Cách bảo vệ bộ định tuyến an toàn và hiệu quả nhất

Về cơ bản những bộ định tuyến trước khi đến tay người dùng đã được thiết kế thêm những tùy chỉnh mặc định bảo vệ bộ định tuyến cơ bản tuy nhiên trong quá trình sử dụng với nhiều bất cập và mong muốn riêng, khách hàng cũng có thể tự xây dựng những cách bảo vệ bộ định tuyến riêng biệt. Điều này sẽ bảo đảm bộ định tuyến không bị ảnh hưởng bởi hacker hay những nguồn truy cập lạ, sự xâm nhập từ bên ngoài, … một cách hiệu quả nhất.

Tại sao phải bảo vệ bộ định tuyến

Quá trình thực hiện những cách bảo vệ bộ định tuyến để thu được những kết quả khả quan, người dùng cần nắm vững được lý do vì sao cần phải đưa ra những phương án bảo vệ thiết bị này ngay đây.

bảo vệ bộ định tuyến

  • Giúp kiểm soát hệ thống mạng Wifi ngay tại nhà cùng những thiết bị điện tử có sử dụng mạng đi kèm như điện thoại, laptop, máy tính bảng, PC, … giúp đường truyền được ổn định hơn.
  • Những cách bảo vệ bộ định tuyến sẽ giúp hạn chế được tình trạng quá tải do sử dụng mạng quá nhiều, mất kiểm soát.
  • Điều này sẽ giúp giảm tải những nguy cơ về việc truy cập trái phép chưa có sự đồng ý của người dùng.
  • Ngoài ra, giúp giảm thiểu những nguy cơ lấy cắp thông tin bảo mật của chính người dùng.

Cách bảo mật Router cơ bản

Có những cách bảo vệ bộ định tuyến cơ bản nào? Những cách thức bảo mật đó sẽ được tổng hợp ngay sau đây.

Đổi mật khẩu quản trị mặc định

Trước tiên khi thực hiện đổi mật khẩu quản trị mặc định là điều cần thiết khi sử dụng thiết bị bộ định tuyến mới, khi đó, người dùng nên đăng nhập trực tiếp vào giao diện điều khiển, tiếp tục thay đổi mật khẩu với kết nối WiFi với tài khoản Admin của bộ định tuyến.

Việc đổi mật khẩu quản trị mặc định này khá quan trọng giúp người dùng dễ dàng kiểm soát được mật khẩu truy cập cũng như sẽ đảm bảo tính bảo mật tối ưu hơn. Lưu ý, nên sử dụng những mật khẩu có tính bảo mật và khó đoán sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Đổi địa chỉ IP mạng LAN của Router

Đổi địa chỉ IP mạng LAN của Router chính là cách bảo vệ bộ định tuyến khá ưu việt bởi đây chính là việc đổi dải địa chỉ IP chuyển sang Non-Default và điều này sẽ vô hiệu hóa DHCP server, tăng tính bảo mật cao hơn.

cách bảo vệ bộ định tuyến

Trường hợp nếu được cấp một dãy địa chỉ IP cơ bản nên tiến hành những bước cơ bản để đổi chúng thành những dãy số khác dễ nhớ đối với cá nhân và tuyệt đối không thuộc dãy IP đã được cung cấp bởi DHCP trước đó.

Đặt mật khẩu WiFi phức tạp, khó đoán

Điều này chính là một cách bảo vệ bộ định tuyến mà bất cứ người dùng nào cũng nên áp dụng và nên thực hiện thao tác này thường xuyên để tránh tình trạng những tài khoản không cho phép truy cập.

Lưu ý khi đặt mật khẩu WiFi đó là nên sử dụng những mật khẩu khó đoán, phức tạp, kết hợp chữ cái hoa và số cùng những ký tự đặc biệt sẽ giúp bảo mật tốt hơn.

Vô hiệu hóa WPS, UpnP

Với nhiều Router đi kèm cùng với những tính năng riêng biệt đã được thiết kế giúp việc truy cập dễ dàng hơn nhưng khi cần truy cập Admin vào bộ định tuyến người dùng nên vô hiệu quả WPS, UpnP để đảm bảo sự an toàn là tối ưu nhất.

Hạn chế số lượng truy cập

Cách bảo vệ bộ định tuyến hiệu quả đó là cần hạn chế số lượng người truy cập vào bằng việc tắt các dịch vụ cơ bản như TELNET (Terminal Network), UPnP, SSH (Secure Shell) và HNAP (Home Network Administration Protocol) trong mạng nội bộ đi.

Luôn cập nhật Firmware mới nhất cho Router

Việc cập nhật Firmware mới nhất cho Router sẽ giúp kiểm soát mọi thứ hiệu quả hơn cũng như dễ dàng cải thiện khả năng kết nối và giúp thiết bị có sự bảo mật an toàn hơn.

bảo vệ bộ định tuyến

Giảm công suất của thiết bị phát không dây

Giảm công suất của thiết bị phát không dây cũng là cách bảo vệ bộ định tuyến tối ưu sẽ đảm bảo sự xâm nhập từ các thiết bị bên ngoài khi đó hacker sẽ không thể kết nối với điểm phát sóng từ bên ngoài do tín yếu đã suy yếu.

Ngừng sử dụng chế độ chuẩn hỗn hợp

Khi muốn chuyển Router của mình sang chuẩn WiFi 5 hoặc WiFi 6, người dùng cần cắt hỗ trợ cho các chuẩn trước đó đã thiết lập.

Cách bảo mật Router nâng cao

Có những cách bảo vệ bộ định tuyến như thế nào tốt nhất sẽ được làm rõ ngay dưới đây.

Phân đoạn mạng cô lập các thiết bị nguy hiểm

Hiện nay có những bộ Router cho phép người dùng tạo những mạng LAN ảo với mục đích bảo mật, khiến cô lập những thiết bị kết nối mạng. Điều này sẽ giúp bảo vệ bộ định tuyến hiệu quả hơn.

Sử dụng mạng LAN ảo khiến cô lập những thiết bị khách truy cập

Kết hợp Port forwarding với IP filtering

Sự kết hợp này là cách bảo vệ bộ định tuyến được đánh giá cao với quá trình này sẽ cho phép người dùng khác có thể truy cập thông qua chức năng NAT được bộ định tuyến mở. Khi chặn IP, người quản trị sẽ tạo nên những luật cấm với những chính sách riêng biệt.

Sử dụng Firmware tùy biến

Firmware tùy biến sở hữu nhiều tính năng cao cấp và được vá lỗi nhanh chóng nếu được phát hiện sớm giúp bảo vệ Router tối ưu hơn.

Một số lưu ý khi bảo mật Router

Router sẽ được kiểm soát với những thiết bị từ bên ngoài vô cùng thông minh, do đó cách bảo vệ bộ định tuyến tốt nhất và là lưu ý quan trọng đối với người dùng chính là hãy cập nhật những bản mới nhất của thiết bị để. Khi đó mới có thể đảm bảo tính bảo mật tối ưu nhất trước những hacker xâm nhập.

Với những thông tin về cách bảo vệ bộ định tuyến ở bài viết trên hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng về những giải pháp hiệu quả. Nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ Unifi Việt Tuấn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.