Bộ định tuyến wifi là gì? Router wifi và modem wifi khác nhau như thế nào

Trong cuộc sống công nghệ như hiện nay thì Router wifi và modem wifi xuất hiện ở khắp mọi nơi. Thực tế vì có nhiều khách hàng vẫn bị nhầm lẫn giữa 2 thiết bị này. Do đó, thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tiến hành trình bày điểm khác biệt giữa hai thiết bị, nhưng trước hết chúng ta sẽ bắt đầu từ điều đơn giản nhất chính là tìm hiểu về bộ định tuyến wifi.

Bộ định tuyến wifi là gì?

Bộ định tuyến wifi là gì? Bộ định tuyến không dây là gì?

Bộ định tuyến wifi hay còn được gọi là router wifi, đây là một loại thiết bị bị mạng máy tính chuyên dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và phát đến các thiết bị đầu cuối thông qua một tiến trình gọi là định tuyến. Nói một cách ngắn gọn thì bộ định tuyến wifi là thiết bị dùng để chia sẻ mạng Internet đến các thiết bị khác trong cùng một lớp mạng.

Mỗi một router wifi sẽ có khá nhiều cổng Ethernet (cổng này chính là cổng LAN mà nhiều người hay gọi) để cho phép người dùng kết nối với những thiết bị khác thông qua cáp nối (hay gọi là hữu tuyến hoặc mạng có dây).

Chức năng của router wifi

Router wifi giữ chức năng chính là gửi những gói dữ liệu mạng giữa 2 hay nhiều mạng và từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Dễ hiểu hơn là các thiết bị router wifi vừa có thể giúp người dùng kết nối wifi với điện thoại, vừa có thể giúp cho máy tính bảng kết nối với mạng có dây như máy tính bàn, tivi, laptop.

Lưu ý nhỏ khi sử dụng: Địa chỉ IP của mỗi máy trong mạng LAN sẽ khác nhau, tuy nhiên khi chúng cùng tham gia vào một mạng Internet thì sẽ chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất, IP này được gọi là IP Public.

Modem wifi – Bộ chuyển đổi và kết nối

Modem là từ viết tắt của “modulator và demodulator”, thiết bị này dùng để mã hóa và giải mã các xung điện. Thiết bị này còn là kênh giao tiếp vơi mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (gọi tắt là ISP) thông qua một hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hoặc là DSL (đường dây điện thoại). Modem chính là thiết bị giúp bạn có thể kết nối với mạng Internet quốc tế.

Chức năng chính của modem wifi là chuyển hóa các gói dữ liệu do nhà cung cấp dịch vụ Internet thành kết nối Internet cho router wifi hoặc cho các thiết bị có liên kế mạng khác thông qua địa chỉ IP.

Phân biệt Router và Modem qua nhận dạng

Sau khi đã hiểu bộ định tuyến không dây là gì và định nghĩa, chức năng của modem. Chúng ta sẽ tiến hành phân biệt chúng qua nhận dạng. Nhìn chung cách phân biệt cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo qua cách nhận dạng Router wifi và modem ngay sau đâu.

  • Router wifi: Thông thường, mỗi thiết bị router wifi sẽ có cổng mạng LAN (có thể có từ 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN), cổng mạng WAN (thông thường sẽ có từ 1 – 2 cổng), ăng ten phát sóng wifi (có thể là ăng ten ngầm hoặc là ăng ten ngoài), ngoải ra thì router wifi còn có thêm một cổng USB dùng để chia sẻ dữ liệu trực tuyến.
  • Modem wifi: Hơn 95% các thiết bị modem wifi đều sẽ được trang bị thêm tính năng phát wifi để giúp cho người dùng có thể tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí hơn, không cần phải mua thêm một thiết bị router wifi.

Đơn vị cung cấp sản phẩm bộ định tuyến wifi chính hãng, giá tốt

Mua bộ định tuyến wifi ở đâu chính hãng, chất lượng mà lại có giá thành phải chăng? Câu trả lời chính là đơn vị Việt Tuấn. Đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị mạng nói chung và bộ định tuyến wifi nói riêng. Bằng sự nỗ lực từng ngày, Việt Tuấn đang chính là đơn vị nhận được sự tín nhiệm cao từ khách hàng hiện nay.

  • Phân phối đa dạng các thiết bị bộ định tuyến wifi chính hãng, nguyên đai nguyên kiện, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Sản phẩm có giá thành cạnh tranh, giúp khách hàng sở hữu được sản phẩm tốt nhất với giá thành rẻ nhất.
  • Sản phẩm có chế độ bảo hành rõ ràng. Đội ngũ kỹ thuật viên luôn đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.
  • Đội ngũ nhân viên tại Việt Tuấn được đào tạo kỹ năng và chuyên môn bài bản. Giúp khách hàng có được những trải nghiệm mua sắm tốt nhất tại đơn vị Việt Tuấn.

Bài viết đã gửi đến quý bạn đọc các thông tin hữu ích về bộ định tuyến wifi là gì cùng với đó là cách để phân biệt thiết bị router wifi và modem. Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Nếu như bạn đọc cần tư vấn trực tiếp hoặc giải đáp thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với Việt Tuấn thông qua hotline 0938.086.846 hoặc cũng có thể liên hệ qua website của công ty để được hỗ trợ nhanh chóng.