Review Đánh giá thiết bị định tuyến Synology Router RT2600ac – dành cho doanh nghiệp, gia đình

Cách đây cũng khá lâu, hãng Synology có giới thiệu đến bạn chiếc router Synology MR2200ac. Đây là bộ định tuyến không dây hiệu suất cao với thiết kế dạng module kiểu Mesh (lưới), vùng phủ sóng có thể mở rộng dễ dàng với các vệ tinh bổ sung để tạo ra một mạng lưới kết nối cho các thiết bị trong nhà. Nếu dùng hệ thống mesh, bạn có thể nhân lên 600 mét vuông x n thiết bị. Sau khi thiết lập mạng và tiến hành đo tốc độ với SpeedTest và trải nghiệm ở nhiều vị trí “ngóc ngách”, Synology MR2200ac luôn đem đến chất lượng mạng ổn định.

Tuy nhiên, nếu MR2200ac vẫn là chưa đủ với bạn, hãy thử dùng đến chiếc router hạng nặng Synology RC2600ac. Đây là một chiếc router có thể nói là mạnh mẹ thực sự dành cho gia đình hay các văn phòng muốn làm việc thật hiệu quả, kèm theo đó là kết nối VPN an toàn. Điểm mạnh của thiết bị này theo mình đó là bạn có thể thiết lập được rất nhiều “hàng rào” bảo mật, cũng như chia sẻ dữ liệu dễ dàng cho dù không hiểu biết gì nhiều về chúng.

Tổng quan về router Synology RT2600ac
Với khả năng kết nối Wi-Fi với tốc độ truyền không dây lên đến 2.53Gbps, Synology RT2600ac thực sự là một chiếc router ấn tượng. RT2600ac có thể làm một máy chủ chia sẽ dữ liệu hoặc một máy chủ đa phương tiện, kết nối với các thiết bị Synology khác (ví dụ như Synology MR2200ac để tạo nên một mạng lưới phát Wi-Fi hoàn hảo), hỗ trợ MU-MIMO và sóng WiFi chuẫn 802.11ac.

Đánh giá Synology Router RT2600ac

RT2600ac cho phép đạt tốc độ lên đến 1733Mbps trên tần số 5GHz và 800Mbps với tần số 2.4GHz. Khi sử dụng Dual WAN, chiếc router này có thể dễ dàng tối ưu hóa tốc độ mạng của bạn với kiểm soát truy cập Layer 7.

Thông số chung
CPU: 1.7GHz Dual Core

Memory: 512 MB

Antenna: 4×4 MIMO Omni-directional high-gain dipole (2.4GHz / 5GHz)

LAN port: Gigabit (RJ-45) x 4 – Gigabit (RJ-45) x 3 (Dual WAN)

WAN port: Gigabit (RJ-45) x 1 – Gigabit (RJ-45) x 2 (Dual WAN)

External port: USB 3.0 x 1 , USB 2.0 x 1 , SD card reader x 1 (SDXC, SDHC)

Các tính năng nổi bật
DS Router

Mặc định Synology cung cấp cho người dùng ứng dụng DS Router trên cả hai nền tảng iOS và Android giúp người dùng có thể dễ dàng cài đặt. Đây là ứng dụng giúp bạn thuận tiện trong việc quản lý các thiết lập trên Synology Router RT2900ac. DS router cung cấp các công cụ mạnh mẽ và các tùy chọn chẳng hạn như dễ dàng cài đặt, quản lý mạng wireless, giám sát thời gian thực băng thông sử dụng của các thiết bị và điều chỉnh các mức giới hạn, cũng như nhiều hơn nữa. Bạn sẽ có thể dễ dàng khám phá ứng dụng này ở phần sau của bài.

Đánh giá Synology Router RT2600ac

MU-MIMO

MU-MIMO là viết tắt của Multi-User, Multiple-Input, Multiple-Output, cho phép router của bạn truyền tải đồng thời tới nhiều thiết bị. Đại loại bạn có thể hiểu là mỗi một thiết bị sẽ nhận được router “ảo” của riêng mình. MU-MIMO trên Synology RT2600ac bao gồm 2×2 có thể điều khiển hai luồng đồng thời, 3×3 có thể cho ba luồng đồng thời và 4×4 có thể điều khiển truyền đồng thời tới bốn thiết bị cùng một lúc. MU-MIMO sẽ giúp kết nối của bạn có độ tin cậy cao hơn và có thời gian độ trễ thấp hơn.

Dual WAN

Tính năng SmartWAN trên RT2600ac hỗ trợ Dual WAN 2Gbps giúp bạn kết hợp hai đường truyền với nhau để cải thiện chất lượng. Nếu một trong các kết nối Internet bị rớt do vấn đề ISP (nhà cung cấp) hoặc cáp, lưu lượng truy cập có thể chuyển đổi sang dự phòng trên một kết nối Internet khác. Bên cạnh đó, tính năng Load Balancing có thể được sử dụng giúp cân bằng tải kết nối ra Internet. Cuối cùng là Policy Route cho phép người dùng định tuyến cho các truy cập dựa trên IP của thiết bị kết nối. Ví dụ máy tính thì truy cập vào mạng Viettel trên cổng WAN A, trong khi đó điện thoại sẽ được định tuyến để truy cập mạng FPT trên cổng WAN B. Tất cả đều có thể được thiết lập rất dễ dàng.

Với các thiết bị router truyền thống việc phát sóng tín hiệu không dây sẽ phát tất cả các hướng, bất kể vị trí của điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của bạn. với công nghệ beamforming thông minh, Synology Router RT2600ac tập trung các hướng tín hiệu không dây đến thiết bị và hỗ trợ lên đến 8 thiết bị ở 8 hướng, giảm độ trễ, tiết kiệm điện năng tiêu thụ và cải thiện phạm vi tín hiệu không dây.

VPN

Một tính năng đáng giá. Với tính năng mạng riêng ảo (VPN), bạn có thể tận dụng router để thiết lập cho làm việc từ xa hay từ một vị trí bất kỳ. Giải pháp an toàn Synology SSL VPN hoàn toàn tương thích với mọi hệ điều hành như Windows, Mac, Linux, Android, iOS. Bên cạnh việc cung cấp các giao thức VPN thông thường như SSTP, OpenVPN, L2TP/IPSec, PPTP thì Synology RT2600ac còn hỗ trợ WebVPN để có thể truy cập mạng nội bộ công ty từ xa thật đơn giản.

Smart Connect

Đây là một tính năng mình rất thích, nếu bạn từng dùng song song hai mạng 2.4GHz và 5GHz chắc từng gặp tình trạng máy kết nối lung tung vào một trong hai mạng. Với tính năng Smart Connect của Synology, thiết bị của bạn sẽ được kết nối tự động đến tần số thích hợp nhất. Và mạng cũng chỉ có một tên chung chứ không chia riêng thành hai tên mạng khác nhau, người dùng sẽ kết nối đơn giản hơn mà không cần lo lắng về phạm vi hoạt động hay tốc độ.

Kiểm soát băng thông và dữ liệu

Synology RT2600ac có thể dễ dàng kiểm soát băng thông từng thiết bị hay thậm chí là ứng dụng cụ thể. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế lượng băng thông cho các ứng dụng để không ảnh hưởng đến những ứng dụng khác, tạo ra các báo cáo được sắp xếp theo thiết bị và ứng dụng một cách trục quan.

Bên cạnh bộ lọc theo cách truyền thống dựa trên địa chỉ web, router được tích hợp sẵn Google SafeSearch với cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục để dễ dàng chặn ra hàng ngàn các trang web nguy hiểm.

Đánh giá Synology Router RT2600ac

Quản lý sao lưu

Bạn có thể thêm một thiết bị lưu trữ gắn ngoài như USB hay thẻ nhớ để biến nó thành một File Server hay Cloud cho thiết bị. Kết nối thiết bị với cổng USB 3.0 để tận dụng khả năng kết nối mạnh mẽ của RT2600ac.

Đánh giá Synology Router RT2600ac

Bảo mật

Synology RT2600ac có sẵn các công cụ tiêu chuẩn như quản lý tường lửa (Firewall control) và ngăn chặn từ chối dịch vụ (DDOS). Bên cạnh đó router còn có tiện ích Intrusion Prevention giúp phát hiện xâm nhập nhằm bảo vệ mạng và thiết bị của bạn từ hacker bên ngoài. Tiện ích Security Advisor giúp phân tích toàn diện hệ thống, cài đặt các tuỳ chọn mạng, giảm thiểu các lỗ hổng bảo mật cho toàn bộ hệ thống mạng.

Cài đặt Synology RT2600ac
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cài ứng dụng DS Router vào điện thoại của mình. Link tải:

 • DS Router for iOS
 • DS Router for Android

Bước 1: Chạy ứng dụng DS Router, chọn Set up New Router.

Bước 2: Chọn Accept.

Đánh giá Synology Router RT2600ac

Bước 3: Chọn Start.

Đánh giá Synology Router RT2600ac

Bước 4: Nhập tên Wi-Fi bạn muốn đặt cũng như mật khẩu, xong bấm Next.

Bước 5: Chọn Wireless Router, sau đó chọn Next.

Bước 6: Bấm Apply.

Bước 7: Đợi để Synology router thiết lập thiết bị.

Bước 8: Sau khi thiết lập xong, bạn sẽ nhận màn hình như bên dưới, bấm Skip nếu không muốn dùng đến QuickAccess.

Bước 9: Bấm Start managing để bắt đầu quản lý thiết bị.

Sử dụng Synology RT2600ac
Sau khi cài đặt xong, bạn có thể dễ dàng quản lý chiếc router của mình dễ dàng cũng bằng ứng dụng DS Router. Bạn hãy để ý mục dưới cùng, bạn có hai tuỳ chọn là Network để xem mô phỏng thiết bị, Usage để xem thông tin lưu lượng sử dụng của các thiết bị kết nối với router.

Bấm nút menu ở góc trên bên trái để mở các tuỳ chọn.

Mục Wi-Fi để bạn cấu hình Wi-Fi của router.

 • Smart Connect: Bật tuỳ chọn này để nối cả hai mạng 2.4GHz và 5GHz lại với nhau thành một tên duy nhất. Nếu tắt tuỳ chọn này thì router sẽ phát hai mạng khác nhau.
 • Guest: Phát một mạng Wi-Fi khách nếu bạn muốn share cho người dùng khác.

Wi-Fi Point giúp bạn thiết lập Wi-Fi Mesh cho hệ thống.

Safe Access: Cấu hình các giới hạn cho router đối với từng cấu hình cụ thể. Chọn Add Profile. Sau đó bạn chọn các profile phù hợp bao gồm:

 • Profile for a child: quản lý việc sử dụng internet của trẻ, tránh trẻ vào các web không phù hợp.
 • Profile for an adult: Bảo vệ người dùng khỏi các trang web nguy hiểm
 • Profile for My Network (LAN) or Guest Wi-Fi: Bảo vệ thiết bị với các cấu hình khác.

Traffic Monitor: Xem chi tiết traffic các thiết bị.

Traffic Control: Thiết lập các giới hạn của từng thiết bị. Sau khi chọn mục này, bạn hãy bấm vào một thiết bị trong danh sách để thiết lập.

Bạn có các tuỳ chọn quan trọng:

 • High Priority: Thiết lập thiết bị này là ưu tiên dùng mạng.
 • Low Priority: Thiết lập thiết bị này là không ưu tiên.
 • Banned: Chặn thiết bị khỏi mạng.
  Đánh giá Synology Router RT2600ac

Wake on LAN: Thiết lập tính năng Wake on LAN.

Port Forwarding: Thiết lập tính năng Port Forwarding cho router.

Update: Cập nhật firmware mới cho router.