WPS là gì? Hướng dẫn cấu hình kết nối WPS WIfi nhanh chóng dễ dàng

Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị modem Wifi của nhà mạng, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc nút WPS trên thiết bị được dùng để làm gì? Trong bài viết ngay sau đây, Unifi.vn sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của bạn đọc xoay quanh chủ đề WPS là gì? Bao gồm khái niệm, vai trò và cách kết nối Wifi qua WPS chi tiết nhất. Cùng khám phá ngay! 

wps là gì

WPS là gì? Nút WPS trên Wifi để làm gì?

WPS là viết tắt của Wifi Protected Setup, đây là tính năng hỗ trợ kết nối mạng Wifi giữa thiết bị phát Wifi và các thiết bị khách. Vậy nút wps trên modem là gì? WPS button thường được trang bị trên các dòng modem hoặc Router Wifi cho phép người dùng kích hoạt tính năng này theo cách vật lý. Sau đó, mọi thiết bị tự động kết nối với bộ định tuyến của bạn bằng mật khẩu WPS, còn được gọi là khóa WPA-PSA. Qua đó, WPS giúp loại bỏ yêu cầu nhập mật khẩu Wifi thông thường.

wps là gì 2

Nguyên lý hoạt động của WPS

WPS hay Wifi Protected Setup là một tiêu chuẩn kết nối được thiết kế để giúp người dùng kết nối các thiết bị cá nhân vào mạng không dây một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Ngay sau đây là nguyên lý hoạt động của WPS, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Nút WPS (Physical Button): Các dòng modem hay router Wifi hiện nay đều hỗ trợ tính năng WPS, được tích hợp với một nút vật lý trên thiết bị. Khi bạn ấn vào nút này, WPS bắt đầu quá trình kết nối.
 • PIN (Personal Identification Number): Một phương pháp kết nối WPS Wifi là sử dụng mã PIN. Người dùng có thể nhập mã PIN đặc biệt được cấp bởi bởi router Wifi. Thông thường, bạn có thể tìm thấy mã Pin này trong cài đặt của router.
 • Phương thức Push Button (PBC): Đây là phương pháp phổ biến nhất. Khi thiết bị hỗ trợ WPS, bạn chỉ cần nhấn nút WPS trên router hoặc Enable tính năng này trong cài đặt Wifi của router. 
 • Kết nối tự động: Khi quá trình kích hoạt WPS hoàn tất, các thiết bị sẽ truyền thông tin cần thiết cho nhau để thiết lập kết nối an toàn. Không cần phải nhập mật khẩu Wifi, việc kết nối sẽ diễn ra tự động.

Ưu điểm và nhược điểm của WPS

Kết nối WPS sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

 • Cấu hình đơn giản: Nhiều bộ định tuyến và mạng yêu cầu bạn nhập mật khẩu dài để tham gia các mạng hiện có. Thông qua WPS, bạn có thể chỉ cần thực hiện thao tác nhấn một nút và kết nối mạng trong nháy mắt. Đó là một quá trình đơn giản hơn nhiều so với việc phải nhập các mật khẩu dài. 
 • Thân thiện với người dùng mới: Cách kích hoạt và kết nối Wifi bằng WPS cực kỳ đơn giản, vì vậy bạn không cần phải có kiến ​​thức chuyên môn để sử dụng tính năng này.
 • Triển khai nhanh chóng, hỗ trợ nhiều dòng thiết bị: Bạn quên mật khẩu kết nối Wifi khi sử dụng thiết bị mới. Đừng lo, hãy nhấn nút WPS và bạn có thể kết nối mọi thứ từ PC đến điện thoại thông minh hoặc Smart TV một cách nhanh chóng mà không cần nhập mật khẩu. 

Tuy nhiên, kết nối Wifi bằng WPS vẫn tồn tại những hạn chế lớn: 

 • WPS tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bị tấn công an ninh mạng.
 • Nếu kẻ xấu có quyền đến gần bộ định tuyến của bạn, họ có thể dễ dàng kích hoạt WPS để kết nối vào Wifi, sau đó trực tiếp có quyền truy cập vào bộ định tuyến.
 • WPS không hoạt động với giao thức bảo mật WEP.

Hướng dẫn cấu hình kết nối WPS WIfi cho điện thoại và tivi đơn giản

Thiết lập WPS Wifi cho tivi

 • Bước 1: Ấn nút kích hoạt WPS trên modem hoặc router Wifi

Đối với tivi, muốn kích hoạt kết nối WPS, bạn cần phải ấn vào nút WPS có sẵn trên thiết bị modem để modem có thể sẵn sàng kết nối WPS an toàn.

 • Bước 2: Khởi động tivi và chọn theo trình tự sau đây

Bạn sử dụng điều khiển tivi để thực hiện theo đúng trình tự:

Chọn Settings -> Chọn Network -> Network Setup hoặc Setup Network Connections.

 • Bước 3: Trong ô Network Setup thực hiện các lệnh chọn sau

Chọn mục Wireless/ Wireless LAN hoặc WiFi -> Chọn WPS.

 • Bước 4: Thực hiện dò tìm thiết bị

Sau khi ấn vào ô WPS, hãy chọn ô Start để tivi dò tìm kiếm kết nối wifi qua WPS.

 • Bước 5: Hoàn tất kết nối 

Trên modem/router WiFi, khi bạn đã ấn vào nút WPS > thiết bị sẽ cần vài phút để tự động và hoàn thành kết nối -> kết nối thành công -> chọn OK để hoàn tất.

cài đặt wps wifi cho tivi

Thiết lập kết nối Wifi bằng WPS cho điện thoại

 • Bước 1: Khởi động WPS trên modem

Trên thiết bị Modem hoặc bộ định tuyến sẽ có một nút có tên là WPS, có thể được thiết kế ở mặt trước hoặc sau của thiết bị. Hãy ấn hoặc ấn giữ vào nút đó cho đến khi đèn WPS ở modem nháy sáng và sẵn sàng kết nối WPS.

 • Bước 2: Cài đặt trên điện thoại

Trên thiết bị điện thoại của bạn, hãy chọn vào mục App và chọn mục Cài đặt (Settings)

Tiếp tục chọn vào biểu tượng Wifi trong mục cài đặt. 

 • Bước 3: Kích hoạt WPS trên điện thoại

Sau khi chọn vào ô Options bạn hãy chọn WPS Push (hoặc gạt nút kích hoạt WPS), hãy chờ đợi vài phút để có thể kết nối mạng WPS.

 • Bước 4: Hoàn tất

Sau khi thực hiện xong các bước trên hãy ấn nút xác nhận để kết nối.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về WPS – Tính năng tiện lợi, cho phép thiết bị khách có thể kết nối nhanh chóng vào mạng Wifi mà không cần phải nhập mật khẩu. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất về công nghệ sẽ được đăng tải trên Unifi.vn trong thời gian sắp tới!