Ping là gì? Cách kiểm tra ping mạng nhanh chóng dễ dàng

Ping là gì? Bạn đọc hay chơi các tựa game online, thực hiện các công việc về Network hay Website chắc hẳn sẽ không còn lạ lẫm với khái niệm Ping. Trong bài viết ngay sau đây, bạn đọc hãy cùng Unifi.vn khám phá ping là gì cùng cách kiểm tra Ping mạng nhanh chóng và dễ dàng nhất. Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

ping là gì

Ping là gì?

Ping là viết tắt của Packet Internet Groper, là 1 công cụ tiện ích thường được sử dụng trong mạng máy tính hiện nay. được sử dụng để kiểm tra kết nối và đo lường thời gian phản hồi giữa hai thiết bị trên mạng. Để thực hiện Ping, một thiết bị gửi các gói tin ICMP (Internet Control Message Protocol) đến một địa chỉ IP cụ thể và đo thời gian tiêu tốn để gói tin đi từ máy gửi đến máy nhận và quay trở lại. 

Kết quả của ping thường hiển thị thời gian đáp ứng (đo bằng mili giây) biểu thị độ trễ của kết nối giữa các thiết bị trong mạng, đồng thời Ping cũng cho phép kiểm tra tính khả dụng của liên kết giữa 2 thiết bị trong mạng hoặc từ 1 thiết bị tới địa chỉ Website để xác định vấn đề kết nối.

Ý nghĩa của Ping là gì?

Khi kết nối tới 1 địa chỉ Website giải trí hoặc công việc, bạn có thể nhận thấy sẽ cần 1 khoảng thời gian để trang Web mới Load xong. Đây chính là độ trễ mạng hay thời gian gói tin ICMP (Internet Control Message Protocol) đến một địa chỉ IP cụ thể và đo thời gian tiêu tốn để gói tin đi từ máy gửi đến máy nhận và quay trở lại. 

Độ trễ càng thấp, trải nghiệm internet của bạn sẽ càng lý tưởng. Ngược lại, độ trễ càng cao, các công việc online, giải trí trực tuyến sẽ bị ảnh hưởng.

ping là gì 2

Cách kiểm tra Ping mạng nhanh chóng, dễ dàng

Cách thức hoạt động của lệnh Ping khá đơn giản và dễ hiểu như sau:

 • Máy tính hoặc thiết bị A sẽ gửi đi 1 tín hiệu, 1 gói tin packet đến địa chỉ IP của máy tính hoặc thiết bị B.
 • Sau đó, kiểm tra xem máy tính hoặc thiết bị sẽ nhận được tín hiệu, gói tin packet từ phía bên A gửi hay không.
 • Cuối cùng, thiết bị B sẽ phản hồi và trả về thiết bị A, sau đó hiển thị thành kết quả của lệnh Ping.

Cách kiểm tra ping trên Window

Đối với các máy tính chạy hệ điều hành Window:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở CMD lên bằng tổ hợp phím tắt Windows + R hoặc tìm CMD trong menu Start.

ping là gì 3

 • Bước 2: Sau đó, bạn hãy gõ dòng lệnh để kiểm tra Ping + Địa chỉ thiết bị hoặc địa chỉ Website mà bạn muốn kiểm tra> Nhấn Enter.

ping là gì 4

 • Bước 3: Cuối cùng, kết quả Ping trả về sẽ bao gồm nhiều thông số.

ping là gì 5

Ý nghĩa của các chỉ số được trả về:

Packets:

 • Sent: Số lượng gói tin đã gửi.
 • Received: Số lượng gói tin trả về.
 • Lost: Số lượng gói tin bị mất
 • % Loss: Tỷ lệ gói tin bị mất

Approximate round trip times in milli-second:

 • Minimum: thời gian nhỏ nhất phản hồi
 • Maximum: thời gian lớn nhất phản hồi
 • Average: thời gian trung bình phản hồi

Cách kiểm tra ping trên MacOS

Đối với hệ điều hành MacOS, bạn đọc có thể tham khảo cách kiểm tra Ping sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mở Spotlight trên màn hình máy tính thông qua biểu tượng kính lúp.

ping là gì 6

 • Bước 2: Tìm kiếm mục Network Utility bằng cách nhập network utility vào khung tìm kiếm Spotlight giữa màn hình > Chọn vào mục Network Utility.

ping là gì 7

 • Bước 3: Sau đó, bạn hãy chọn vào thẻ Ping nằm ở đầu cửa sổ.

ping là gì 8

 • Bước 4: Nhập địa chỉ mà bạn muốn Ping > Nhấn Ping.

ping là gì 9

 • Bước 5: Bạn hãy xem kết quả mà bạn mong muốn.

ping là gì 10

Cách đọc các thông số ping chuẩn xác

Khi kết quả của Ping trả về với chỉ số time thấp, đồng nghĩa với việc mạng của bạn đang có tốc độ cao, kết nối ổn định với độ trễ thấp. 

Ngược lại, Ping càng cao đồng nghĩa chỉ số time (ms) cao thì tốc độ đường truyền mạng của bạn sẽ chậm, thời gian phản hồi sẽ lâu hơn. 

Trong trường hợp request time out, đồng nghĩa với việc đường truyền Internet của bạn đang bị gián đoạn hoặc không khả dụng. Bạn sẽ cần kiểm tra lại hệ thống mạng và cấu hình thiết bị.

Ping mạng bao nhiêu là ổn định?

Thực tế cho thấy: Không có một giá trị Ping cụ thể được coi là ổn định trong tất cả mọi trường hợp. Thời gian phản hồi của Ping có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Tốc độ gói dịch vụ mạng, khoảng cách giữa các thiết bị, công suất mạng và tình trạng mạng lúc đó. Tuy nhiên, trong môi trường mạng ổn định, chỉ số Ping thường tương đối thấp, nằm trong khoảng từ vài mili giây đến vài chục mili giây.

Đối với các trò chơi trực tuyến cần thời gian phản hồi nhanh như Lol, Valorant, CSGo, độ trễ mạng là một yếu tố quan trọng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm game của người dùng. Vì vậy, chỉ số nhỏ hơn 30ms sẽ là mức Ping phù hợp cho các tác vụ game online, giải trí trực tuyến.

Đối với các mô hình điện toán đám mây, thực tế ảo tăng cường hay các trung tâm dữ liệu hiện nay đều được trang bị hạ tầng mạng hiệu suất cao để đảm bảo độ trễ luôn ở mức thấp nhất. Chỉ số Ping vượt quá 100ms có thể gây ra tình trạng giật lag và ảnh hưởng tới trải nghiệm giải trí, công việc.

LAG và Ping có phải là 1?

Một thuật ngữ khác rất dễ gây nhầm lẫn với Ping nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chính là Lag. Lag khái niệm thường được sử dụng trong các môi trường mạng và game, ám chỉ khả năng phản hồi quá chậm.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng Lag có thể là do cấu hình hệ thống yếu, lỗi driver hoặc do đường truyền mạng đang sử dụng quá chậm. Như vậy, nếu trải nghiệm chơi game, xem phim hay truy cập internet của bạn bạn bị lag. Đồng nghĩa với việc độ trễ hay chỉ số Ping của bạn đang cao. Đây chính là sự liên hệ giữa 2 khái niệm Ping và Lag.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin, kiến thức quan trọng mà bạn đọc cần biết về khái niệm Ping là gì. Hi vọng rằng, bạn đọc đã hiểu rõ khái niệm và ý nghĩa của Ping trong môi trường Network. Ngoài ra, nếu bạn đang chưa biết cách kiểm tra Ping trên Windows hoặc macOS, tham khảo ngay phần hướng dẫn đã được Unifi.vn tổng hợp trong bài. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại cmt ở phía dưới bài để chúng ta cùng thảo luận tiếp nhé!