Kích hoạt các tiện ích cơ bản trên NAS Synology (Phần 1)

1. Tự khởi động lại thiết bị khi mất điện

Trường hợp điện mất đột ngột, khi có lại, thay vì bạn phải nhấn nút nguồn để khởi động thiết bị thì giờ đây bạn chỉ cần cài đặt một lần và sau này sẽ không phải làm gì khi gặp vấn đề này.

Vào Control Panel -> Chọn Hardware & Power, tích vào ô Restart automatically after a power failure.

 

Lưu ý: Trường hợp điện bị mất thường xuyên sẽ gây ảnh hướng đến khả năng vận hành của thiết bị, do đó bạn nên trang bị một UPS (bộ lưu trữ điện năng) có khả năng cung cấp nguồn điện trong một khoảng thời gian đủ giúp bạn có thể xử lý các vấn đề trong công việc.

 

2. Ghi nhớ log (các hoạt động đã làm) trong File Station

Mục tiêu quan trọng hàng đầu của một thiết bị NAS Synology là khả năng chia sẻ và quản lý, nên việc xem các thành viên đã sử dụng dữ liệu (có thể là thêm, sửa, xóa… dữ liệu) thế nào là điều rất quan trọng.

 

Ta vào File Station -> Chọn Setting -> Tích vào Enable File Station log

 

Kích hoạt ghi log của Windows file service: Vào Control Panel -> Chọn File Services, tại tab Win/Mac/NFS, tích vào Enable Transfer log

 

Để xem log ta vào Log Center, tại tab Log Search

 

3. Tính năng Recycle Bin (thùng rác) và tự động xóa Recycle Bin theo định kỳ

Trên Windows, Mac OS hay Linux khi bạn xóa một tệp tin thì nó sẽ xuất hiện ở trong Recycle Bin và nếu muốn khôi phục thì rất dễ dàng. Nhưng còn trên thiết bị NAS chúng ta muốn có tính năng đó thì cần kích hoạt.

Vào Control Panel -> Shared Folder, kích hoạt Enable Recycle Bin.

Quan trọng là bạn muốn tính năng đó ở trên thư mục nào, nếu sử dụng thư mục mới chọn Create, còn thư mục cũ thì chọn Edit.

 

 

Tích vào lựa chọn như hình bên dưới

Lưu ý: Chỉ có người quản trị mới có thể nhìn thấy Recycle Bin, nếu kết hợp với ghi nhớ Log thì người quản trị có thể biết được ai là người đã xóa dữ liệu này.

 

* Ngoài ra, bạn cần sử dụng thêm tính năng dọn dẹp Recycle Bin định kì, điều này giúp thiết bị của bạn có nhiều không gian lưu trữ hơn.

Vào Control Panel -> Chọn Task Scheduler -> Nhấn Create chọn Recycle Bin.

 

 

Bên dưới là một số thiết lập cần thiết.

 

 

 

 

Xem thêm: Kích hoạt tiện ích cơ bản trên NAS Synology (Phần 2)

Viết một bình luận