Review đánh giá bộ chuyển mạch switch MikroTik CRS326-24S+2Q+RM với 24x cổng SFP+10GbE và 2x cổng QSFP+40GbE

MikroTik CRS326-24S+2Q+RM là một bộ chuyển mạch nổi bật, cấu hình khủng, giá lại ở mức không tưởng. Thông số kỹ thuật của nó tương đối bình thường theo tiêu chuẩn hiện đại. Nó có 24x cổng SFP+10GbE và 2x cổng QSFP+40GbE khiến nó thậm chí không mạnh bằng các thiết bị chuyển mạch thế hệ trước chính thống như  QCT QuantaMesh T3048-LY8 mà chúng tôi đã lắp đặt trong phòng thí nghiệm của mình nhiều năm trước. Thay vào đó, điều làm cho bộ chuyển mạch trở nên điên rồ là nó cung cấp tất cả hiệu suất đó ở mức giá cực tốt mà không có  nhiều nhà cung cấp có thể cung cấp các bộ chuyển mạch 24x 1GbE + 2x 10GbE ở mức giá đó. Trong bài đánh giá của chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét bộ chuyển mạch và những gì nó có thể làm.

MikroTik CRS326 24S 2Q RM Model Number

Tổng quan về MikroTik CRS326-24S+2Q+RM

MikroTik CRS326-24S+2Q+RM có bố trí cổng rất hợp lý. Nó chủ yếu là một bộ chuyển mạch 24x SFP+ 10GbE. Trong khi chúng tôi đã xem xét nhiều thiết bị chuyển mạch nhỏ hơn từ Mikrotik cho đến bộ chuyển mạch  MikroTik CRS305-1G-4S+IN 4 cổng 10GbE , đây là bộ chuyển đổi số cổng cao hơn từ Mikrotik. Đối với một số bối cảnh ở đây, chúng tôi đã trải qua các thế hệ thiết bị chuyển mạch 48x 10GbE từ các nhà cung cấp mạng truyền thống và hiện nay thị trường tập trung vào thiết bị chuyển mạch 24x 25GbE. Tuy nhiên, đối với MikroTik nhắm mục tiêu nhiều hơn vào lĩnh vực SMB, đây là một bộ chuyển mạch số cổng tương đối cao.

 

MikroTik CRS326 24S 2Q RM 24x SFP Plus Cages

MikroTik CRS326 24S 2Q RM 24x SFP Plus

Chúng tôi có video tổng quan về bộ chuyển mạch đi kèm với bài đánh giá này:

Bạn có thể đã thấy rằng gần đây chúng tôi đã xem xét  các mô-đun MikroTik S+RJ10 SFP+ đến 10Gbase-T . Các mô-đun này cho phép CRS326-24S+2Q+RM giải quyết các nhu cầu không chỉ của mạng SFP+ mà còn cả mạng 2,5 / 5 / 10Gbase-T. MikroTik cũng cung cấp các mô-đun SFP + có giá rất hợp lý cho quang học của họ. Công ty cũng rất giỏi trong việc chấp nhận quang học từ những người khác. Đây không phải là một thiết bị chuyển mạch của Cisco nơi chỉ hoạt động quang học của Cisco.

 

MikroTik S+RJ10 In And Out Of Switch

MikroTik S+RJ10 trong và ngoài bộ chuyển mạch

Nơi mà bộ chuyển mạch với hai cổng QSFP+40GbE. Điều này rất lớn đối với các mạng SMB lớn hơn. Người ta có thể sử dụng các cổng 40GbE này để kết nối với các thiết bị chuyển mạch cao cấp hơn. Tuy nhiên, chúng tôi thấy trường hợp sử dụng phổ biến nhất là chúng sẽ được sử dụng để kết nối với các thiết bị chia sẻ tốc độ cao hơn như bộ nhớ. Giờ đây, SMB IT có thể triển khai lưu trữ 40GbE và sử dụng nó với các máy chủ 10GbE một cách dễ dàng. Trong những trường hợp cực đoan, chúng ta có thể thấy điều này được sử dụng để cung cấp kết nối cho một máy chủ hoặc máy trạm nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng liên kết lên và lưu trữ là hai trường hợp sử dụng. Bạn sẽ thấy trong ảnh chụp màn hình sau đó rằng hai cổng 40GbE này cũng thể hiện dưới dạng liên kết 4x10G và có bốn đèn báo mỗi cổng. MikroTik CRS326 24S 2Q RM 2x QSFP Plus Cages And Management

MikroTik CRS326-24S+2Q+RM 2x QSFP Plus

Chúng tôi thực sự thích MikroTik có một NIC mà người ta có thể sử dụng để quản lý ngoài băng. Đó là một tính năng được tìm thấy trên các thiết bị chuyển mạch cao cấp hơn và thật tuyệt khi MikroTik đang sử dụng nó trên dòng 10GbE của họ. Ngay cả switch Dell X4012 12-port 10GbE cũng không có cổng quản lý OOB. Người ta cũng có thể sử dụng một cổng bảng điều khiển nối tiếp và cũng có một cổng USB.

Ở mặt sau của bộ chuyển mạch, chúng ta có thể tìm thấy một cách bố trí đơn giản để hiểu.

MikroTik CRS326 24S 2Q RM Rear View

MikroTik CRS326-24S+2Q+RM Mặt sau

Có ba quạt 1U trong bộ chuyển mạch. Chúng cung cấp luồng không khí vì bộ chuyển mạch này sử dụng nhiều năng lượng hơn nhiều sản phẩm 10GbE khác của công ty.

MikroTik CRS326 24S 2Q RM Three Fans

Ba quạt MikroTik CRS326-24S+2Q+RM

Nguồn điện được cung cấp bởi hai bộ nguồn mà chúng ta sẽ thấy ở phần bên trong sau. Điều đó có nghĩa là có hai phích cắm phía sau. Mỗi loại có một cơ chế giữ để ngăn cáp vô tình bị kéo.

MikroTik CRS326 24S 2Q RM Locking Power Supply Ports

Cổng cấp nguồn khóa MikroTik CRS326-24S+2Q+RM

Bên trong bộ chuyển mạch, chúng ta thấy một bộ chuyển mạch được chia thành các phần rất riêng biệt.

MikroTik CRS326 24S 2Q RM Internal Overview

Tổng quan nội bộ MikroTik CRS326-24S+2Q+RM

Chúng tôi muốn chỉ ra tản nhiệt ở đây trông tương đối nhàm chán so với tản nhiệt hoang dã và đẹp đẽ mà chúng tôi đã thấy trên MikroTik CRS312-4C+8XG-RM . Người ta cũng có thể thấy 03 bộ với 08 cổng SFP+ khá phổ biến trong các thiết bị chuyển mạch SFP+.

MikroTik CRS326 24S 2Q RM Heatsink And SFP Cages

MikroTik CRS326-24S+2Q+RM tản nhiệt và lồng SFP

Làm mát bộ tản nhiệt, người ta có thể thấy ba chiếc quạt 3 chân. Không có ống dẫn để tập trung luồng không khí qua tản nhiệt như chúng ta có thể thấy trong một máy chủ như trong bài đánh giá Tyan Transport SX TS65A-B8036 của chúng tôi .

MikroTik CRS326 24S 2Q RM Motherboard And Fan Headers

Đầu cắm quạt và bo mạch chủ MikroTik CRS326-24S+2Q+RM

Một số người dùng trên các mô hình cấp thấp hơn đã đề xuất đổi quạt của MikroTik cho các mô hình êm hơn. Chúng tôi không nghĩ rằng điều đó có ý nghĩa ở đây mặc dù có bốn đầu cắm quạt 4 chân.

MikroTik CRS326 24S 2Q RM Power Supplies Internal

Bộ nguồn MikroTik CRS326-24S+2Q+RM bên trong

Bên trong còn có hai bộ nguồn. Các đơn vị này nằm trên các PCB riêng biệt và được kết nối với các giắc cắm đầu vào nguồn phía sau cũng như bo mạch chủ. Chúng trông có vẻ dễ thay thế, tuy nhiên, trong thực tế, điều này hiếm khi được thực hiện. Việc sử dụng bộ chuyển mạch để bảo dưỡng nguồn điện như thế này hiếm khi xảy ra. Các thiết bị chuyển mạch cao cấp hơn có nguồn điện trao đổi nóng dự phòng. Đối với phân khúc này, có hai PSU, chúng tôi xem như một phần thưởng như chúng tôi mong đợi một. Dự phòng để chống lại sự cố nguồn điện là tốt, nhưng đối với nhiều thị trường dịch vụ MikroTik, nguồn điện năng không phải lúc nào cũng ổn định nên việc có nguồn điện dự phòng ở cạnh, ngay cả khi đó là do pin dự phòng, không phải là hiếm.

Phần mềm MikroTik CRS326-24S+2Q+RM

Theo mặc định, bộ chuyển mạch này đi kèm với RouterOS nên nó có thể được quản lý bằng WinBox, webfig hoặc thông qua shell.

MikroTik CRS326 24S+2Q+RM Interface List And Terminal From WinBox

MikroTik CRS326-24S+2Q+RM Danh sách giao diện và thiết bị đầu cuối từ WinBox

Người ta có thể tùy chọn cài đặt SwOS trên điều này, tập trung hơn vào việc chuyển đổi vai trò thay vì cung cấp bộ định tuyến đầy đủ.

Mikrotik CSS326 RM SW OS VLAN

Mikrotik CRS326-24S+2Q+RM SW OS VLAN

Nếu bạn so sánh phần mềm của MikroTik với phần mềm của nhiều nhà cung cấp lớn và các dịch vụ 10GbE của họ, thì MikroTik có thiết lập thân thiện với CNTT SMB hơn nhiều với nhiều GUI. Điều đó có nghĩa là những người dùng hiếm khi thay đổi cài đặt không cần phải học CLI.

Khi nào sử dụng các bộ chuyển mạch này

Chúng tôi nghĩ rằng MikroTik CRS326-24S+2Q+RM mang đến một đề xuất giá trị thực sự độc đáo. Người ta có thể sử dụng một bộ chuyển mạch trung tâm dữ liệu 32 cổng chi phí cao hơn và đường xuống cho chúng trong mỗi tủ rack để phục vụ việc lắp đặt máy chủ 2U và 4U. Trong thị trường định vị tủ một nửa, điều này cung cấp kết nối cho các máy chủ 1U cũng như các liên kết lên và cổng QSFP + 40GbE cho các máy chủ lưu trữ.

Ngoài ra, các văn phòng cần kết nối nhiều thiết bị tốc độ cao hơn có thể sử dụng bộ chuyển mạch này trong tủ đựng thiết bị và phục vụ lưu trữ máy trạm tốc độ cao. Một ví dụ điển hình cho thấy đây là thiết bị hoàn hảo dành cho quán cà phê chơi game hoặc các studio chỉnh sửa video ngân sách thấp hơn.

Có lẽ việc triển khai hữu ích hơn trong văn phòng là có một bộ chuyển mạch trung tâm hơn và sử dụng bộ chuyển mạch hỗ trợ SFP+ chi phí thấp hơn  MikroTik CRS312-4C+8XG-RM 12-Port 10GbE Switch Review hoặc một số bộ chuyển mạch 1GbE của MikroTik để thay đổi loại phương tiện. Các liên kết SFP + cung cấp khả năng truy cập dễ dàng và không tốn kém vào mạng cáp quang. Ngoài ra, sử dụng  MikroTik S+RJ10, người ta có thể chuyển đổi các cổng được chọn thành 10Gbase-T hoặc Nbase-T mà không tốn kém.

Đồng thời, đây là một bộ chuyển mạch $ 500. Nó không có cùng mức hỗ trợ mà người ta có thể nhận được từ Cisco, Arista, Juniper, HPE, Dell và những người khác. Người ta có thể bảo vệ một cách hợp lý chống lại các lỗi phần cứng bằng cách có phụ tùng nóng hoặc lạnh và kế hoạch bảo dưỡng, nhưng điều đó cần phải được cộng thêm vào chi phí sở hữu loại bộ chuyển mạch này.

Lưu ý về hiệu suất

Chúng tôi thường sử dụng chúng cho kết nối mạng khá đơn giản với mạng phẳng hoặc sử dụng một số VLAN nhưng không có định tuyến. Vì việc sử dụng mạng điển hình của chúng tôi là truyền tệp nhỏ khi chúng tôi đang thực hiện những việc như tải ISO qua IPMI hoặc chạy các tác vụ quản lý. Nếu bạn cần kết nối mạng chuyên biệt cao hoặc bộ chuyển mạch có độ trễ thấp nhất, có thể bạn sẽ không nhìn vào khung giá $ 499. Đối với mục đích sử dụng của nó, nó là tốt. Dưới đây là kết quả chuyển đổi chính thức từ MikroTik :

Hiệu suất MikroTik CRS326-24S+2Q+RM

Hiệu suất MikroTik CRS326-24S+2Q+RM

Nếu bạn đang sử dụng các tính năng L2, bộ chuyển mạch cung cấp hiệu suất hoàn toàn chấp nhận được mặc dù kích thước gói nhỏ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Khi nhiều tính năng được sử dụng, bộ xử lý 650MHz đơn giản là không thể theo kịp. Bộ chuyển mạch không được thiết kế cho loại biểu diễn này.

Sự tiêu thụ năng lượng của Mikrotik CRS326-24S+2Q+RM

Chúng tôi đã thử nghiệm mức tiêu thụ điện năng trên nguồn 120V vì đó là mức phổ biến ở rìa nơi chúng sẽ được triển khai ở Bắc Mỹ. Về mức tiêu thụ điện năng thực tế, chúng tôi thấy:

  • Công suất nhàn rỗi: 14W
  • Công suất tối đa quan sát: 58W
  • Công suất tối đa từ Bảng thông số: 69W

Người ta có thể nhận được số liệu tiêu thụ điện năng tốt hơn bằng cách sử dụng điện 208V hoặc cao hơn. Tuy nhiên, điều này tốt hơn đáng kể so với các bộ chuyển mạch lớn hơn. Điều đó có nghĩa là chi phí vận hành thấp hơn nhiều.

Một hộp độ sâu ngắn tối đa 69W 1U sẽ gây ra tiếng ồn. Chúng tôi đã phải chạy điều này trong phòng thí nghiệm trung tâm dữ liệu của mình để tối đa hóa kết nối nhưng chúng tôi đã bật nguồn ban đầu trong văn phòng chỉ để xem. Rõ ràng là quá ồn khi có ở một khu vực có thể sinh sống và làm việc được. Đồng thời, tiếng ồn ở mức chấp nhận được đối với tủ đựng thiết bị, mặc dù lúc đó chúng tôi chỉ cắm hai DAC QSFP + và bốn SFP +. Tuy nhiên, đối với những người nghĩ đến việc hoán đổi quạt Noctua 40mm, chúng tôi sẽ lưu ý rằng đây là một thiết bị có hiệu suất và mức tiêu thụ điện cao hơn đáng kể so với các thiết bị chuyển mạch cấp thấp hơn và do đó, cần phải di chuyển nhiều không khí hơn qua khung máy.

Kết luận

MikroTik có một cái gì đó thực sự sáng tạo ở đây. Chúng tôi thích rằng công ty đang đẩy mạnh mạng 40GbE, nhưng chúng tôi cũng mong muốn công ty chuyển sang 25GbE. Thiết bị SMB có thể vẫn tập trung vào 10GbE, nhưng 25GbE sẽ rất phổ biến trong các máy chủ bắt đầu từ năm sau. Chúng tôi ước các bộ nguồn có một số cơ chế hoán đổi nóng. Chúng tôi cũng ước có một số cách dễ dàng để làm cho bộ chuyển mạch này hoạt động êm hơn.

Về mặt thị trường, nếu chúng ta nghĩ về một tủ văn phòng hoặc trung tâm dữ liệu với ngân sách CNTT hạn chế nhưng lại muốn sử dụng SFP+ (hoặc 10Gbase-T với bộ modul S+RJ10) thì đây là một thiết bị rất hợp lý.

Điều làm cho bộ chuyển mạch này hoàn toàn điên rồ là nó được bán với giá dưới 499 đô la. Điều này đặt MikroTik CRS326-24S+2Q+RM ở mức giá mới để cạnh tranh với các thiết bị chuyển mạch 48 cổng SFP+ đã qua sử dụng đã ngừng hoạt động sau 4-5 năm. Thực tế là bạn có thể mua một bộ chuyển mạch mới ở mức giá này tương đối tiết kiệm năng lượng.

Viết một bình luận