Review Đánh giá chuyển mạch MikroTik CRS312-4C+8XG-RM 12 cổng 10GbE

Tổng quan về Switch MikroTik CRS312-4C+8XG-RM 12 cổng 10GbE

Trước khi đến với các tính năng, chúng ta hãy bắt đầu với giá cả. MikroTik CRS312-4C+8XG-RM có giá niêm yết là 599 đô la, Điều đó có nghĩa là bộ chuyển mạch được quản lý 12 cổng này có giá dưới $42/cổng cho 10Gbase-T. Có lẽ đối thủ cạnh tranh gần nhất là QNAP QSW-1208-8C-US với giá 550 đô la nhưng nó chỉ có 8 cổng 10Gbase-T trong số 12 cổng và không được quản lý. Các  Ubiquiti EdgeSwitch ES-16-XG chỉ có bốn cổng combo 10GBASE-T. Điều đó khiến cho việc cung cấp MikroTik trở nên đẳng cấp về tính năng và giá cả. Trong phần còn lại của bài đánh giá, chúng ta sẽ nói về một số điểm khác biệt khác. Giá cả, tuy nhiên, hạn chế rất nhiều các dịch vụ cạnh tranh.

Đây là video tổng quan nhanh về bộ chuyển mạch MikroTik CRS312-4C+8XG-R

Ở mặt trước của bộ chuyển mạch, có 12 cổng 10Gbase-T. Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một bộ chuyển mạch 10Gbase-T Layer 2, thì bạn có thể bỏ qua phần tiêu thụ điện năng của bài đánh giá này. Tám cổng đầu tiên cũng hoạt động ở tốc độ đa gigabit (ví dụ: 2,5GbE / 5GbE.)

 

Cổng MikroTik CRS312-4C+8XG-RM 10Gbase T

Thay vì chỉ cung cấp 12x 10Gbase-T, MikroTik tạo ra 04 trong số các cổng này là cổng kết hợp SFP+. Bạn có thể chọn sử dụng một trong hai cổng tùy thuộc vào nhu cầu cơ sở hạ tầng vật lý của mình. Điều đó có thể bao gồm một liên kết lên đến bộ chuyển mạch SFP + 8 cổng im lặng và rẻ tiền như bộ chuyển mạch MikroTik CRS309-1G-8S+IN , 1Gbase-T như  MikroTik CSS326-24G-2S+RM hoặc thậm chí là bộ chuyển mạch 40GbE cao cấp hơn.

 

Cổng kết hợp MikroTik CRS312-4C+8XG-RM

Cùng với các cổng kết hợp, có một cổng bảng điều khiển nối tiếp để cấu hình, một Ethernet quản lý để quản lý OOB và một cổng USB trên bảng điều khiển phía trước.

Phía sau có hai tính năng lớn: một dãy quạt và hai đầu vào nguồn. Không giống như nhiều thiết bị chuyển mạch khác trong khung giá $ 500, CRS312-4C+ 8XG-RM có bộ nguồn bên trong dự phòng cho các nguồn A + B. Đó là một tính năng tuyệt vời ở một bộ chuyển mạch giá rẻ như thế này.

 

Các PSU phía sau MikroTik CRS312-4C+8XG-RM

10Gbase-T chạy 10GbE trên đồng truyền thống. Khả năng tương thích ngược tuyệt vời đó phải trả giá bằng: tiêu thụ điện năng và nhiệt. Việc xử lý tín hiệu 10Gbase-T đòi hỏi một lượng lớn xử lý tín hiệu, đặc biệt là trong thời gian dài hơn. Do đó, MikroTik CRS312-4C+8XG-RM có giải pháp làm mát ống tản nhiệt và tản nhiệt hoàn toàn lớn.

 

Tản nhiệt MikroTik CRS312-4C+8XG-RM

Điều này được làm mát bởi hai quạt nhưng có tổng cộng bốn quạt. Trong thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đạt 41,8dba cho tiếng ồn nhàn rỗi và người hâm mộ chắc chắn gây khó chịu. Điều này khác xa với một tiếng ồn thấp và thay vào đó là tiếng ồn khó chịu của quạt khiến nó trở thành thứ bạn muốn trong tủ đựng thiết bị thay vì ở cạnh bàn làm việc. Đây là một sự xấu hổ tuyệt đối. Nếu MikroTik tìm ra cách thực hiện một bộ chuyển mạch gần như im lặng, đây sẽ là một kẻ giết người thậm chí còn hơn. Chúng tôi đã thấy Netgear ProSAFE XS708T là một bộ chuyển mạch 10Gbase -T yên tĩnh và sẽ thật tuyệt khi thấy MikroTik đánh bại nó trên thị trường.

MikroTik CRS312 4C 8XG RM Internal From Rear

MikroTik CRS312-4C+8XG-RM bên trong từ phía sau

Để quản lý, MikroTik CRS312-4C+8XG-RM có thể sử dụng giải pháp quản lý Webfig hoặc WinBox của công ty. Chúng tôi thường thích RouterOS hơn vì các tính năng bổ sung và dễ sử dụng, nhưng MikroTik cũng có một SwOS mới hơn được thiết kế cho các thiết bị chuyển mạch. Sự đánh đổi mà bạn thực hiện là công cụ xử lý mạng không ở cùng cấp độ với bạn trên các thiết bị chuyển mạch cao cấp, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện định tuyến nặng, tường lửa và các dịch vụ khác ở những nơi khác. Do đó, việc bạn muốn thực hiện các tác vụ đơn giản như thiết lập VLAN như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Nhiều người dùng sẽ sử dụng các công cụ quản lý một lần với các bộ chuyển mạch này.

Đây là hiệu suất được đánh giá từ MikroTik:

 

Hiệu suất MikroTik CRS312-4C+ 8XG-RM

Sự tiêu thụ năng lượng của bộ chuyển mạch MikroTIK CRS312-4C+8XG-RM

Chúng tôi đã thử nghiệm mức tiêu thụ điện năng trên nguồn 120V vì điều đó phổ biến ở rìa nơi chúng sẽ được triển khai ở Bắc Mỹ và muốn chia sẻ một vài lưu ý. Các bộ nguồn không cân bằng tải giữa chúng khi cả hai được cắm vào. Thay vào đó, một PSU xử lý tải đầy đủ trong khi PSU còn lại ở trạng thái dự trữ. Chúng tôi đã thử kéo nguồn điện từ cả hai cổng cùng một lúc và bộ chuyển mạch vẫn hoạt động để dự phòng hoạt động.

Về mức tiêu thụ điện năng thực tế, chúng tôi thấy:

  • Công suất nhàn rỗi: 25,7W
  • Công suất tối đa quan sát: 56,8W
  • Công suất tối đa từ Bảng thông số: 60W

Điều đó sẽ khác nhau dựa trên thời gian chạy 10Gbase-T của bạn, số lượng bạn sử dụng và dịch vụ bạn đang sử dụng. Đồng thời, mức tiêu thụ điện năng này là hợp lý. Cũng có thể nhận được hộp 60W 1U gần như không ồn. MikroTik lẽ ra phải im lặng nhưng bỏ lỡ cơ hội.

Từ cuối cùng

Nhìn chung, đây là một bộ chuyển mạch tốt nhất với tầm giá. Trên thực tế, nó có lẽ là bộ chuyển mạch 10Gbase-T mới tốt nhất mà bạn có thể mua ở mức giá này bởi một biên độ rộng. Các bộ chuyển mạch khác trong lớp này không đi kèm với nguồn điện dự phòng bên trong. Có các thiết bị chuyển mạch dựa trên SFP+ trong phạm vi giá này, nhưng không có thiết bị chuyển mạch nào có khả năng cho các cổng 12x 10Gbase-T.

Tham khảo thêm giá bán MikroTik CRS312-4C+8XG-RM được Việt Tuấn phân phối chính thức tại Việt Nam.

Viết một bình luận