nó không cung cấp bất kỳ khả năng chịu lỗi hoặc tăng hiệu suất.
 • JBOD (Just a Bunch of Disk): kết hợp tất cả các ổ cứng thành một ngăn xếp ổ cứng duy nhất. Mỗi ổ JBOD được coi là một ổ cứng riêng biệt và riêng lẻ, vì vậy nó cho phép dễ dàng việc quản lý lưu trữ dữ liệu. Cấu hình JBOD không cung cấp bất kỳ khả năng chịu lỗi nào hoặc tăng hiệu suất.
 • RAID 0 : Trái ngược với JBOD, RAID 0 kết hợp hai hay nhiều ổ cứng và coi chúng như một đơn vị duy nhất. Trong RAID 0, dữ liệu đươc chia thành các khối và phân chia trên nhiều ổ cứng, do đó tốc độ đọc-ghi được tăng lên với nhiều ổ cứng được thêm vào
 • RAID 1: RAID 1 yêu cầu ít nhất hai ổ cứng. Trong RAID 1, dữ liệu được sao chép trên tất cả các ổ. Vì dữ liệu giống nhau có trên tất cả các ổ trong mảng nên dung lượng của ổ cứng thành viên nhỏ nhất sẽ xác định tổng dung lượng của mảng. Đây là tùy chọn an toàn nhất để bảo vệ dữ liệu quan trọng, nhưng hiệu suất ghi và dung lượng tương đối hạn chế
 • RAID 5: RAID 5 yêu cầu ít nhất phải có 3 ổ cứng và một trong các ổ được sử dụng để chịu lỗi. RAID 5 sọc khối dữ liệu trên nhiều ổ và phân phối hệ thống dự phòng được gọi là chẵn lẻ, trên tất cả các ổ cứng trong mảng. Khi hỏng 1 ổ, dữ liệu bị mất có thể được tạo lại với tính chẵn lẻ hiện có trên các ổ còn lại.
 • RAID 6: RAID 6 yêu cầu ít nhất 4 ổ, nó có tính chẵn lẻ được phân phối kép, vì vậy nó có khả năng dự phòng dữ liệu tốt hơn RAID 5. Tuy nhiên, vì RAID 6 cần ghi 2 khối chẵn lẻ trên tất cả các ổ thành viên nên hiệu suất ghi chậm hơn RAID 5
 • RAID 10: RAID 10 yêu cầu ít nhất 4 ổ cứng. Các ổ cứng phải đồng đều vì các ổ đĩa được kết hợp thành hai nhóm trong đó dữ liệu được sao chép và phân chia. RAID 10 có tính năng hoạt động của RAID 0 và khả năng bảo vệ dữ liệu của RAID 1.
 • RAID F1: FAID F1 yêu cầu ít nhất ba ổ cứng. Giống như RAID 5, RAID F1 thực hiện phân chia khối dữ liệu và phân phối dữ liệu chẵn lẻ trên tất cả các ổ thành viên. Sự khác biệt duy nhất là một trong các ổ đĩa sẽ mang nhiều thông tin chẵn lẻ hơn, vì vậy nó sẽ già đi nhanh hơn, điều này ngăn tất cả các ổ đĩa hết tuổi thọ cùng một lúc. RAID F1 được khuyến nghị cho một mảng allflash.

*Lưu ý: RAID F1 và SHR chỉ khả dụng trên một số loại NAS cụ thể. Tham khảo thông số kỹ thuật của từng loại mô hình để biết thông tin chi tiết

2.Khởi tạo storage pool và Volume trên NAS Synology

Là một máy chủ lưu trữ, NAS Synology cần it nhất một ổ cứng 3,5” hay 2,5” để đảm bảo tính năng. Để biết thêm thông tin về cài đặt ổ cứng, vui lòng tham khảo mục Hardware Installation Guide qua Download Center trên web Synology (Link: https://www.synology.com/en-global/support/download)

Ngoài ra, bạn nên sử dụng ổ cứng có trong danh sách tương thích (https://www.synology.com/en-global/compatibility) để tương thích với model NAS của bạn.  Việc sử dụng các ổ không tương thích sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống và dẫn đến mất dữ liệu.

Vào Main Menu – chọn Storage Manager

Chọn Storage thì sẽ có thông báo là chưa có Storage Pool nên ta sẽ phải tạo mới, nhấp Create Now à chọn Start

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếp theo ta sẽ cài đặt chế độ RAID cho Storage Pool. Ở ví dụ dưới này chỉ có 1 ổ cứng nên chỉ có các loại là SHR, Basic, JBOD. Do đó ta sẽ chọn SHR để tối ưu nhất

Tiếp đến là mục kiểm tra ổ, có 2 lựa chọn cho bạn. Ở ví dụ này ta chọn mục Perform drive check và chọn Next

Sau đó tới mục chọn dung lượng của Volume

Ở đây, do Storage Pool chỉ có 1.85 TB nên ta có thể đặt Volume dao động từ 10-1858 GB. Ta có thể tạo nhiều các Volume khác nhau. Như trong ví dụ trên ta sẽ tạo 1 Volume với dung lượng Max. Sau đó ấn vào Next.

Lựa chọn cho file system, có 2 lựa chọn là Btrfs và ext4.

 • Btrfs: Hỗ trợ các tính năng bảo vệ dữ liệu khác nhau như là Snapshot, Replication, khôi phục dữ liệu tại một thời điểm và kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu
 • Ext4: Có tính năng tương thích rộng rãi với hệ điều hành Linux và nó ít yêu cầu phần cứng hơn Btrfs

Ta chọn vào Btrfs và ấn Next.

 Lúc này sẽ hiển thị ra một cảnh báo về việc xóa hết dữ liệu trong ổ. Bạn chọn OK và thiết bị sẽ bắt đầu chạy RAID. Như vậy là đã tạo xong Storage Pool