So sánh chi tiết qnap vs synology: hệ điều hành, truy cập từ xa

Để bảo vệ an toàn cho các dữ liệu cá nhân của mình, bảo vệ chúng khỏi sự tấn công, sự theo dõi hoặc bị xóa đột ngột thì hiện nay rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn lưu trữ dữ liệu với thiết bị NAS. Thị trường thiết bị NAS có rất đông thương hiệu nhưng nổi bật trong số đó là QNAP vs Synology. Chúng ta sẽ tiến hành một vài so sánh nhỏ để tìm kiếm xem đâu là thương hiệu vượt trội hơn.

Lợi ích của thiết bị NAS

Hiện nay có rất nhiều khách hàng lựa chọn lưu trữ dữ liệu trên các “đám mây”. Một trong số thiết bị nổi bật dùng để lưu trữ dữ liệu mà nhiều người sử dụng là thiết bị NAS (Network Attached Storage). Nhiều khách hàng lựa chọn thiết bị này vì chúng có khả năng lưu trữ dữ liệu nhanh chóng và an toàn mà không cần phải thông qua một bên thứ 3 nào.

qnap vs synology

Thiết bị NAS đem đến nhiều lợi ích cho cuộc sống

NAS cũng được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau, một số ứng dụng phổ biến có thể kể đến như Web Server, File Server, Email Server, Media Server, Surveillance Station, Dowload Station. NAS sẽ hoạt động liên tục 24/7, do đó bạn có thể truy cập chúng ở mọi nơi, mọi lúc. Bạn còn có thể chia sẻ dữ liệu đã được mã hóa với bất kì cá nhân nào tren thế giới. NAS đóng vai trò như một “đám mây” riêng của bạn và không có giới hạn về dữ liệu.

Tại sao người dùng thường so sánh QNAP vs Synology?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ nên hiện nay trên thị trường thiết bị NAS vô cùng nhộn nhịp với rất nhiều nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, một trong hai nhà sản xuất lớn và nổi bật nhất là QNAP và Synology. Đây là 2 công ty lớn đã và đang sản xuất thành công những thiết bị NAS chất lượng cao. Các thiết bị đến từ 2 công ty này đều có thiết kế tốt, chất lượng hàng đầu enclosures NAS. Cả 2 công ty đều cũng cấp những mô hình với tính năng và phần cứng cao cấp, do đó mức giá thành của thiết bị đến từ hai hãng này sẽ cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên khó có thể so sánh QNAP và Synology thiết bị nào vượt trội hơn. Chúng ta có thể so sánh chúng sơ lược qua một số điểm dưới đây.

So sánh QNAP và Synology

Đây đều là 2 thương hiệu có trên thị trường tiếng tăm trên thị trường, chúng ta sẽ tiến hành so sánh QNAP và Synology thông qua một số mặt sau:

Hệ điều hành của qnap vs synology

  • Synology: DSM
  • QNAP: QTS

qnap vs synology

Hệ điều hành

Cả hai hệ điều hành của đến từ hai thương hiệu này đều được phát triển dựa trên nền Linux. Nhưng nếu xét về mặt giao diện, tính năng thì sẽ có những điểm khác biệt cụ thể. Điển hình như hệ điều hành DSM đến từ Synology sẽ có xu hướng tương tự với Windows. Khá đơn giản và thân thiện với đại đa số người dùng. Còn hệ điều hành QTS đến từ QNAP thì giao diện sẽ tập trung nhiều hơn vào phần hiển thị và đồng thời mang đến hơi hướng Android hơn. Theo nhiều người dùng đánh giá thì giao diện ở trên QNAP sẽ có phần khó khăn trong quá trình sử dụng đặc biệt là đối với những người không chuyên. Tức nghĩa là bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn để có thể sử dụng được hệ điều hành QTS.

Hệ thống tập tin của qnap vs synology

  • Synology: EXT4 và BTRFS
  • QNAP: EXT4 và ZFS

qnap vs synology

Hệ thống tập tin

Cả hai thiết bị đều có công nghệ lưu trữ được hỗ trợ từ EXT4. Đây cũng là hệ thống tệp phổ biến trên Linix. Tuy nhiên, EXT4 vẫn còn nhiều điểm bất cập như không thể tạo bàn chụp dữ liệu (snapshot) va không kiểm tra được tính toàn vẹn trên dữ liệu cao. Còn hệ thống tệp BTRFS và ZFS đều là những hệ thống tệp có tính sẵn sàng cao nhất hiện nay, hệ thống tệp này có khả năng tạo bản sao lưu và toàn vẹn dữ liệu. Cả hai thương hiệu đều được khách hàng đánh giá cao ở điểm này. Tuy nhiên thì BTRFS sẽ có phần phổ biến hơn do hỗ trợ được nhiều ứng dụng và dịch vụ.

Đơn vị cung cấp các thiết bị đến từ QNAP và Synology uy tín

Nếu như bạn yêu thích những sản phẩm đến từ QNAP và Synology nhưng vẫn chưa tìm được đơn vị cung cấp uy tín thì có thể tham khảo qua Việt Tuấn – Đơn vị cung cấp các thiết bị đến từ QNAP và Synology chất lượng nhất hiện nay.

Việt Tuấn – Đơn vị cung cấp các thiết bị đến từ QNAP và Synology chất lượng

  • Cung cấp đa dạng các chủng loại sản phẩm, thiết bị đến từ QNAP và Synology
  • Sản phẩm được bảo đảm chính hãng, chất lượng, có đầy đủ tem nhãn
  • Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng tại Việt Tuấn luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng 24/7
  • Mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá thành rẻ nhất.

Bài viết đã tiến hành so sánh một vài điểm khác biệt của QNAP vs Synology. Hi vọng bài viết đã giúp quý bạn đọc hiểu thêm về hai thiết bị NAS đến từ hai thương hiệu này. Quý bạn đọc có thể liên hệ với Việt Tuấn để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng nếu có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm.