Giải pháp lắp đặt wifi cho quán cafe, chuỗi cửa hàng

Hiện nay, việc sử dụng wifi đã trở nên phổ biến trên toàn cầu, nhu cầu sử dụng wifi được tăng cao từ nông thông đến thành thị, cho đến các nhà hàng và quán cafe cũng phải ngoại lệ. Việc lắp đặt wifi không chỉ giúp khách hàng có một trải nghiệm tốt hơn mà bên cạnh đó cũng giúp các quán cafe, cửa hàng nâng cao được chất lượng dịch vụ và ghi được điểm tốt trong mắt khách hàng. Bài viết dưới đây, Unifi.vn sẽ chỉ ra cho bạn giải pháp lắp đặt wifi cho quán cafe giúp chủ sở hữu vừa tối ưu được chi phí vừa nâng cao được trải nghiệm của người dùng. Cùng đón xem nhé!

wifi cho quán cafe

Thách thức khi triển khai hạ tầng wifi cho quán cafe hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp WiFi cho quán cafe, chuỗi cửa hàng hay hệ thống cho nhiều user truy cập cùng lúc,Hiện nay WiFi đang là vấn đề đau đầu của các nhà quản lý, làm sao để đáp ứng được nhu cầu sử dụng mạng trong các quán cafe, mỗi mỗi đối tượng khách hàng: uống cafe, đọc tin thức, trao đổi công việc, hay là một số người vào quán cafe để làm việc,…

Thế nên việc lắp đặt wifi ở các quán cafe là vô cùng cần thiết, nó cũng có tác dụng thu hút được một số lượng khách hàng. Hiện tại, Các quán cafe đa phần sử dụng các thiết bị phát wifi (modem, router Wifi) được các nhà mạng lắp đặt miễn phí khi đăng ký dịch vụ. 

Ưu điểm ở đây là chi phí đầu tư tương đối rẻ, phù hợp với các quán cafe gia đình. Tuy nhiên nhược điểm ở đây chính là khả năng chịu tải của các thiết bị modem Wifi nhà mạng thường không cao, chỉ từ 10-15 người dùng kết nối đồng thời.

Khi sử dụng các sản phẩm bộ phát wifi nhà mạng tại các quán cafe có mật độ kết nối lớn, không thể tránh khỏi tình trạng bị rớt mạng, tốc độ dữ liệu thấp hoặc không kết nối được vào điểm truy cập khi số lượng kết nối đã quá tải. Modem hoặc router wifi nhà mạng có thể bị quá tải dẫn đến tình trạng bị treo thiết bị gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

Một vấn đề quan trọng khác chính là gói cước băng thông mà chủ quán đăng ký. Thông thường, các chủ quán cafe thường tìm cách để tối ưu, giảm chi phí cố định phải trả hàng tháng bao gồm: Chi phí mua nguyên liệu, Chi phí điện/ nước, tiền thuê mặt bằng và chi phí dịch vụ mạng… 

Vì vậy, họ sẽ có xu hướng chọn gói dịch vụ hỗ trợ băng thông thấp để giảm thiểu chi phí tối đa, đặc biệt là các quán cafe nhỏ mới khai trương. Tuy nhiên, băng thông quá thấp sẽ không đủ để cung cấp cho nhiều khách hàng cùng lúc, ảnh hưởng tới trải nghiệm giải trí, công việc.

Việc sử dụng nhiều thiết bị khác hãng trong 1 hạ tầng cũng gây khó khăn cho chủ đầu tư khi quản lý tổng thể hệ thống

Yếu tố thẩm mỹ cũng là 1 tiêu chí cần được chú trọng khi triển khai hạ tầng Wifi tại các quán cafe. Hiện nay 1 số quán cafe đi dây cáp mạng chưa thực sự khoa học, gây mất thẩm mỹ cho không gian quán đặc biệt là các quán cafe nhiều tầng hoặc nhiều khu vực khác nhau.

Dưới đây là các yêu cầu cần thiết khi lắp đặt hệ thống Wifi cho quán cà phê:

Yêu cầu

Ghi chú

Độ phủ sóng

Mạng Wifi phủ sóng trong phạm vi 200 – 300m2 tại quán cafe có ít vật cản

Số người truy cập cùng lúc

Yêu cầu khả năng chịu tải 100 – 120 người dùng cùng truy cập đồng thời mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm và tốc độ mạng của từng user..

Những lưu ý quan trọng để xây dựng một hệ thống Wifi ổn định cho quán cafe

Trước khi thiết kế và triển khai hạ tầng mạng không dây Wifi cho các chủ quán cafe hoặc chuỗi cửa hàng, có một số lưu ý quan trọng khách hàng cần cân nhắc kỹ: 

 • Lượng khách truy cập wifi của quán trong cùng một thời điểm là bao nhiêu user?
 • Mặt bằng quán cafe là một mặt sàn hay nhiều tầng, có trong nhà, hay ngoài trời?
 • Có sử dụng dịch vụ marketing trên WiFi hay quản lý băng thông, giới hạn thời gian sử dụng, cấp ID cho khách hàng?
 • Nên sử dụng thiết bị wifi do nhà cung cấp mạng tặng cho bạn khi mua wifi?
 • Thiết bị wifi theo chuẩn nào sẽ là tốt nhất và hiệu quả nhất?
 • Nên chọn mode Router riêng và wifi riêng hay là chọn loại vừa modem vừa phát wifi?
 • Lắp đặt wifi internet cáp quang hay là hệ thống mạng ADSL?
 • Chọn nhà mạng nào là tốt nhất : Viettel, FPT, VNPT,…
 • Lựa chọn thiết bị wifi phổ thông hay các dòng WiFi chuyên dụng hiệu suất cao?

wifi cho quán cafe 2

Một số mô hình lắp đặt WiFi chuyên dụng cho các quán cafe

Hệ thống wifi cho quán cafe dưới 40 user

Đối với mô hình hệ thống wifi cho quán cafe dưới 40 user, khách hàng có thể tham khảo cách thức triển khai sau:

 • Chọn thiết bị router Wifi hỗ trợ chuẩn Wifi 5 802.11ac, hỗ trợ 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz, khả năng chịu tải 40 thiết bị truy cập cùng lúc.
 • Tắt tính năng phát sóng Wifi của modem Wifi nhà cung cấp dịch vụ của bạn để tăng độ ổn định và chống nhiễu sóng.
 • Chuyển đổi modem của nhà mạng sang chế độ Bridge
 • Kết nối giữa modem nhà mạng và bộ cân bằng tải router Wifi chuyên dụng thông qua cổng WAN.
 • Định cấu hình PPPoE cho thiết bị router Wifi để phát mạng, đồng thời cấp IP cho các thiết bị khách.
 • Mô hình wifi này phù hợp với các quán cafe hoặc chuỗi cửa hàng có diện tích dưới 100m2, thông thường chỉ có 1 mặt sàn. Hệ thống triển khai và quản lý đơn giản, kết nối Wifi ổn định cho phép khách hàng giải trí, công việc.

Hệ thống wifi cho quán cafe từ 70 – 90 user

Đối với các mô hình Wifi cho quán cafe từ 70 – 90 users, việc trang bị router cân bằng tải và bộ phát Wifi chuyên dụng sẽ là lựa chọn hiệu quả hơn so với việc sử dụng các dòng router tích hợp Wifi. 

Chủ đầu tư cần chuẩn bị thiết bị router có khả năng chịu tải 70 – 90 users kết nối cùng lúc. Đồng thời, số lượng bộ phát Wifi chuyên dụng sẽ phụ thuộc vào diện tích mặt sàn và số tầng của quán cafe. Thiết bị phát Wifi chuyên dụng sẽ cần hỗ trợ chuẩn Wifi 5, tích hợp các công nghệ như MU-MIMO, Beamforming để tối ưu hiệu suất Wifi. 

Về sơ đồ triển khai, bạn đọc có thể tham khảo phía dưới:

Modem nhà mạng bạn sẽ được chuyển sang chế độ bridge mode. Bạn hãy kết nối modem vào port WAN của thiết bị cân bằng tải và cấu hình quay PPPoE trên router để cấp IP cho thiết bị khách. Sau đó, bạn cần kết nối các bộ phát Wifi chuyên dụng với router để cấp internet và truyền tải dữ liệu. Để giảm thiểu tối đa việc đi dây phức tạp có thể gây mất mỹ quan, bạn có thể sử dụng thêm thiết bị Switch hỗ trợ PoE để cấp nguồn cho các bộ phát Wifi

Hệ thống wifi cho quán cafe trên 100 user

Với mô hình quán cafe trên 100 users kết nối cùng lúc, bạn sẽ cần đầu tư thiết bị cân bằng tải có khả năng chịu tải 100 users kết nối cùng lúc. 1 số dòng thiết bị cân bằng tải phù hợp cho quy mô này có thể kể đến như MikroTik RB750Gr3, MikroTik RB3011UiAS-RM, MikroTik RB4011iGS+RM.

Bên cạnh đó, tùy vào quy mô mặt sàn và số tầng, bạn có thể lựa chọn bộ phát Wifi phù hợp có công suất phát, phạm vi phủ sóng và khả năng chịu tải phù hợp. 

Đối với khu vực trong nhà, bạn cần lựa chọn các dòng thiết bị phát Wifi chuyên dụng cho môi trường indoor. Nếu quán cafe có khu vực sân vườn, ban công ngoài trời, các sản phẩm Wifi Outdoor sẽ là lựa chọn phù hợp để lắp đặt bên dưới mái hiên hoặc trong tủ đựng chuyên dụng.

Về sơ đồ triển khai, Hệ thống wifi cho quán cafe trên 100 user sẽ tương tự mô hình quán cafe từ 70 – 90 users.

wifi cho quán cafe trên 100 users

Hệ thống wifi cho quán cafe trên 200 user

Đối với thiết bị cân bằng Router đáp ứng cho 200 người, bạn có thể tham khảo 4 dòng router sau đây:

Modem nhà mạng sẽ được cấu hình ở chế độ Bridge Mode, router cân bằng tải ở chế độ quay số PPPoE để cấp IP cho các thiết bị khách, bộ phát Wifi, bộ chuyển mạch Switch và camera IP trong hạ tầng.

Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm bộ phát Wifi chuyên dụng hỗ trợ chuẩn Wifi 5 hoặc Wifi 6, đáp ứng các yêu cầu về tốc độ truyền tải cùng khả năng chịu tải cao. Unifi.vn khuyến khích bạn nên sử dụng các dòng thiết bị phát Wifi 6 để sử dụng các công nghệ hiện đại như chuẩn MIMO cao hơn, Đa truy cập phân chia tần số trực giao OFDMA, công nghệ điều chê tín hiệu 1024-QAM, TWT, Beamforming, tự động tối ưu mạng Wifi…

Một số sản phẩm bộ phát Wifi lý tưởng cho mô hình 200 users:

Hãng

Dòng sản phẩm

UniFi

UniFi U6 Lite

UniFi U6 Pro

Aruba

Aruba AP-535

Aruba AP-515

Ruckus

Ruckus R320

Ruckus R710

Unifi.vn – Chuyên cung cấp các giải pháp wifi chuyên dụng cho quán cafe, cửa hàng

Unifi.vn hiện đang là nhà phân phối chính hãng các giải pháp Wifi chính hãng cho các dự án quán cafe, chuỗi nhà hàng trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế hạ tầng Wifi cho khách hàng toàn quốc. Nguồn sản phẩm thiết bị router, switch và bộ phát Wifi cam kết 100% chính hãng tới từ nhiều thương hiệu quốc tế. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt hàng tại Unifi.vn, chúng tôi cung cấp đầy đủ giấy tờ kiểm định CO/CQ, hồ sơ nhập khẩu, hóa đơn xuất kho..

Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn CNTT lâu năm sẽ hỗ trợ việc triển khai hệ thống của khách hàng (Lên bản thiết kế, dự trù thiết bị, thi công thực tế), đồng thời xử lý các vấn đề kỹ thuật trong quá trình hoạt động.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn đọc cần biết về các giải pháp lắp đặt mạng Wifi cho quán cafe, chuỗi cửa hàng được Unifi.vn thi công thực tế. Hạ tầng Wifi hiệu suất cao, ổn định với khả năng chịu tải cao cần được chú trọng để đảm bảo trải nghiệm Wifi tốc độ cao, đồng nhất cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất sẽ được đăng tải trên Unifi.vn trong thời gian sắp tới!

Viết một bình luận