Thiết bị lưu trữ DAS (Direct Attached Storage) là gì? Nguyên lý hoạt động của DAS?

Thiết bị lưu trữ dữ liệu hiện nay đang từng bước phổ biến và được lựa chọn sử dụng cho cá nhân, văn phòng, doanh nghiệp ngày cần nhiều. Tuy nhiên có nhiều loại thiết bị lưu trữ dữ liệu khác nhau mà chúng ta cần phân biệt như DAS, NAS hay SAN. Đối với nhiều người có vẻ khá lạ lẫm. Nhưng nếu là một tín đồ công nghệ, chắc chắn bạn phải biết đến nó. Thế nhưng bạn có thực sự hiểu về từng thiết bị này không?

DAS (Direct Attached Storage) là một thiết bị tương đối quen thuộc. Nó được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hiện nay. Hãy cùng Việt Tuấn – UniFi.vn tìm hiểu về thiết bị lưu trữ này trong bài viết dưới đây. Đồng thời chúng tôi sẽ giới thiệu cho khách hàng những thiết bị DAS được đánh giá tốt nhất.

Thiết bị lưu trữ dữ liệu DAS là gì?

DAS TerraMaster là thiết bị giá rẻ nhưng hiệu năng tốt

1. DAS là gì?

Direct Attached Storage là một hình thức lưu trữ dữ liệu được kết nối trực tiếp với máy tính như PC hoặc máy chủ. Nó trái ngược với lưu trữ được kết nối với máy tính qua mạng. Nó còn được gọi tắt là DAS. Giải pháp lưu trữ này có vai trò quan trọng trong chiến lược lưu trữ của nhiều tổ chức vì những lợi ích cụ thể mà nó mang lại.

Thế nhưng, cũng như bất kỳ thiết bị nào khác, nó tồn tại một số nhược điểm. Có nghĩa là nó không phải là lựa chọn lưu trữ tốt nhất trong mọi trường hợp. Tùy đối với từng đối tượng sử dụng mà lựa chọn những thiết bị phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn phía dưới.

2. DAS hoạt động như thế nào?

Hầu hết mọi PC đều sử dụng DAS dưới dạng một hoặc nhiều ổ lưu trữ nội bộ. Đó có thể là ổ đĩa cứng truyền thống hoặc ổ SSD khiến tốc độ chạy nhanh hơn. Nó thường được kết nối bằng giao diện Serial Advanced Technology Attachment (SATA).

Nhiều máy chủ cũng được trang bị ổ lưu trữ nội bộ, có thể được kết nối bằng SATA. Small Computer System Interface (SCSI) nhanh hơn, Serial-Attached SCSI (SAS), hoặc các giao diện tốc độ cao khác để có hiệu suất lưu trữ tốt hơn.

Tuy nhiên, DAS không cần phải kết nối với hệ thống máy tính nội bộ. Nó cũng bao gồm các ổ đĩa ngoài hoặc hộp đựng ổ đĩa (có thể chứa nhiều ổ đĩa), thường được kết nối bằng USB, eSATA, SAS hoặc SCSI với một hệ thống máy tính riêng lẻ.

Đặc điểm xác định của tất cả các bộ lưu trữ DAS là nó được điều khiển bởi một máy tính duy nhất được gắn vào. Điều đó có nghĩa là bất kỳ máy tính nào khác cần truy cập dữ liệu được lưu trữ trên bộ nhớ gắn trực tiếp phải giao tiếp với máy tính mà nó được gắn vào, thay vì có thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu.

Thiết bị lưu trữ DAS kết nối với máy tính

3. Ưu và nhược điểm của DAS

Ưu điểm
DAS có thể cung cấp cho người dùng hiệu suất tốt hơn so với lưu trữ nối mạng vì máy chủ không phải truyền qua mạng để đọc và ghi dữ liệu. Đó là lý do tại sao các tổ chức doanh nghiệp thường chuyển sang DAS cho một số loại ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao. Ví dụ, Microsoft khuyến nghị rằng cài đặt Exchange sử dụng DAS.

Trước đây, DAS thường bị chỉ trích là cách không hiệu quả để quản lý lưu trữ doanh nghiệp. Bởi nó không thể dễ dàng chia sẻ và nó không tạo điều kiện cho chuyển đổi dự phòng nếu máy chủ gặp sự cố. Khi ảo hóa ngày càng trở nên phổ biến, những lợi thế mà DAS cung cấp đã một lần nữa trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, DAS rẻ hơn SAN hoặc NAS và dễ triển khai hơn khi được cắm trực tiếp vào máy chủ. Chỉ cần mua ổ đĩa mới, cắm chúng vào máy chủ và bạn có khả năng tăng dung lượng lưu trữ lên tới vài terabyte. Điều này đã khiến DAS trở thành lựa chọn lưu trữ thiết thực cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), nơi chi phí lưu trữ là một yếu tố chính.

Nhược điểm
Không giống như lưu trữ chia sẻ tập trung và nối mạng, chẳng hạn như NAS hoặc SAN. Đây là nơi dung lượng được tổng hợp và chia sẻ giữa các máy chủ qua kết nối mạng nhanh chóng. Lưu trữ DAS được dành riêng cho một máy chủ. Điều này có nghĩa là kết nối và khả năng mở rộng đều bị hạn chế bởi số lượng khe cắm mở rộng trong máy chủ. Kích thước của vỏ bọc DAS cũng hạn chế khả năng lưu trữ. Những hạn chế này tiếp tục hạn chế sự hấp dẫn của loại lưu trữ này. Ví dụ: chia sẻ với DAS thường bị giới hạn ở một số lượng nhỏ các cổng hoặc kết nối máy chủ.

Hầu hết các máy chủ vật lý tiếp tục khởi động từ bộ nhớ DAS. Đặc biệt, tốc độ của SSD làm cho việc khởi động cục bộ thông qua bộ lưu trữ gắn trực tiếp có lợi hơn so với SAN chẳng hạn. Nhờ có SSD cục bộ, có thể chỉ mất vài giây để máy chủ vật lý khởi động hoặc khởi động lại. Đây là một tính năng hữu ích khi máy chủ vật lý lưu trữ các máy ảo (VM) cần được khởi động nhanh chóng trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc sau thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình để bảo trì hoặc bảo dưỡng.

Hơn nữa, lưu trữ gắn trực tiếp thường thiếu nhiều tính năng quản lý lưu trữ tiên tiến hơn phổ biến cho các thiết bị NAS và SAN, chẳng hạn như Replication và Snapshot.

4. So sánh NAS DAS và SAN

So sánh thông số của thiết bị lưu trữ dư liệu NAS DAS và SAN
5. Gợi ý một số DAS nên dùng

Tùy theo từng đối tượng khách hàng mà sẽ có từng lựa chọn DAS riêng.

Đối với các doanh nghiệp SMB: Khách hàng có thể cân nhắc đến các sản phẩm như QSAN XCubeDAS XD5312, QSAN XCubeDAS XD5316, QSAN XCubeDAS XD5324, QSAN XCubeDAS XD5326.
Khách hàng cá nhân, SOHO: DAS TerraMaster D2-310 , DAS TerraMaster D2, DAS TerraMaster D4,…
DAS là một thiết bị lưu trữ vô cùng tiện lợi trong thời đại nay. Hiểu được nó, chắc chắn bạn sẽ biết cách tận dụng thật tốt cho bản thân cũng như doanh nghiệp của mình. Khách hàng tìm hiểu thêm các thông tin trên website của Taknet.

Nguồn: Sưu tầm