Bộ định tuyến là gì? Tìm hiểu hoạt động của bộ định tuyến router

Bộ định tuyến router là thiết bị quan trọng giúp bạn kết nối mạng trên các thiết bị điện tử. Tuy nhiên thì để lý giải cụ thể về bộ định tuyến là gì thì thực chất vẫn còn là một điều khá mơ hồ đối với một số bạn đọc. Do đó, bài viết này sẽ nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị và mách bạn đơn vị cung cấp bộ định tuyến uy tín nhất hiện nay.

Bộ định tuyến là gì?

Bộ định tuyến là một loại thiết bị phần cứng dùng để nhận diện, phân tích và di chuyển loại mạng này sang loại mạng khác nhờ vào địa chỉ IP của chúng. Thiết bị này chỉ cho phép các thiết bị máy tính có quyền truyền dữ liệu thông qua mạng cục bộ nên thông tin cá nhân được bảo mật tuyệt đối.

Tính năng của bộ định tuyến

Bộ định tuyến có thể giữ đồng thời rất nhiều chức năng, nếu như một Hub hay một Switch chỉ có thể giữ được chức năng mạng cơ bản thì bộ định tuyến sẽ làm được nhiều hơn như thế. Thiết bị này có thể phân tích các dữ liệu được gửi qua mạng, thay đổi cách đóng gói và gửi những dữ liệu này đến một mạng khác hoặc thông qua một mạng khác.

Bộ định tuyến là gì

Phân loại bộ định tuyến

Có hai loại bộ định tuyến khác nhau đó chính là bộ định tuyến không dây và bộ định tuyến.

 • Bộ định tuyến sẽ cho phép tất cả các loại máy tính và thiết bị mạng khác có thể truy cập vào Internet.
 • Bộ định tuyến không dây (Wifi): thiết bị này cho phép máy tính xách tay có thể kết nối với mạng gia đình và có thể truy cập vào Internet.

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Router WiFi sẽ hoạt động sau khi đã kết nối với Modem. Modem này sẽ giúp kết nối với đường truyền Internet của các nhà mạng. WiFi và Router WiFi sẽ kết nối với nhau thông qua một sợi dây cáp giúp kết nối từ cổng LAN ở trên modem chính và thông qua các cổng LAN hoặc WAN (tùy thuộc vào chế độ hoạt động mà bạn đang sử dụng.

Mỗi thiết bị này đều sẽ có một địa chỉ IP riêng biệt. Router WiFi sẽ giúp định tuyến đường đi và truyền tín hiệu trong môi trường mạng Internet một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu của Router WiFi diễn ra rất nhanh chong nên sẽ không xảy ra hiện tượng gián đoạn đường truyền hay tình trạng ngắt kết nối trong quá trình sử dụng mạng Internet.

Nhiệm vụ của Router WiFi là gửi gói tin giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng. Thiết bị này chính là một điểm phát sóng WiFi và giúp cho các thiết bị điện tử có thể kết nối với Internet thông qua WiFi.

Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất

Để giúp bạn đọc có thể chọn được loại Router WiFi chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng, Việt Tuấn sẽ mách bạn một vài tiêu chí để có thể lựa chọn được loại Router WiFi chất lượng.

bộ định tuyến

 • Lưu ý phạm vi phát sóng

Yếu tố quan trọng khi chọn mua Router WiFi chính là cân nhắc đến phạm vi phát sóng, điều này sẽ thể hiện qua hiệu suất và số lượng ăng – ten. Tuy nhiên, tốt nhất thì bạn nên chọn mua loại Router WiFi có thể phát xuyên tường, đây là điều vô cùng quan trọng đối với những ngôi nhà có tường dày, văn phòng hoặc sống tại những khu dân cư đông đúc.

 • Tốc độ kết nối tối đa

Thông thường, một Router WiFi sẽ có tốc độ truy cập tối đa nằm trong khoảng 150 Mpbs có khi đến cả ngàn Mpbs. Tốc độ này sẽ còn phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ cũng như gói cước bạn đăng ký.

 • Băng tần kép, băng tần đơn

Có hai loại băng tần cơ bản là băng tần đơn và băng tần kép. Để đảm bảo cho Router hoạt động được ổn định và tuổi thọ thiết bị cao hơn thì bạn nên lựa chọn loại băng tần kép, tuy nhiên thì giá thành sẽ có phần hơi cao.

 • Tính bảo mật

Để đảm bảo tính bảo mật cao thì bạn nên lựa chọn loại WP2.

 • Bộ xử lý và Ram

Thông tin về RAM và bộ xử lý chỉ xuất hiện ở trên những thiết bị Router WiFi cao cấp. Số Ram càng lớn và bộ xử lý mạnh sẽ giúp cho tác vụ xử lý của Router mượt mà và nhanh hơn.

 • Chuẩn kết nối WiFi

Chuẩn N và chuẩn AC là hai chuẩn phổ biến nhất hiện nay.

 • Thương hiệu

Thị trường có đa dạng thương hiệu nổi tiếng khác nhau, có giá thành đa dạng từ bình dân cho đến cao cấp. Một trong số đó là các thương hiệu nổi tiếng sau: Draytek, Mikrotik, Ubiquiti.

bộ định tuyến

Việt Tuấn – Đơn vị cung cấp các loại bộ định tuyến chất lượng cao

Nếu như bạn chưa biết mua bộ định tuyến ở đâu chất lượng thì có thể tham khảo qua đơn vị Việt Tuấn

 • Chuyên cung cấp các loại bộ định tuyến chính hãng, đầy đủ tem nhãn và đạt chuẩn chất lượng.
 • Giá thành hấp dẫn, ưu đãi nhất khách hàng
 • Chính sách bảo hành minh bạch, giúp khách hàng an tâm trong quá trình sử dụng
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng.

Bài viết đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi bộ định tuyến là gì. Hi vọng với những thông tin vừa chia sẻ đã giúp quý bạn đọc có thêm thông tin về thiết bị này.