Lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu NAS hay File Server?

Dưới đây là những so sánh cơ bản để đánh giá sự khác biệt giữa NAS và File Server để bạn có cơ sở lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Ở mức độ cao, NAS là có thể được mô tả như là thiết bị lưu trữ mạng Multiprotocol  với một hệ điều hành tối ưu hóa cho việc lưu trữ, sao lưu, chia sẻ dữ liệu do nhà sản xuất tự phát triển trên nền tảng Linux hoặc sử dụng nền tảng Windows Storage Server. Với NAS thường có những tính năng được cấu hình sẵn chỉ cần kích hoạt sử dụng. Khả năng mở rộng cao. NAS hỗ trợ các giao thức để PC, MAC, LINUX có thể trao đổi dữ liệu với NAS. NAS có thể hoạt động như một FC hoặc iSCSI. NAS hỗ trợ RAID và sao lưu dữ liệu giúp bảo vệ dữ liệu an toàn. Nếu bạn đã có máy chủ hoặc một SAN, có thể triển khai một cổng NAS để tăng khối lượng lưu trữ.

những so sánh cơ bản để đánh giá sự khác biệt giữa NAS và File Server để bạn có cơ sở lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

NAS được xem là sản phẩm đón đầu công nghệ. Dòng NAS pro có thể cho dung lượng lưu trữ lên đến 180 khay ổ cứng, tổng dung lượng lên đến 1440TB . Hỗ trợ ổ cứng hiện tại lên đến 8TB hoặc hơn, Hỗ trợ RAM tối đa 32GB, đặc biệt là Lan ethernet 10GB…

Thuộc tính

NAS

Server

Hiệu suấtCác phần cứng và hệ điều hành được thiết kế và tối ưu hóa. Các tính năng đã được cấu hình sẵn chỉ cần kích hoạt là sử dụng. khả năng mở rộng cao. Cần ít nguồn lực IT để duy trìCần phải cài đặt phần cứng và hệ điều hành và các ứng dụng cần thiết để phục vụ các mục đích khác nhau nên cần nhiều nguồn IT
Độ tin cậyThiết kế tinh gọn, đơn giản, đồng bộ tạo độ tin cậy cao.Số lượng lớn các thành phần ứng dụng cài thêm với một hệ điều hành phức tạp gây khó khăn trong quản lí, dễ bị sự cố.
Quản líQuản lí đơn giản với giao diện web, đòi hỏi việc bảo trì ít.Mạng lưới hệ điều hành phức tạp yêu cầu việc bảo trì nhiều hơn.
Kết nốiMáy chủ là hệ điều hành mạng độc lập, hỗ trợ các giao thức truyền tin khác nhau đối với các Client khác nhau.Máy chủ là hệ điều hành mạng phụ thuộc. Client phải phù hợp giao diện của máy chủ và các giao thức yêu cầu.
Bảo trìThấpCao
BackupNhiều ứng dụng Backup khác nhauChuyển hướng nguồn lực từ các dịch vụ ứng dụng khác.
Chi phí bản quyền phần mềmThấpCao
Tổng Chi phí

Thấp

Cao

 

Một số tính năng nổi bật của NAS:

  • Files Server: Lưu trữ an toàn với RAID hay backup, tích hợp ADS, bảo mật bằng cách phân quyền user dựa trên Windows ACL…
  • Media Server: Máy chủ phim, nhạc, hình ảnh cho các thiết bị giải trí đặt ở bất kỳ nơi nào miễn là có mạng.
  • Web server, mail server phục vụ cho việc kinh doanh.
  • Camera IP: với khả năng mở rộng không giới hạn, đồng bộ dữ liệu và ghi hình các camera ở mọi nơi.
  • Hỗ iSCSI tương thích VMware, Citrix, Hyper-V. Hoạt động hoàn hảo với VMware vSphere 5 và VAAI.

Trên đây là một số so sánh cơ bản để bạn cân nhắc lựa chọn thiết bị cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn có thể tham khảo thêm một số dòng thiết bị lưu trữ nas do Việt Tuấn phân phối tại website: NAS Synology  hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

giải pháp lưu trữ dữ liệu nas Synology, buffalo, thecus. Việt Tuấn phân phối chính hãng tại Việt nam

Công ty TNHH Công nghệ Việt Tuấn

Tel: 0903.209.123 | UNIFI.vn

Viết một bình luận