HOTLINE: Nguyễn Thế Trình: 0934.666.003 - Nguyễn Trung Tuyến: 0936.113.100

z

Sự khác biệt giữa các giải pháp WLAN, Wi-Fi và WiMax

05-04-2016 - 21:28| Lượt xem: 5983
Khi nào thì chúng ta sử dụng WLANS, Wi-Fi và WiMax? Và sự khác biệt cơ bản giữa Wi-Fi và WLAN là gì?
 
Các sản phẩm Wi-Fi được sử dụng để xây dựng mạng WLAN, trong khi đó các sản phẩm của WiMax được sử dụng để xây dựng WMAN.
 
WLAN (Wireless Local Area Network) là một nhóm các thiết bị kết nối với nhau bởi sóng vô tuyến trong một không gian tương đối nhỏ như một tòa nhà văn phòng hoặc nhà riêng. Ba công nghệ WLAN được đưa vào chuẩn 802.11: Infrared, Frequency Hopping Spread Spectrum (FHSS), và Direct Sequence Spread Spectrum (DSSS). 802.11b tập trung vào DSSS; 802.11a/g/n được sử dụng Orthogonal Frequency Division Multiplexing (OFDM).
Khi nào thì chúng ta sử dụng WLANS, Wi-Fi và WiMax? Và sự khác biệt cơ bản giữa Wi-Fi và WLAN là gì?
 
Wi-Fi là một chứng nhận áp dụng cho các sản phẩm 802.11a/b/g/n thử nghiệm của Wi-Fi Alliance, đây là một tập đoàn công nghiệp nhằm thúc đẩy khả năng tương tác trong các mạng WLAN không đồng nhất.
Để tạo ra một mạng WLAN, các doanh nghiệp, người dùng ở nhà có thể mua các Access Point (AP) được Wi-Fi chứng nhận và máy khách (máy tính xách tay, điện thoại, máy in,…). Máy khách kết nối phải có khoảng cách không quá vài trăm mét từ AP gần nhất. Các tòa nhà lớn hơn có thể được được bao phủ bằng cách cài đặt nhiều AP liên kết với nhau. Hầu hết các mạng WLAN được triển khai trong nhà, tuy nhiên các mạng WLAN cũng có thể triển khai cho các bãi đỗ xe hoặc các khu vực ngoài trời khác.
 
Wireless Metropolitan Area Network (WMAN) hiểu nôm na là mạng vô tuyến đô thị sử dụng công nghệ không dây “last mile” để kết nối người sử dụng (subscriber station) đến các trạm phát (base station), cung cấp một lựa chọn mạng không dây với công nghệ truy cập Internet có dây như DSL, cáp, hoặc cáp quang. Nó sẽ rất hữu ích cho các vùng xa xôi mà việc triển khai giải pháp ADSL và cáp quang là rất tốn kém.
 
Các chuẩn 802.16 định nghĩa một vài công nghệ WMAN hoạt động ở các tầng số, các khoảng cách và các tốc độ khác nhau để cung cấp công nghệ truy cập vô tuyến băng thông rộng Broadband Wireless Access (BWA). Ban đầu 802.16 tập trung vào BWA cố định, sử dụng point to point wireless uplink để kết nối người sử dụng đến các trạm phát và Internet. Gần đây, việc bổ sung 802.16e đã định nghĩa Mobile BWA để phục vụ cho người sử dụng không cố định, cũng tương tự như các laptop sử dụng trên xe hơi, tàu lửa
 
WiMax là một chứng nhận áp dụng cho các sản phẩm 802.16 được thử nghiệm bởi diễn đàn WiMAX (WiMAX Forum). Các nhà cung cấp xây dựng và vận hành WMAN bằng cách mua giấy phép về phổ trải rộng trong truyền thông không dây và sau đó sẽ triển khai các trạm phát (base station) WiMAX trên toàn thành phố, khu vực hoặc phủ sóng theo vùng được chỉ định. Ví dụ, Sprint vừa tung ra một dịch vụ WiMAX thương mại được gọi Xohm ở Baltimore. Người dùng bên trong và xung quanh Baltimore muốn sử dụng Xohm phải mua một thiết bị tương thích với WiMAX và trả phí thời gian sử dụng cho Sprint.
 
Sau đây là một số khác biệt quan trọng giữa mạng WLAN và WMAN, được hỗ trợ bởi các sản phẩm Wi-Fi và WiMAX:
  • Cũng có thể sử dụng công nghệ WMAN trong nhà, nhưng giao thức 802.16 được tối ưu hóa cho hoạt động ngoài trời. Cũng có thể sử dụng công nghệ WLAN bên ngoài, nhưng giao thức 802.11 được thiết kế chủ yếu cho các mạng trong nhà.
  • Mạng WLAN lớn hơn có thể được xây dựng bằng cách sử dụng nhiều Access Point giữa các điểm truy cập Wi-Fi, nhưng nếu muốn kết nối giữa các khu vực địa lý rộng lớn cách xa nhau từ vài km cho đến vài chục km thì có lẽ chúng ta cần phải tạo ra một công nghệ WMAN. Mặc khác nếu chúng ta sử dụng WMAN trong một tòa nhà thì sẽ rất tốn kém và không thực tế.
  • Hầu hết các sản phẩm Wi-Fi hoạt động không cần mua giấy phép, nó miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng. Các sản phẩm WiMAX thường hoạt động trong phổ trải rộng trong truyền thông không dây được cấp phép để cung cấp các dịch vụ BWA thương mại.
 
Người biên dịch: Nguyễn Văn Hiền
 
Liên kết tham khảo: Differences between WLANs, Wi-Fi and WiMax liên kết tham khảo