Có nên sử dụng router wifi không dây? Nguyên lý và chức năng hoạt động

Router wifi không dây là một trong những thiết bị vô cùng quen thuộc đối với những người thích sự di chuyển. Mặc dù thiết bị này có tính ứng dụng khá phổ biến nhưng lại không có nhiều người biết về thông tin xoay quanh nó. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu thông tin chi tiết ngay nhé.

Router wifi không dây là gì?

Router wifi không dây được hiểu đơn giản là thiết bị sử dụng mạng cáp quang hoặc sim 4G để chia sẻ kết nối internet thông qua wifi, giúp cho người sử dụng có thể thoải mái kết nối và sử dụng internet ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

router-wifi-khong-day-1

Cấu tạo và chức năng của router wifi không dây

Thông thường router wifi không dây sẽ có hai loại chính là dùng mạng cáp quang và dùng sim 4G. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về cấu tạo chi tiết của hai loại sản phẩm này cụ thể như sau:

 • Cổng LAN: Hầu hết Router wifi wifi có mặt trên thị trường đều sở hữu ít nhất 2 cổng LAN trở lên. Mỗi một cổng đều có nhiệm vụ kết nối với máy tính hoặc laptop đến modem thông qua một dây cáp mạng. Tùy thuộc vào tốc độ của từng cổng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu kết nối internet của từng người.
 • Cổng WAN: Một một thiết bị router wifi  sẽ có 1 cổng WAN cố định. Tuy nhiên một vài sản phẩm chuyên dụng sẽ có nhiều hơn 1 cổng giúp tạo ra một mạng riêng biệt để có thể truyền tải dữ liệu tốt nhất.
 • Anten: Tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất mà thiết bị sẽ được bố trí anten ngầm hoặc anten ngoài. Việc bố trí anten ngoài sẽ giúp tín hiệu được phát đi xa hơn, loại bỏ được góc chết của anten ngầm.

Nguyên lý hoạt động của router wifi không dây

Có hai loại là dùng mạng cáp quang hoặc sử dụng sim 4G. Tuy nhiên mỗi loại đều có 1 nguyên lý hoạt động riêng biệt.

 1. Router wifi sử dụng mạng cáp quang 
 • Đầu tiên kết nối router thông qua modem từ dây cáp mạng nối từ cổng LAN hoặc cổng WAN tùy chế độ.
 • Router sẽ được tự động kết nối địa chỉ IP và định tuyến đường truyền dữ liệu chính xác nhất đến từng thiết bị kết nối.
 1. Router wifi dùng sim 4G
 • Lắp đặt sim 4G vào router wifi
 • Chờ cho thiết bị hoạt động internet và lên đủ vạch sóng

Về nguyên lý hoạt động của router wifi dùng sim 4G vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thao tác lắp sim 4G và chờ cho thiết bị khởi động là có thể sử dụng được mạng internet.

router wifi không dây 

Có nên sử dụng router wifi không dây không

Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ưu nhược điểm của từng loại router wifi không dây để bạn có thể phân biệt khi mua hàng:

Router wifi sử dụng mạng cáp quang

 • Về ưu điểm: Sử dụng mạng cáp quang sẽ cho kết nối nhanh, ổn định dù bạn có ở bất cứ đâu. Sản phẩm được trang bị công nghệ chuẩn như MU- MINO, Wifi 6, hỗ trợ dải băng hai tầng trở lên.
 • Nhược điểm: Người dùng chỉ có thể sử dụng mạng internet tại phạm vi đăng ký lắp đặt cáp quang.

router wifi không dây 

Router wifi dùng sim 4G

 • Ưu điểm: Thiết kế sản phẩm gọn nhẹ, dễ dàng mang theo ở bất cứ nơi đâu. Thao tác kết nối internet vô cùng nhanh chóng. Ngoài ra còn có loại cắm điện trực tiếp ở nơi có sẵn nguồn điện, hoặc loại chỉ dùng pin giúp kết nối internet ở bất cứ đâu.
 • Nhược điểm: Tốc độ mạng phụ thuộc trực tiếp vào gói cước và tốc độ của mạng 4G.

Việc sử dụng router wifi không dây là vô cùng cần thiết trong thời đại hiện nay bởi ưu điểm vượt trội mà thiết bị này đem lại.

Những lưu ý khi mua router wifi không dây

Việc chọn mua router wifi không dây phù hợp cần phải tuân thủ được những tiêu chí sau đây:

 • Cân nhắc nhu cầu sử dụng của người dùng. Điển hình như việc nếu bạn đang chuẩn bị đi du lịch hoặc công tác ở nơi xa thì có thể lựa chọn router wifi sử dụng sim 4G.
 • Ưu tiên router wifi băng tần kép
 • Ưu tiên sử dụng wifi chuẩn mới nhất
 • Lựa chọn đúng thương hiệu uy tín

Nên mua router wifi không dây ở đâu uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp sản phẩm router wifi không dây. Tuy nhiên để mua được sản phẩm uy tín với chất lượng tốt là điều không dễ dàng.

Việt Tuấn tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm router wifi không dây hàng đầu được khách hàng đánh giá cao về chất lượng cũng như giá thành phù hợp.

Việt Tuấn cung cấp một số sản phẩm có thể kể đến như Edge Router 12P, Edge Router12, Edge Router X đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Router wifi không dây

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về sản phẩm router wifi không dây. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ ngay đến với Việt Tuấn.