Virtualization Station – Giải pháp ảo hóa trên thiết bị NAS QNAP

Virtualization Station là một giải pháp ảo hóa được QNAP nghiên cứu và phát triển. Việc ảo hóa mang lại cho các doanh nghiệp khả năng linh hoạt, tiết kiệm được thêm không gian và tài nguyên cũng như nâng cao tăng cường hiệu suất làm việc đáng kể. Với khả năng tạo ra môi trường ảo hóa, Virtualization Station không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dùng mà còn mở ra cơ hội sáng tạo mới trong việc quản lý và triển khai hệ thống cho toàn doanh nghiệp. Hãy cùng Unifi.vn tìm hiểu công nghệ ảo hóa Virtualization Station trên thiết bị NAS QNAP qua bài viết dưới đây.

Virtualization Station - Giải pháp ảo hóa trên thiết bị NAS QNAP

Virtualization Station – Trạm ảo hóa là gì?

Virtualization Station – Trạm ảo hóa là một tính năng giám sát máy ảo mạnh mẽ trên được tích hợp trên hầu hết các thiết bị NAS QNAP. Tính năng này nổi tiếng với việc hỗ trợ nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, QuTScloud… Dựa trên tài nguyên có sẵn của thiết bị NAS, bạn có thể thiết lập và chạy nhiều máy ảo trên Virtualization Station giúp đáp ứng các nhu cầu ảo hóa đa năng, hiệu quả nhưng tiết kiệm chi phí. Người dùng có thể dễ dàng tải xuống và sử dụng ngay lập tức các thiết bị ảo hóa từ VM Marketplace. Dưới đây là danh sách hệ điều hành được hỗ trợ:

Những đặc điểm nổi bật của Virtualization Station

Chạy QuTScloud trong Virtualization Station

QuTScloud là một giải pháp đám mây hoạt động dựa trên hệ điều hành QTS của QNAP, giải pháp này thường được các doanh nghiệp và các nhóm làm việc đỏi hỏi tính co giãn tài nguyên, nhưng cần linh hoạt về ngân sách lựa chọn sử dụng. QuTScloud có thể triển khai dưới dạng máy ảo (VM) chạy trên trung tâm dữ liệu sẵn có tại chỗ việc này giúp người dùng có thể quản lý dữ liệu của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lợi ích của QuTScloud:

 • Tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên: Chạy VM QuTScloud trên các máy chủ riêng sẽ tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên (CPU, bộ nhớ, Ram, network) cho tiềm năng ứng dụng lớn hơn.
 • Mau lẹ và tiết kiệm chi phí: QuTScloud giúp bạn dễ dàng có được các dịch vụ QTS giàu tính năng và các ứng dụng NAS theo yêu cầu.
 • Trung tâm ứng dụng được bổ sung có giá trị cao: Trung tâm ứng dụng bao gồm nhiều ứng dụng miễn phí và một số ứng dụng giá trị cao để tăng cường chức năng QuTScloud.
 • Cổng lưu trữ đám mây: QuTScloud có các ứng dụng cung cấp chức năng là cổng lưu trữ cloud cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp cloud riêng tư.

Linh hoạt quản lí tài nguyên để tăng khả năng sử dụng máy ảo.

1. Live Migration – Di chuyển trực tiếp

Di chuyển máy ảo của bạn giữa 2 thiết bị NAS QNAP ngay cả khi đang chạy. Diêu này hữu ích cho việc cân bằng tải, cũng như di chuyển máy ảo sang một NAS phụ trước khi NAS chính sẵn sàng.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể di chuyển trực tiếp một máy ảo giữa hai NAS QNAP có cùng model, cùng thông số phần cứng.

2. Dynamic Memory Allocation – Phân bổ bộ nhớ động

Với  Ballooning Memory, Virtualization Station sẽ yêu cầu các máy ảo giải phóng tài nguyên bộ nhớ khi mức sử dụng bộ nhớ tổng thể cao. Các tài nguyên này sau đó có thể được chỉ định lại cho các máy ảo khác hoặc hypervisor để cung cấp các cải tiến về hiệu suất.

Memory Ballooning (thổi phồng bộ nhớ) là một kỹ thuật phục hồi bộ nhớ được sử dụng bởi hypervisor để cho phép hệ thống máy chủ vật lý lấy lại bộ nhớ không được sử dụng từ các VM, nghĩa là các VM đang bị thiếu bộ nhớ có thể sử dụng bộ nhớ được thu hồi (re-claimed).

3. Memory Sharing – Chia sẻ bộ nhớ

Kernel Same-page Merging (KSM) là một tính năng khử trùng bộ nhớ cho phép các máy ảo khác nhau chia sẻ cùng một bộ nhớ, tăng cường khả năng sử dụng bộ nhớ tổng thể.

4. CPU Hot Add – Thêm nóng CPU

CPU Hot Add (thêm nóng CPU) cho phép người dùng thêm CPU ảo vào các máy ảo đang hoạt động, việc này ngay lập tức làm tăng hiệu suất xứ lý của máy ảo và cung cấp chất lượng dịch vụ cũng như trải nghiệm người dùng được cải thiện.

Cải thiện hiệu xuất máy ảo với khả năng tăng tốc phần cứng

Một số thiết bị NAS QNAP có thể được tích hợp thêm các thiết bị mở rộng. Nó làm tăng đáng kể hiệu xuất và khả năng làm việc của VM.

Ví dụ về một số thiết bị mở rộng: USB (QNAP USB-U31A2P01, QNAP QXP-10G2U3A); SAS (QNAP SAS-12G2E); PCIe card…

 • PCIe card:Tăng hiệu suất VM và mở rộng nhiều ứng dụng hơn bằng cách chuyển qua các card PCI.
 • SR-IOV: Single-Root Input/Output Virtualization (SR-IOV) cải thiện hiệu suất, tốc độ mạng của máy ảo.
 • Intel® QAT: Intel® QuickAssist Technology (Intel® QAT) nâng cao tính bảo mật và hiệu suất nén của các máy ảo.

Bảo mật máy ảo một cách dễ dàng

Virtualization Station cung cấp một số công cụ khôi phục sau thảm họa để bảo vệ chống mất dữ liệu. Các tùy chọn bao gồm: sao lưu cục bộ hoặc từ xa (local/remote), sao lưu một lần, hoặc theo lịch (one-time/scheduled)…

 • VM Backup: Local ( nội bộ và bên ngoài); một lần/ theo lịch trình.
 • VM Snapshot: Local; một lần/ theo lịch trình.
 • VM Clone: Local; Một lần.

Một số lợi ích khác của Virtualization Station

Sử dụng máy ảo mang lại nhiều lợi ích cho các chuyên gia và nhà phát triển CNTT, bao gồm tiết kiệm chi phí, cải thiện hiệu quả, thân thiện hơn với môi trường và nhiều lợi ích khác.

 1. Máy chủ ảo hóa: Thay thế phần cứng cũ hoặc hợp nhất máy chủ với máy ảo trên một thiết bị QNAP. Điều này làm giảm chi phí và nâng cao hiệu quả quản lý.
 2. Kiểm tra phần mềm và gỡ lỗi: Dễ dàng thiết lập máy ảo với các hệ điều hành, có cấu hình khác nhau để kiểm tra/gỡ lỗi phần mềm.
 3. Không tốn chi phí: Trạm ảo hóa là hoàn toàn miễn phí. Lý tưởng cho người dùng có ngân sách hạn chế.
 4. QvPC sử dụng Nas như PC: Công nghê QvPC cho phép bạn sử dụng NAS giống như PC bằng cách kết nối bàn phím – chuột – màn hình. Vận hành trực tiếp NAS của mình với HybridDesk Station.

Tổng kết

Bài viết giúp bạn hình dung sơ lược về ảo hóa và các tính năng sơ lược của Virtualization Station trên QNAP. Nếu doanh nghiệp đang có sẵn NAS QNAP hoặc có ý định đầu tư hệ thống ảo hóa nhưng chi phí nhỏ, thì QNAP là lựa chọn tốt nhất.