Đánh giá chi tiết bộ phát Wifi Unifi AC Pro – Liệu vẫn là 1 lựa chọn lý tưởng?

Chào mừng bạn đến với bài đánh giá UniFi AC Pro của Unifi.vn – Dòng sản phẩm thiết bị wifi mà bạn có thể ứng dụng trong các mô hình có mật độ người dùng lớn như quán cafe, nhà hàng, khách sạn, resort. Bài đánh giá sẽ ghi lại quá trình thiết lập và cài đặt của nhân viên kỹ thuật Unifi.vn để cung cấp cho bạn mọi thứ cần biết về Unifi AC Pro. Cùng khám phá ngay!

đánh giá unifi ac pro

Thông số kỹ thuật bộ phát Wifi Unifi AC Pro 

 • Chuyên dụng: Trong nhà với 2 dải tần sử dụng đồng thời 2.4GHz và 5GHz.
 • Chuẩn Wifi: 802.11a/b/g/n/ac (450Mbps/ 2.4GHz và 1300Mbps/ 5GHz).
 • Cổng kết nối: 10/100/1000 x 2 cổng. Cổng USB: 1 cổng.
 • Công suất phát: Mạnh, tần số 2.4GHz: 22 dBm, 5GHz: 22 dBm.
 • Anten tích hợp sẵn: MIMO 3×3 (2.4GHz, 5GHz).
 • Bảo mật: WEP, WPA-PSK, WPA-TKIP, WPA2 AES, 802.11i
 • Hỗ trợ: VLAN theo chuẩn 802.11Q, WMM, giới hạn tốc độ truy cập cho từng người dùng.
 • Người dùng đồng thời: 100 người.
 • Vùng phủ sóng không có vật chắn: 140m2
 • Phụ kiện: Nguồn PoE 48V hỗ trợ chuẩn 802.3 af/at.
 • Cấu hình tập trung bằng phần mềm UniFi Controller cài trên máy tính, UniFi Controller Cloud hoặc thiết bị quản lý Cloud Key.
 • Hỗ trợ quản lý Guest Portal/Hotspot Support.
 • Hỗ trợ roaming trơn chu, Wifi Marketing.

Unifi.vn nhận thấy Unifi AC Pro mang lại hiệu suất tuyệt vời và vùng phủ sóng WifI rộng lớn. Thiết bị cũng được quản lý bởi ứng dụng Unifi Network, cung cấp giao diện người dùng trực quan để thiết lập các chức năng không dây có tính tùy chỉnh cao.. 

Ngoài ra, bạn có thể gắn trực tiếp thiết bị lên tường hoặc trần nhà, giúp xử lý triệt để các điểm đen Wifi xung quanh ngôi nhà hay văn phòng của bạn.  Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bộ phát Wifi tuyệt vời này trong các nội dung tiếp theo.

Đánh giá chi tiết thiết bị Wifi Unifi AC Pro

Hiệu suất (4.5/5)

Giống như hầu hết các bộ phát Wifi khác trên thị trường, Unifi AC Pro không đạt được tốc độ tải xuống tối đa như tuyên bố như trong thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra. Theo thông số kỹ thuật của Unifi AC Pro, tốc độ có thể lên tới 1300 Mbps trên băng tần 5 GHz. 

Tuy nhiên, tốc độ lý thuyết này thực chất là tổng thông lượng của tất cả các kênh truyền tải trong băng tần. Thực tế, không một thiết bị nào có thể đạt được. 

Khi nhân viên kỹ thuật của Unifi.vn thử nghiệm bộ phát Wifi Unifi AC Pro, chúng tôi nhận được tốc độ truyền tải là 544,10 Mbps ở khoảng cách 10 feet trên băng tần 5 GHz với thiết bị khách là Iphone 11. Điều này khác xa với tốc độ lý thuyết mà Ubiquiti tuyên bố. Tuy nhiên, mức tốc độ ở khoảng cách 10 feet này là cực kỳ ấn tượng, điều này đặc biệt tốt nếu bạn so sánh nó với một bộ mở rộng Wi-Fi. 

Phạm vi phủ sóng của thiết bị phát Wifi Unifi AC Pro cũng rất tuyệt vời . Trong điều kiện lý tưởng có thể đạt tới 400 feet (theo thông số kỹ thuật). Tuy nhiên, những bức tường hay vật cản có thể gây ảnh hưởng tới phạm vi phát sóng.

Tính năng (4.5/5) 

UniFi AC Pro được tích hợp ứng dụng quản lý Unifi Network, cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời mà bạn có thể cấu hình trên giao diện người dùng trực quan. Bạn có thể lựa chọn ứng dụng dành cho thiết bị di động để cấu hình từ xa mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, phiên bản Unifi Network sẽ không cung cấp đầy đủ tính năng giống phiên bản dành cho máy tính để bàn. Vì vậy, đó có thể là một nhược điểm đối với một số trường hợp cần cấu hình phức tạp. 

Tuy nhiên, đối với hầu hết những người dùng gia đình phổ thông, giao diện web tương đối dễ sử dụng, cung cấp các tính năng đáp ứng hầu hết các nhu cầu kết nối mạng gia đình.

Tìm hiểu thêm: Unifi controller là gì? Hướng dẫn thiết lập và sử dụng Unifi Controller

Độ rộng kênh có thể tùy chỉnh

Với bộ phát Wifi Unifi AC Pro, bạn có thể chọn độ rộng kênh tùy chỉnh trên từng băng tần. Điều này cực kỳ hữu ích nếu khu vực triển khai của bạn có mật độ thiết bị thu phát không dây lớn, có thể gây nhiễu sóng cho hệ thống mạng Wifi của bạn. 

Ví dụ: bạn có thể thay đổi độ rộng kênh từ HT20 thành HT40 trên băng tần 2.4 GHz và từ VHT20, VHT40 và VHT80 trên băng tần 5GHZ. 

đánh giá unifi ac pro 2

Việc mở rộng các kênh sẽ giúp cải thiện tốc độ nhưng cũng gây ra nhiều nhiễu hơn, điều này có thể tác động tiêu cực đến phạm vi. Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng nhận thấy nhiễu kênh Wifi trong nhà mình để có thể chọn kênh ít nhiễu nhất để tối đa hóa hiệu suất mạng của mình.

đánh giá unifi ac pro 3

Mạng Wifi Mesh

Trong ứng dụng UniFi Network, bạn có thể triển khai mạng Wifi Mesh kết hợp giữa các thiết bị phát Wifi UniFi khác. Với công nghệ mạng lưới này, bạn có thể dễ dàng mở rộng vùng phủ sóng Wifi trong nhà hoặc văn phòng công ty. Thay vì phải chuyển đổi qua lại giữa các tên điểm truy cập quá tốn thời gian cùng độ trễ cao, mạng Wifi Mesh cho phép bạn thiết lập hạ tầng mạng có cùng 1 SSID, cùng password. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể di chuyển qua lại giữa các vùng phát sóng khác nhau mà không phải nhập lại mật khẩu, kết nối ổn định.

Bảo mật

UniFi cung cấp một số cài đặt bảo mật mà bạn có thể chuyển đổi dựa trên nhu cầu của mình. Bạn có thể áp dụng các hạn chế theo quốc gia, thiết lập tính năng phát hiện và ngăn chặn mối đe dọa tự động, bật trình chặn trang web độc hại cũng như tạo quy tắc tường lửa tùy chỉnh và các quy tắc chuyển tiếp cổng.

đánh giá unifi ac pro 4

Quản lý lưu lượng (QoS)

UniFi cũng có tính năng quản lý lưu lượng có thể tùy chỉnh, giúp bạn quản lý và phân bổ lưu lượng mạng hợp lý cho từng ứng dụng, dịch vụ hay từng user trong mạng. Ví dụ: bạn có thể giới hạn băng thông cho các dịch vụ phát video và trò chơi trực tuyến (Netflix, Disney +, Hulu, v.v.) để ưu tiên các ứng dụng làm việc từ xa như Zoom, Microsoft Teams, v.v. 

Điều này rất hữu ích nếu bạn cần ưu tiên công việc của mình trong khi những người khác đang ở nhà bạn hoặc truy cập Internet để giải trí. 

Thiết kế 4.8/5

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy hình dạng độc đáo của Unifi AC Pro – một bộ phận giống như chiếc đĩa tròn với kích thước khá nhỏ. Thiết bị có đường kính 7,74 inch và độ sâu 1,38 inch, thiết kế cho phép bạn gắn trên tường hoặc ốp trần nhà. Việc gắn trên tường hoặc trần nhà là lựa chọn hàng đầu để tiết kiệm diện tích, thay vì đặt trên bàn làm việc.

Về yếu tố cổng kết nối , Unifi AC Pro được trang bị 2 cổng LAN trong đó: 1 cổng PoE In 1GbE hỗ trợ cấp nguồn điện và Internet cho thiết bị hoạt động; 1 cổng RJ45 kết nối tới các thiết bị như PC, laptop, TV, Camera IP…  

đánh giá unifi ac pro 5

Thiết lập 3.9/5

Việc thiết lập Unifi AC Pro rất dễ dàng và nhanh chóng. Nhìn chung, bạn sẽ mất khoảng 10-15 phút để cấu hình và tạo một mạng mới. Bạn có thể sử dụng bộ chuyển mạch switch có hỗ trợ PoE hoặc PoE Injector phù hợp để cấp nguồn cho thiết bị.

Nhân viên kỹ thuật đã sử dụng ứng dụng UniFi Network trên laptop Window để thiết lập rất dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng thêm thiết bị vào mạng ở chế độ ghép nối, sau đó áp dụng các thiết bị bổ sung để tạo mạng Wifi Mesh. Tiếp theo, bạn có thể tạo SSID (tên Wifi), mật khẩu mạng và định cấu hình các cài đặt khác. 

Giao diện ứng dụng UniFi tương đối thân thiện và dễ sử dụng với người dùng mới. Ví dụ: Bạn có thể điều chỉnh kênh truyền tải trên băng tần 2.4 GHz và 5GHz đối với từng thiết bị. 

Tuy nhiên, tùy chọn “Tối ưu hóa kênh” sẽ tự động điều chỉnh độ rộng kênh và ghi đè tất cả cài đặt riêng lẻ trên từng thiết bị. Trừ khi bạn thiết lập “Loại trừ AP” cho cài đặt “Tối ưu hóa kênh” (hoặc vô hiệu hóa). 

Giá trị 4/5 

UniFi AC Pro có giá thành lý tưởng cho giải pháp mạng cấp doanh nghiệp, đồng thời các mô hình gia đình cũng có thể lựa chọn dòng sản phẩm này. So với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Fortinet và Mikrotik, Unifi AC Pro rẻ hơn khá nhiều. 

Nếu so sánh với hệ thống Wifi Mesh thế hệ mới như Amazon Eero, bạn có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí bằng cách thiết lập mạng Wifi Mesh với các bộ phát Wifi Unifi AC Pro. 

Kết luận

Nhìn chung, UniFi AC Pro là bộ phát Wifi lý tưởng mà bạn có thể sử dụng cho hầu hết các mô hình mạng gia đình, mạng doanh nghiệp hay các mô hình triển khai như cafe, nhà hàng, resort, khách sạn. Thiết bị cung cấp hiệu suất Wifi ổn định, phạm vi hoạt động tốt cùng hệ quản trị dễ sử dụng và điều chỉnh. Tất cả những điều này bạn có thể nhận được với giá cả phải chăng. Với những lợi thế mạnh mẽ mà chúng tôi đã đề cập tại phần trên, Unifi AC Pro thực sự là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn nếu bạn muốn trải nghiệm Wifi 5 tốc độ cao, đáp ứng mọi yêu cầu về giải trí, công việc. Liên hệ ngay cho Unifi.vn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về dòng sản phẩm này!