Hệ thống Wifi Mesh là gì? Những lý do bạn nên sử dụng Wifi Mesh

Bạn đã bao giờ cảm thấy tín hiệu wifi yếu hoặc mất kết nối ở một số khu vực trong nhà hay văn phòng hay chưa? Đó là vấn đề phổ biến thường diễn ra tại các văn phòng doanh nghiệp lớn, các tòa nhà nhiều tầng hoặc các căn hộ chung cư nhiều phòng… Trong bối cảnh này, Wifi Mesh nổi lên như một giải pháp hiệu quả để tối ưu hóa và mở rộng vùng phủ sóng wifi cực kỳ lý tưởng. Nhưng Wifi Mesh là gì và làm thế nào công nghệ này có thể cải thiện trải nghiệm kết nối Wifi của bạn? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công nghệ này trong bài viết sau đây và tại sao hệ thống Wifi Mesh trở thành xu hướng không thể bỏ qua trong mạng không dây ngày nay.

wifi mesh là gì 1

Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh là công nghệ phủ sóng Wifi trên toàn bộ ngôi nhà hoặc văn phòng doanh nghiệp của bạn. Thay vì chỉ sử dụng 1 thiết bị phát Wifi sẽ không thể phủ sóng toàn bộ diện tích, hệ thống Wifi Mesh được xây dựng từ nhiều bộ phát Wifi có sự phân cấp node chính và node phụ, được đặt ở các vị trí khác nhau trong khu vực triển khai. Từ đó, hệ thống Wifi Mesh mang tới vùng phủ sóng rộng hơn, giúp xóa bỏ hoàn toàn điểm chết Wifi hiện hữu tại các tòa nhà doanh nghiệp đa phòng ban hay căn hộ chung cư và biệt thự hiện nay.

Vì vậy, người dùng có thể làm việc, giải trí ở bất cứ vị trí nào trong nhà hoặc văn phòng mà không lo bị mất kết nối hay tín hiệu yếu.

Cách thức hoạt động của Wifi Mesh

Hệ thống Wifi mesh sử dụng nhiều node thiết bị phát Wifi. Node mạng chính hay Root AP sẽ được kết nối trực tiếp với modem internet hoặc thiết bị cân bằng tải router của bạn. Các node mạng thứ cấp sẽ được đặt tại các vị trí khác nhau trong nhà và giao tiếp với nhau qua kết nối wireless.

Cấu trúc hệ thống mạng Wifi mesh có thể là dạng Full Mesh Network hoặc Partial Mesh Network. Trong mô hình Full Mesh Network, tất cả các node thiết bị đều có thể giao tiếp với nhau. Đối với Partial Mesh Network, chỉ 1 số node mạng nhất định được phép giao tiếp với nhau.

Hệ thống Wifi Mesh sử dụng công nghệ định tuyến động để lựa chọn đường dẫn lý tưởng nhất để gửi và nhận thông tin. Nếu một node mạng gặp sự cố, hệ thống sẽ điều chỉnh và định tuyến lại việc truyền tải dữ liệu qua một đường dẫn khác. Ngoài ra, một số dòng thiết bị Wifi cao cấp cho phép phân tải user linh hoạt giữa các node mạng Wifi Mesh để đảm bảo hiệu suất ổn định và tránh tình trạng quá tải.

Tất cả node thiết bị đều là một phần trong mạng Wifi mesh duy nhất, được cấu hình với cùng một SSID và mật khẩu. Điều này giúp đơn giản hóa việc mở rộng hệ thống cũng như chuyển vùng linh hoạt trên các thiết bị khách.

wifi mesh là gì 2

Những lý do nên sử dụng Wifi Mesh 

Thiết bị phát Wifi chuyên dụng hay router Wifi của bạn không đủ công suất và phạm vi phủ sóng toàn bộ diện tích của nhà riêng, văn phòng làm việc. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề như tín hiệu Wifi yếu đi khi di chuyển giữa phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, hệ thống Wifi Mesh sẽ là lựa chọn lý tưởng để giải quyết triệt để điều này.

Hệ thống Wifi Mesh mang lại hiệu suất Wifi cao hơn, đồng thời hỗ trợ việc cấu hình và quản lý đơn giản hơn so với việc mở rộng phạm vi bằng Repeater Wifi. Bên cạnh đó, hầu hết các thiết bị phát Wifi hiện nay đã và đang hỗ trợ đầy đủ công nghệ Wifi Mesh với giá thành dễ dàng tiếp cận. Số lượng lớn thương hiệu sản xuất trên thị trường cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn về sản phẩm phù hợp với chi phí và nhu cầu sử dụng.

Hầu hết các hệ thống Wifi mesh đều hỗ trợ quản lý thông qua nền tảng Cloud hoặc ứng dụng di động. Việc thiết lập cực kỳ đơn giản khi người dùng chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn được hiển thị trên màn hình. 

1 số thương hiệu lớn cũng trang bị công nghệ tự động tối ưu hiệu suất cho mạng Wifi Mesh, giúp đơn giản hóa việc cài đặt cho người dùng. Các tính năng như quản lý thiết bị kết nối, cài đặt tiêu chuẩn mã hóa, cấu hình trang chào cũng được tích hợp sẵn trong ứng dụng quản lý. 

Những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Wifi Mesh

Ưu điểm công nghệ Wifi Mesh

Công nghệ Wifi Mesh sở hữu rất nhiều ưu điểm lớn có thể kể đến như:

 • Vùng phủ sóng rộng hơn: Với nhiều node thiết bị phát Wifi trong hệ thống Wifi Mesh, tín hiệu WiFi có thể phủ sóng rộng hơn, bao phủ toàn bộ diện tích triển khai.
 • Thiết lập đơn giản và dễ sử dụng: Hầu hết các hệ thống mạng Wifi mesh đều được cấu hình và quản lý dễ dàng thông qua các ứng dụng hoặc nền tảng quản trị đám mây của hãng sản xuất. Qua đó, hỗ trợ bạn trong quá trình cài đặt và cho phép bạn giám sát hệ thống một cách nhanh chóng và đơn giản. Bạn có thể kiểm tra tốc độ, tạo mạng khách, giám sát kết nối giữa các node, xóa người dùng khỏi mạng, thêm quyền kiểm soát của phụ huynh…
 • Kết nối liền mạch: Các node trong mạng Wifi Mesh đều được cấu hình cùng 1 tên truy cập và mật khẩu. Vì vậy, các thiết bị khách có thể tự động kết nối với node gần nhất mà không cần phải thay đổi kết nối mạng theo cách thủ công. Bên cạnh đó, một số hãng sản xuất cũng trang bị công nghệ chuyển vùng nhanh Fast Roaming trên các dòng bộ phát Wifi. Khi kết hợp với hệ thống mạng Wifi Mesh sẽ mang tới trải nghiệm kết nối liền mạch và ổn định dù bạn di chuyển ở bất cứ đâu trong khu vực.
 • Linh hoạt và có thể mở rộng: Công nghệ Wifi Mesh cung cấp sự linh hoạt trong việc cấu hình, thêm các node thiết bị mới và mạng. Người dùng có thể dễ dàng áp dụng cài đặt mặc định của hệ thống Wifi Mesh trên các node thiết bị mới vừa được thêm vào. 
 • Chuyển đổi dự phòng linh hoạt: Nếu bạn cần thêm, xóa hoặc sắp xếp lại các node trong mạng Wifi Mesh, hệ thống sẽ tự động cấu hình để tìm ra các tuyến truyền tải tốt nhất để gửi và nhận dữ liệu. Ngoài ra, nếu một node mạng ngừng hoạt động, hệ thống sẽ tự tính toán và định tuyến tất cả dữ liệu theo đường dẫn hiệu quả nhất.
 • Tăng tính ổn định và sự tin cậy cho mạng của bạn: 1 số mô hình mạng không dây truyền thống chỉ sử dụng duy nhất 1 thiết bị thu phát Wifi. Nếu thiết bị đó gặp sự cố hoặc bị quá tải, toàn bộ mạng sẽ bị ảnh hưởng. Với hệ thống Wifi Mesh, dữ liệu có thể di chuyển qua nhiều tuyến đường, tăng tính ổn định. Nếu một node gặp sự cố, dữ liệu vẫn tiếp tục được truyền qua các node mạng ổn định khác.
 • Cơ sở hạ tầng đơn giản: Hiện nay, cơ sở hạ tầng Wifi Mesh triển khai tương đối đa dạng. Bạn chỉ cần modem nhà mạng hoặc bộ định tuyến router để cấp internet cho node chính Root AP, sau đó tùy vào diện tích cần phủ sóng bạn có thể tính toán số node thiết bị cần thiết. 
 • Thiết kế thẩm mỹ: Các bộ phát Wifi hiện nay hỗ trợ công nghệ Wifi Mesh hiện nay đều sở hữu thiết kế đẹp mắt, có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng gắn tường hoặc đặt ngay trên bàn làm việc như 1 món đồ trang trí.
 • Bảo mật an toàn: Hệ thống Wifi Mesh hiện nay đều hỗ trợ các tiêu chuẩn bảo mật WPA/WPA2 hoặc WPA3. Đồng thời các hệ thống Wifi Mesh cũng cho phép quản trị viên kiểm soát truy cập của thiết bị khách, tường lửa tích hợp để ngăn chặn các cuộc tấn công an ninh mạng.

Nhược điểm

 • Chi phí: Một hệ thống mạng Wifi Mesh hiện nay sẽ có tối thiểu 2 thiết bị bộ phát Wifi. Một số hệ thống sẽ yêu cầu số lượng node mạng lớn, phụ thuộc vào diện tích và kiến trúc dự án. Chi phí của Wifi Mesh sẽ cao hơn so với việc mở rộng phạm vi phủ sóng bằng các thiết bị Repeater Wifi. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư khả dụng, người dùng cần lựa chọn thương hiệu và sản phẩm phù hợp.
 • Độ trễ mạng: Các node thiết bị trong hệ thống mạng Wifi Mesh được kết nối và trao đổi dữ liệu thông qua mạng không dây Wireless. Vì vậy, độ trễ mạng là yếu tố không thể tránh khỏi.

Điểm khác nhau giữa Wifi Mesh và bộ mở rộng sóng là gì?

Bộ mở rộng mạng Wifi hay Repeater Wifi sẽ mở rộng phạm vi phủ sóng WiFi của bạn bằng cách sao chép tín hiệu Wifi của bộ định tuyến Wifi hay bộ phát Wifi của bạn và phát tín hiệu WiFi thứ hai. 

Đối với mạng Wifi Mesh, tất cả các node mạng được cấu hình thành một mạng duy nhất. Mỗi node thiết bị được tối ưu hóa cả về vị trí lắp đặt, công suất phát để bao phủ càng nhiều diện tích càng tốt đồng thời mang lại tốc độ Wifi tốt nhất có thể. 

Bộ mở rộng Wifi có xu hướng hoạt động tốt hơn ở các khu vực nhỏ, trong khi mạng lưới phù hợp nhất cho các khu vực có diện tích từ trung bình đến lớn.

Sự khác biệt chính giữa bộ mở rộng sóng Wifi và hệ thống mạng Wifi Mesh có thể kể đến như:

 • Phủ sóng: Bộ mở rộng sóng giúp giải quyết các vấn đề kết nối ở các khu vực nhỏ hơn. Thông thường, thiết bị này có thể mở rộng phạm vi phủ sóng Wifi thêm 300-2.000 feet vuông. Tuy nhiên, hệ thống Wifi Mesh sẽ cung cấp phạm vi phủ sóng rộng hơn, chẳng hạn như biệt thự, căn hộ chung cư, văn phòng doanh nghiệp, tòa nhà cao tầng. Thông thường, Wifi Mesh có thể bao phủ các khu vực có diện tích từ 2.000-5.500+ feet vuông. Với mỗi node mạng được thêm mới, phạm vi phủ sóng Wifi có thể được mở rộng hơn nữa.
 • Kết nối mạng: Thiết bị Repeater Wifi sẽ tạo ra điểm truy cập thứ cấp với SSID và mật khẩu riêng. Người dùng sẽ cần chuyển đổi qua lại thủ công giữa mạng chính và mạng mở rộng. Wifi Mesh sẽ bao gồm các node mạng được thiết lập 1 cách liền mạch. Các điểm truy cập đều có cùng 1 SSID, mật khẩu đồng thời hỗ trợ công nghệ Fast Roaming đối với 1 số dòng thiết bị Wifi cao cấp. Vì vậy, người dùng có thể di chuyển giữa các vùng phủ sóng khác nhau của Wifi Mesh với kết nối ổn định, liền mạch và không yêu cầu nhập lại mật khẩu.
 • Quy trình thiết lập: Việc sử dụng nhiều bộ mở rộng sóng WiFi trong hệ thống có thể gây khó khăn và tốn khá nhiều thời gian của người dùng trong việc cấu hình cho từng thiết bị. Ngược lại, hầu hết mạng Wifi Mesh hiện nay đều sẽ sử dụng các thiết bị phát Wifi cùng hãng hoặc cùng model để đảm bảo tính tương thích và hiệu suất cao nhất. Quá trình cấu hình Wifi Mesh nhanh chóng, người dùng có thể đồng bộ hóa cài đặt trên toàn bộ node thiết bị chỉ trong vài phút. 
 • Chi phí: Có sự khác biệt lớn về giá thành giữa bộ mở rộng sóng Wifi và hệ thống Wifi mesh. Các thiết bị Repeater Wifi sẽ có giá thành rẻ hơn so với các bộ phát Wifi hỗ trợ mạng Wifi Mesh.

Wifi Mesh phù hợp với các môi trường, không gian nào?

Wifi Mesh là một giải pháp linh hoạt và phù hợp với nhiều môi trường và không gian khác nhau. Dù là trong gia đình, doanh nghiệp hay các khu vực công cộng, hệ thống Wifi Mesh đều mang lại những lợi ích lớn về việc mở rộng vùng phủ sóng, xóa bỏ các điểm đen Wifi và cung cấp cho người dùng kết nối ổn định, trải nghiệm tốc độ cao ở bất kỳ vị trí nào.

Một số mô hình triển khai công nghệ Wifi Mesh có thể kể đến như:

 • Biệt thự và chung cư mini.
 • Văn phòng doanh nghiệp.
 • Quán cafe, quán bar, nhà hàng.
 • Khách sạn, resort cao cấp.
 • Tòa nhà dịch vụ, văn phòng Coworking .

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về công nghệ Wifi Mesh và những lợi ích mà hệ thống mạng Wifi mesh có thể mang lại cho các hệ thống mạng không dây hiện nay. Bên cạnh đó, Unifi.vn cũng là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên phân phối các dòng sản phẩm thiết bị mạng chính hãng từ nhiều thương hiệu quốc tế. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết, báo giá cạnh tranh!